22 người thiệt mạng, mất tích do mưa lũ ở Lai Châu

VOV.VN - Đến 16h ngày 25/6, tại Lai Châu đã có 22 người thiệt mạng và mất tích, tập trung chủ yếu ở các huyện Nậm Nhùn, Than Uyên, Sìn Hồ, Mường Tè, Tam Đường.

PC_Article_AfterShare_1

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu, đến 16h ngày 25/6, đã có 22 người thiệt mạng và mất tích, tập trung chủ yếu ở các huyện: Nậm Nhùn, Than Uyên, Sìn Hồ, Mường Tè, Tam Đường.

Trong đó, huyện Sìn Hồ là địa phương có số lượng người thiệt mạng và mất tích nhiều nhất với 14 người.

lai chau thiet hai nang ne ve nguoi va tai san do mua lu hinh 1
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu trời vẫn tiếp tục có mưa vừa đến mưa to ở nhiều nơi, khiến mực nước các sông, suối dâng cao.

Ngoài ra, mưa lớn cũng làm 150 nhà dân bị đất, đá trôi, sạt vào trong nhà; 4 trại nuôi cá nước lạnh, gần 50 con trâu, hơn 5.000 con gia cầm, gần 450 ha lúa, hoa màu và hơn 40 công trình thủy lợi, nước sinh hoạt bị cuốn trôi, vùi lấp.

lai chau thiet hai nang ne ve nguoi va tai san do mua lu hinh 2
Mưa nhiều, khiến hệ thống giao thông vẫn tiếp tục sụt sạt, gây khó khăn cho các phương tiện giao thông.

Thiệt hại nặng nhất là về giao thông khi 4 cây cầu treo và cầu bê tông bị lũ cuốn trôi. Các tuyến Quốc lộ 32, 4D, 4H, 279 và các tuyến tỉnh lộ, đường liên xã, liên bản đều bị sạt lở nghiêm trọng, ước khối lượng đất, đá trên 800.000m3.

lai chau thiet hai nang ne ve nguoi va tai san do mua lu hinh 3
Nghiêm trọng nhất là Quốc lộ 32 đang xuất hiện nhiều điểm sạt ta luy âm và nứt đường.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Nguyên Kiên Chung, Phó giám đốc Công ty Cổ phần quản lý và xây dựng cầu đường 3, đơn vị trực tiếp thi công khắc phục các tuyến quốc lộ 32 và 4D cho biết: “Công ty đang tập trung nhân lực và huy động tối đa máy móc của các đơn vị bạn, tập trung để đảm bảo thông đường trong thời gian sớm nhất. Hiện nay, trên tuyến Quốc lộ 4D, chúng tôi đã khắc phục đến km 76. Với điểm sạt sụt trên tuyến Quốc lộ 32, đã chỉ đạo cắt tuyến vào trong, đảm bảo thông đường. Với quyết tâm sớm đảm bảo giao thông thông suốt, chúng tôi sẽ tập trung hết sức lực, hết mọi điều kiện để thông đường nhanh nhất”.

lai chau thiet hai nang ne ve nguoi va tai san do mua lu hinh 4
Đến 16 giờ chiều nay, địa phương ghi nhận có 29 người thương vong, trong đó có 22 người chết và mất tích.
Hiện, tỉnh Lai Châu đã ban hành công điện chỉ đạo các địa phương ứng phó với tình hình với mưa lũ, sạt lở đất trên địa bàn và triển khai các phương án khắc phục.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo đó, công điện yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra theo phương châm “4 tại chỗ”.

lai chau thiet hai nang ne ve nguoi va tai san do mua lu hinh 5
Hiện các lực lượng chức năng địa phương đang phối hợp với người thân các nạn nhân nỗ lực tổ chức tìm kiếm.

Cùng với công tác khắc phục thiên tai, đoàn công tác của tỉnh, Cục phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã trực tiếp về các địa phương, động viên các gia đình có người thiệt mạng, mất tích và bị thương. Đồng thời, huy động mọi lực lượng tìm kiếm người mất tích; kiểm tra, rà soát, thực hiện di dời khẩn cấp đối với các hộ có nguy cơ bị sạt lở, lũ quét đến nơi an toàn./.

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds