9 hộ gia đình ở Hà Nội 10 năm chờ sổ đỏ: Phường nói hết thẩm quyền

VOV.VN - Thừa nhận cấp một sổ đỏ công dân thiệt thòi về hạn mức sử dụng đất nhưng lãnh đạo phường nói phường đã hết thẩm quyền, phải chờ cấp trên

“9 hộ gia đình chờ đợi mòn mỏi làm sổ đỏ trong 10 năm” phản ánh việc gia đình bà Hoàng Thị Hợp tại số 104 phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội gần 10 năm qua chưa được làm thủ tục đăng ký đất để được cấp sổ đỏ được Báo điện tử VOV phản ánh ngày 28/5 vừa qua. Ngay sau đó, ngày 29/5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản giao Giám đốc Sở Tài Nguyên – Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND quận Long Biên kiểm tra làm rõ thông tin báo nêu; thông báo đến các hộ dân kết quả thực hiện theo đúng quy định; báo cáo Thành ủy, UBND thành phố trước ngày 15/6; thông tin trả lời báo chí theo quy định.

9 ho gia dinh o ha noi 10 nam cho so do phuong noi het tham quyen hinh 1
Mảnh đất cha ông để lại không thể xây dựng vì bị cho là đất nông nghiệp.

Liên quan đến trường hợp đăng ký kê khai đai và làm thủ tục cấp sổ đỏ của 9 hộ gia đình do bà Hoàng Thị Hợp làm đại điện, ông Nguyễn Quốc Văn, Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy khẳng định, quan điểm 2 mảnh đất có 9 hộ gia đình nhà bà Hoàng Thị Hợp đang sinh sống đủ điều kiện cấp sổ đỏ. Trước đây, năm 2013, gia đình bà Hợp cũng đã được cấp sổ đỏ mang tên bà Phạm Thị Dư (mẹ đẻ bà Hợp). Tuy nhiên, gia đình bà Hợp chưa nhận sổ do chưa đồng ý với nội dung liên quan đến ý nguyện của gia đình.

Theo ông Văn, việc công dân không nhận sổ có rất nhiều lý do, có trường hợp chưa thỏa đáng với gia đình, có trường hợp chưa có tiền để nộp… nên vẫn có sổ đỏ tồn dư. Tuy nhiên, trường hợp nhà bà Dư phải khẳng định sổ đỏ đã được xem xét để cấp. Ngoài ra, theo quy trình quy định pháp luật khi người dân không đồng ý với việc cấp sổ của quận thì có quyền khiếu nại lần 1, lần 2.

“Hiện tại khiếu nại lần 2 của nhà bà Hợp đã được Thanh tra Thành phố Hà Nội thụ lý. Trước đó, trả lời lần 1 của quận vẫn chưa được gia đình đồng ý. Việc này làm theo đúng quy trình chứ không có chuyện là không giải quyết cho công dân, về phía phường làm theo đúng thủ tục và đã hết thầm quyền rồi”, ông Văn nói.

Lãnh đạo phường Ngọc Thụy cho biết, theo tìm hiểu hồ sơ trước đây việc chia tách đất của gia đình bà Dư tại thời điểm đó là chia tách bằng "miệng" mà việc thực hiện theo pháp luật là phải có căn cứ ví dụ như có văn bản về chia tách trong gia đình.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Về thừa kế cũng đã hết hiệu lực thừa kế do ông bà (người có tài sản) mất đã lâu từ, một người mất năm 1956, còn người kia mất năm 1972. Trong số 3 người con (là ông Hoàng Văn Thái, ông Hoàng Văn Tư và bà Hoàng Thị Thìn- PV) được thừa kế thì có 2 người không bao giờ ăn ở, không có di chúc gì của bố mẹ để lại. Theo quy định của pháp luật thì “Việc chia miệng đất của ông bà để lại thì phường làm sao biết được. Đây là một vấn đề khó đối với phường mặc dù biết rằng thiệt cho người dân nhưng lại không chứng minh được bằng giấy tờ thì không có căn cứ pháp luật để giải quyết”.

Theo lãnh đạo phường Ngọc Thụy, mặc dù  hiểu nguyện vọng được cấp lại sổ đỏ để tăng hạn mức sử dụng đất ở của 9 hộ là chính đáng nhưng đến thời điểm hiện tại không thể làm giấy tờ khác đi. Việc giải quyết là khó với phường, quận.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Để giải quyết nhu cầu nguyện vọng chính đáng của gia đình nhà bà Hợp thì phải chờ phía thanh tra Thành phố có Kết luận kiến nghị để gỡ được cho công dân “Phần chia tách cần phải có căn cứ pháp luật, phường chỉ là đơn vị thực hiện không thể làm trái được, mặc dù rất muốn vì biết rằng các hộ dân họ rất thiệt thòi”- Vị lãnh đạo phường chia sẻ.

Tuy nhiên, theo bà Hoàng Thị Hợp, mặc dù ông bà mất đi không để lại di chúc cho các con là các ông Hoàng Văn Thái, Hoàng Văn Tư và bà Hoàng Thị Thìn. Đến năm 1989, cả 3 người con đã họp gia tộc thống nhất tự phân chia tài sản lập biên bản có sự chứng kiến của những người trong họ tộc và trưởng thôn. Bà Hợp cũng cho hay, ngay tại thời điểm mẹ bà là cụ Phạm Thị Dự còn sống, mặc dù trọng bệnh, nhiều lần gia đình và cô chú phải cõng ra trụ sở phường để làm thủ tục đăng ký kê khai đất nhưng không được giải quyết./.

Đ. Hưng/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Xuân Trường dính đầy bánh kem sau khi bị đồng đội “đánh úp”
VOV.VN - Không phải chủ nhân của bữa tiệc sinh nhật nhưng Lương Xuân Trường vẫn bị các đồng đội ở Buriram trét đầy bánh kem lên mặt.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds