19 học viên bị ngộ độc: Cơ sở cung cấp suất ăn không đủ điều kiện ATTP

Cơ sở cung cấp suất ăn không đủ điều kiện đã sử dụng bếp ăn không được tổ chức theo nguyên tắc 1 chiều, không có phương tiện chống côn trùng và động vật gây hại.

Để truy nguồn gốc các suất ăn liên quan đến vụ 19 học viên đang học tại Hoài Đức bị ngộ độc phải nhập viện, Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra địa điểm nấu ăn của Công ty Nhật Anh tại Phú Lãm (Hà Đông) và phát hiện cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP.

Trước đó, tối 26/7, sau khi ăn bữa cơm tối gồm thịt kho tàu, đậu xốt Tứ Xuyên, bắp cải xào, canh mùng tơi… 19 học viên của Công ty cổ phần nhân lực tương lai Việt Nam Nhật Bản đang theo học tại một địa điểm do công ty này thuê ở xã Vân Canh (Hoài Đức, Hà Nội) có biểu hiện ngộ độc, phải vào Bệnh viện Giao thông Vận tải điều trị.

Hàng chục học viên đang học ở Hoài Đức bị ngộ độc thực phẩm phải vào viện điều trị

Chiều tối 30/7, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo mới nhất về vụ việc này. Theo đó, hiện tất cả các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đã ổn định ra viện, không phát sinh trường hợp mới. Căn nguyên ngộ độc nghi do thực phẩm nhiễm vi sinh vật.

Do qua kiểm tra ban đầu xác định, cơ sở cung cấp suất ăn cho các học viên bị ngộ độc kể trên là Công ty TNHH TM và DVXNK Nhật Anh (Công ty Nhật Anh) đã mang các suất ăn sẵn được chế biến từ một cơ sở có địa chỉ ở Phú Lãm (Hà Đông) tới địa điểm các học viên đang theo học tại xã Vân Canh (Hoài Đức) nên Chi cục ATVSTP Hà Nội đã tổ chức đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra tại cơ sở ở Phú Lãm để làm rõ vụ việc.

Quá trình truy tìm nguồn gốc cơ sở cung cấp suất ăn liên quan đến vụ ngộ độc đã xác định được, cơ sở Công ty TNHH TM và DVXNK Nhật Anh nấu ăn tại địa chỉ 163 Thanh Lãm (Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội). Qua kiểm tra, cơ sở này không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP.

Kiểm tra thực tế tại nơi sản xuất, cơ sở sử dụng nước máy thành phố để chế biến thực phẩm, có dụng cụ chế biến bảo quản thực phẩm, nhân viên có trang phục riêng, có giấy khám sức khỏe, có sổ kiểm nghiệm 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định…

Tuy nhiên, cơ sở sử dụng bếp ăn không được tổ chức theo nguyên tắc 1 chiều, không có phương tiện chống côn trùng và động vật gây hại… Đoàn đã lấy 4 mẫu lưu của bữa ăn tối ngày 26/7 (thịt lợn kho tàu, đậu xốt tứ xuyên, rau bắp cải xào, canh mùng tơi) để gửi Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội kiểm nghiệm.

Đoàn kiểm tra của Chi cục ATVSTP Hà Nội đã yêu cầu công ty Nhật Anh ngừng hoạt động chế biến suất ăn sẵn, khắc phục ngay các tồn tại nêu trên, chỉ được hoạt động khi có đầy đủ thủ tục pháp lý và đảm bảo điều kiện ATTP theo quy định.

Sở Y tế, Chi cục ATVSTP Hà Nội cũng đề nghị các cơ sở, đơn vị nếu nhập suất ăn sẵn cho học viên, người lao động chỉ được ký hợp đồng với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có đủ điều kiện ATTP tại địa điểm của mình, chịu trách nhiệm đảm bảo ATTP nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm tại địa điểm của mình cho thuê, hợp đồng.

Ngoài ra, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã tăng cường thanh tra, kiểm tra cơ sở kinh doanh suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

7 thanh niên bị ngộ độc do ăn đặc sản cá chình
7 thanh niên bị ngộ độc do ăn đặc sản cá chình

VOV.VN - Đây là vụ ngộ đầu đầu tiên được ghi nhận liên quan đến cá chình biển, vốn là món đặc sản được dùng phổ biến.

7 thanh niên bị ngộ độc do ăn đặc sản cá chình

7 thanh niên bị ngộ độc do ăn đặc sản cá chình

VOV.VN - Đây là vụ ngộ đầu đầu tiên được ghi nhận liên quan đến cá chình biển, vốn là món đặc sản được dùng phổ biến.

29 người ở Hoài Đức nhập viện do ngộ độc thực phẩm
29 người ở Hoài Đức nhập viện do ngộ độc thực phẩm

VOV.VN -Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản báo cáo cấp trên, trong đó khẳng định 29 người ở Hoài Đức phải nhập viện trong 2 ngày qua là do ngộ độc thực phẩm.

29 người ở Hoài Đức nhập viện do ngộ độc thực phẩm

29 người ở Hoài Đức nhập viện do ngộ độc thực phẩm

VOV.VN -Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản báo cáo cấp trên, trong đó khẳng định 29 người ở Hoài Đức phải nhập viện trong 2 ngày qua là do ngộ độc thực phẩm.

68 người phải cấp cứu do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cỗ cưới
68 người phải cấp cứu do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cỗ cưới

VOV.VN - Các nạn nhân bị ngộ độc sau khi ăn cỗ cưới với các biểu hiện đau bụng, đi ngoài, chóng mặt, buồn nôn.

68 người phải cấp cứu do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cỗ cưới

68 người phải cấp cứu do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cỗ cưới

VOV.VN - Các nạn nhân bị ngộ độc sau khi ăn cỗ cưới với các biểu hiện đau bụng, đi ngoài, chóng mặt, buồn nôn.

8 mẹ con trong một gia đình ở Điện Biên bị ngộ độc nấm lạ
8 mẹ con trong một gia đình ở Điện Biên bị ngộ độc nấm lạ

VOV.VN -Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ (Điện Biên) vừa cấp cứu kịp thời cho 8 mẹ con trong một gia đình bị ngộ độc do ăn phải nấm lạ.

8 mẹ con trong một gia đình ở Điện Biên bị ngộ độc nấm lạ

8 mẹ con trong một gia đình ở Điện Biên bị ngộ độc nấm lạ

VOV.VN -Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ (Điện Biên) vừa cấp cứu kịp thời cho 8 mẹ con trong một gia đình bị ngộ độc do ăn phải nấm lạ.

Hàng trăm học viên nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm
Hàng trăm học viên nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm

VOV.VN - Hàng trăm học viên tại một trung tâm ở Hà Nội sau bữa ăn trưa có dấu hiệu đi ngoài, chóng mặt... nghi ngộ độc thực phẩm, nhập viện cấp cứu.

Hàng trăm học viên nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm

Hàng trăm học viên nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm

VOV.VN - Hàng trăm học viên tại một trung tâm ở Hà Nội sau bữa ăn trưa có dấu hiệu đi ngoài, chóng mặt... nghi ngộ độc thực phẩm, nhập viện cấp cứu.

Ăn tiết canh lợn rừng, 50 người bị ngộ độc
Ăn tiết canh lợn rừng, 50 người bị ngộ độc

VOV.VN - Một gia đình ở Thái Bình mời 107 người ăn lòng và tiết canh lợn rừng sau đó hơn 50 người đã bị ngộ độc  

Ăn tiết canh lợn rừng, 50 người bị ngộ độc

Ăn tiết canh lợn rừng, 50 người bị ngộ độc

VOV.VN - Một gia đình ở Thái Bình mời 107 người ăn lòng và tiết canh lợn rừng sau đó hơn 50 người đã bị ngộ độc