40% phụ nữ, trẻ em gái khuyết tật ít nhất bị 1 lần xâm hại tình dục

VOV.VN -Bộ trưởng LĐ-TBXH cho rằng, cần xây dựng Đề án về phòng chống bạo lực xâm hại phụ nữ và trẻ em với những chính sách cụ thể, thiết thực.

Tại phiên giải trình về trách nhiệm quản lý nhà nước trong thực hiện chính sách pháp luật về trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi và người khuyết tật diễn ra ngày 6/8 do Ủy ban Các vấn đề xã hội Quốc hội tổ chức, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, theo các báo cáo, trong năm 2018, còn khoảng 1.500 người là nạn nhân của bạo lực gia đình, xâm hại tình dục, trong đó 40% phụ nữ, trẻ em gái bị khuyết tật đã từng ít nhất bị 1 lần bạo lực tình dục.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung giải trình về trách nhiệm quản lý nhà nước trong thực hiện chính sách pháp luật về trợ giúp xã hội với người cao tuổi và người khuyết tật. 

“Với những đối tượng này, có nhiều lý do khiến họ rất khó khăn trong bản năng tự vệ. Xin đề nghị Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch, Bộ LĐ-TBXH cho biết các giải pháp, kế hoạch bảo vệ đối tượng phụ nữ, trẻ em khuyết tật khỏi bạo lực xâm hại?”- đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà đề cập.

Giải trình về vấn đề này, Bộ trưởng bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung cho biết, liên quan đến vấn đề phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em, chúng ta đã có đầy đủ chính sách, hỗ trợ, tuy nhiên nhiều địa phương không biết, việc tổ chức thực hiện chính sách còn mơ hồ. “Vừa rồi, tôi có đi kiểm tra cùng một số đoàn, 2/3 số phụ nữ trẻ em bị xâm hại là không được trợ giúp, khi được hỏi vì sao không được trợ giúp thì xã nói không nắm được”- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH, vừa qua Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội đã tiến hành một số phiên giải trình về vấn đề này, kỳ họp Quốc hội vừa qua cũng đã chất vấn về nội dung này. Được biết, Quốc hội đã lập 3 đoàn giám sát tối cao về chống xâm hại tình dục trẻ em, trong đó có người cao tuổi, trẻ em khuyết tật.

Theo báo cáo, 40% phụ nữ, trẻ em gái bị khuyết tật đã từng ít nhất bị 1 lần bạo lực tình dục. (Ảnh minh họa)

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho rằng, khi phát hiện các vụ bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em, đề nghị cần xử lý một cách nhanh nhất. “Phải xử lý nghiêm, áp dụng các chế tài một cách nghiêm minh. Có thể đối với bạo lực xâm hại, nhất là xâm hại tình dục đối với trẻ em, phụ nữ, có những yếu tố, chứng cứ, đòi hỏi khó hơn so với một số lĩnh vực vi phạm khác. Vì vậy, hiện nay Bộ Công an đang xây dựng quy trình, cách thức tiến hành, đồng thời hỗ trợ các đối tượng bị bạo lực, xâm hại 1 cách kịp thời”- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu rõ.

Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH, việc phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục đối với phụ nữ, trẻ em, đặc biệt là những trẻ em gái khuyết tật, người cao tuổi, cần phải có giải pháp tổng thể, lâu dài, phải xây dựng một đề án về phòng chống bạo lực xâm hại phụ nữ và trẻ em với những chính sách cụ thể, thiết thực hơn.

Cũng liên quan vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng cho biết, theo báo cáo của các địa phương, thời gian qua số vụ bạo lực gia đình cũng có giảm, cùng với đó, các vụ bạo lực, xâm hại tình dục đối với người cao tuổi, phụ nữ, trẻ em khuyết tật cũng giảm theo. Đến năm 2018, còn khoảng 1.500 vụ bạo lực, xâm hại tình dục với người cao tuổi, trẻ em khuyết tật. Tuy nhiên, vấn nạn này vẫn là vấn đề nhức nhối trong xã hội, đặc biệt là trong các gia đình.

Theo Thứ trưởng Lê Quang Tùng, hiện Bộ VH-TTDL đang triển khai một số giải pháp, trong đó sửa đổi Luật Phòng chống bạo lực gia đình, trong đó quan tâm giải pháp phòng chống bạo lực đối với người cao tuổi và trẻ em trong gia đình.

“Hiện chúng tôi đang có hướng điều chỉnh, sửa đổi Luật này. Bên cạnh đó, hoàn thiện Đề án của Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch về nâng cao, giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình thông qua việc giáo dục đời sống gia đình. Bộ cũng đang thực hiện; Thực hiện bộ quy tắc ứng xử trong gia đình. Bộ trực tiếp chỉ đạo 13 địa phương thực hiện Bộ quy tắc này, ngoài ra các địa phương khác cũng đăng ký tự nguyện thực hiện, trong đó tập trung vào quy tắc tiêu chí con cháu chăm sóc, ứng xử với ông bà, những người cao tuổi trong gia đình và tập trung bảo vệ trẻ em trong gia đình, nhằm chống bạo lực, các hiện tượng xâm hại tình dục trẻ em trong gia đình”- Thứ trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng cho biết./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Xâm hại tình dục ở trẻ em: Phần lớn do người thân, người quen

VOV.VN -Tại tỉnh Lạng Sơn, trong 15 vụ xâm hại tình dục trẻ em, có 11 vụ do các đối tượng phạm tội là người thân, người quen của nạn nhân. 

Xâm hại tình dục trẻ em: Do cha mẹ thiếu kiến thức, thời gian cho con

VOV.VN - Một số nghiên cứu cho thấy, nhiều cha mẹ dành dưới 1 giờ mỗi ngày cho con cái do quá bận, bên cạnh đó họ cũng ngại nói về giới tính, tình dục với con.

Xâm hại tình dục, dâm ô trẻ em: Trách nhiệm thuộc về ai?

VOV.VN-Tại Việt Nam, hệ thống các cơ quan bảo vệ trẻ em còn thiếu sự đồng bộ, hợp tác liên ngành, pháp luật còn nhiều kẽ hở...

Tin cùng chuyên mục