5 năm, dân nghèo ở Kiên Giang bỏ tiền mua nước sạch

VOV.VN - Mua nước sinh hoạt đắt đỏ, nhà máy cung cấp nước thì bỏ hoang. 5 năm dân kiến nghị nhưng cũng chỉ nhận được "lời hứa" của cơ quan chức năng.

PC_Article_AfterShare_1

Nằm cách trung tâm xã khoảng 2km nhưng nhiều năm nay, hơn 40 hộ dân ở khu dân cư ấp Cảng, thuộc xã Hoà Điền, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang phải mua nước sạch để sử dụng với giá cả đắt đỏ.

nha may nuoc o kien giang bo hoang dan thieu nuoc sinh hoat hinh 1
Nhà máy nước đóng cửa nhiều năm nay

Với người dân vùng quê nghèo, sống chủ yếu bằng nông và nghề đánh bắt ven bờ thì việc thiếu nước sinh hoạt khiến cho đời sống của họ càng khó khăn hơn.

Gần 6 năm sống ở khu dân cư ấp Cảng, xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, gia đình bà Lê Thị Đẹp, có hơn 5 năm phải mua từng khối nước ngọt để sinh hoạt hằng ngày.

Mặc dù ở ngay trong khu dân cư đông đúc, trong đất liền, không phải ngoài đảo xa nhưng nguồn nước sạch để sinh hoạt lại trở thành quý hiếm.

nha may nuoc o kien giang bo hoang dan thieu nuoc sinh hoat hinh 2
Xe vận chuyển nước đến khu dân cư cung cấp cho người dân

Chính vì vậy, bà Đẹp cũng như hầu hết người dân nơi đây đều phải tìm cách chắt chiu từng giọt nước sạch.

"Khi vo gạo, tôi để dành nước đó rửa rau, rửa chén, sau đó rửa sơ lại 1 nước nữa. Nước ở đây, đổi 1 xe đó vậy mà 80.000 đồng. Một tháng dùng ít cũng khoảng 4 xe nên dân xài tiết kiệm lắm”, bà Lê Thị Đẹp cho hay.
 Một xe nước khoảng một khối rưỡi nước, bà con mua với giá 80.000 đồng. Tính ra một khối nước là khoảng 55.000 đồng, đắt hơn 7 lần so với khu vực thành thị.
Người dân nơi đây bức xúc vì tại đây có một nhà máy cung cấp nước, thế nhưng không rõ lý do gì nhà máy chỉ hoạt động được vài tháng rồi đóng cửa im lìm cho đến nay. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Anh Tô Minh Khôi, người dân ấp Cảng cho biết: Ấp đổ trách nhiệm ra xã. Xã thì nói cấp trên. Cấp trên nói để xem rồi sẽ phục hồi lại.

nha may nuoc o kien giang bo hoang dan thieu nuoc sinh hoat hinh 3
Người dân mua nước giá cao 80.000 đồng/xe

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Để tiết kiệm chi phí mua nước, người dân nơi đây nhà nào cũng phải thủ sẵn vài cái lu để hứng nước trong mùa mưa. Còn  mùa nắng, bà con lại phải bấm bụng mua nước với giá cao để sử dụng.

Ông Quách Cúi Lén người dân ở đây cho biết: "Một năm phải xài hơn 1 triệu tiền nước trong mấy tháng mùa khô. Có đám tiệc là xài dữ hơn... Ở đây, 40 hộ thì thấy là tốn biết bao nhiêu tiền".

Trong hơn 5 năm qua, đã có nhiều kiến nghị, phản ánh của người dân gửi đến các cấp chính quyền yêu cầu được sử dụng nước sạch với mức giá hợp lý, tuy nhiên, đến nay câu trả lời mà người dân nhận được vẫn chỉ là những lời hứa./.

                                                                        

Lam Hiếu/VOV-ĐBSCL
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường đầy ám ảnh vụ nổ đường ống dẫn nhiên liệu ở Mexico
VOV.VN - Tính đến tới tối 19/1, ít nhất 66 người đã thiệt mạng và 76 người bị thương trong vụ đường nổ ống dẫn nhiên liệu vào đêm 18/1 ở miền Trung Mexico.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds