Ajinomoto Việt Nam với nỗ lực bảo vệ môi trường

Ajinomoto Việt Nam với nỗ lực bảo vệ môi trường

VOV.VN - Ajinomoto Việt Nam hướng đến 3 mục tiêu: Doanh nghiệp không phát thải, sử dụng năng lượng hiệu quả và đẩy mạnh kinh doanh dựa trên chu trình sinh học

Những năm qua, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong sản xuất kinh doanh, hướng đến thực hiện ba mục tiêu: Doanh nghiệp không phát thải, sử dụng năng lượng hiệu quả và đẩy mạnh kinh doanh dựa trên chu trình sinh học. Đây là những mục tiêu trong nỗ lực bảo vệ môi trường của Công ty Ajinomoto Việt Nam.

ajinomoto viet nam voi no luc bao ve moi truong hinh 1
Hệ thống xử lý nước thải hiện đại tại nhà máy Ajinomoto Biên Hòa.

Tại nhà máy ở Biên Hòa, Đồng Nai, Ajinomoto Việt Nam đã đầu tư hơn 100 tỷ đồng xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung, áp dụng công nghệ xử lý nitơ sinh học với công suất xử lý 3.400mnước/ngày, các chỉ số của nước sau khi được xử lý đều đạt và vượt quy chuẩn theo quy định của pháp luật Việt Nam và của tập đoàn Ajinomoto toàn cầu. Hoạt động xả thải được kiểm soát nghiêm ngặt bằng hệ thống quan trắc tự động, báo cáo quan trắc được Sở Tài nguyên – Môi trường Đồng Nai giám sát.

Ajinomoto Việt Nam cũng đã xây dựng hệ thống tháp giải nhiệt với hồ chứa nước riêng nhằm sử dụng tuần hoàn lượng nước để làm mát hệ thống máy móc, hệ thống này đã giúp giảm tiêu thụ lượng nước sử dụng tới 84,5%.

Đối với chất thải rắn, Ajinomoto Việt Nam triển khai chương trình 3T: Tiết giảm, Tái chế và Tái sử dụng. Kết quả, năm 2017, Ajinomoto Việt Nam thu hồi và tái chế 99,97% tổng lượng chất thải rắn.

Năm 2014, Ajinomoto Việt Nam đưa vào triển khai hệ thống lò hơi sinh học, thay vì sử dụng các loại nhiên liệu địa khai như dầu diesel, khí gas…, công ty sử dụng trấu ép vốn là phế phẩm nông nghiêp làm nhiên liệu đốt nồi hơi. Hàng năm có đến gần 1,6% số vỏ trấu của đồng bằng sông Cửu Long được tiêu thụ. Việc này đã giúp giảm hơn 50% khí CO2 ra môi trường.

ajinomoto viet nam voi no luc bao ve moi truong hinh 2
Hệ thống lò hơi sinh học sử dụng trấu ép làm nhiên liệu cung cấp hơi nước cho sản xuất.

Ngoài ra, Ajinomoto Việt Nam còn chú trọng sử dụng hiệu quả năng lượng “xanh” như năng lượng mặt trời, năng lượng gió… để giảm thiểu lượng điện sử dụng. Từ năm 2010 đến năm 2017, công ty đã tiết giảm được 19% năng lượng điện và 26% lượng hơi nước bão hòa.

Đáng chú ý, Ajinomoto Việt Nam áp dụng chu trình sinh học khép kín Bio-Cycle, trong quá trình sản xuất, ngoài các sản phẩm chủ lực còn có các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp như phân bón sinh học, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

ajinomoto viet nam voi no luc bao ve moi truong hinh 3

Khu vườn thực nghiệm ứng dụng những sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp của Ajinomoto Việt Nam.

Từ năm 2001, Ajinomoto Việt Nam đã áp dụng hệ thống quản lý môi trường ISO 14001, cải tiến công nghệ cùng các hoạt động sản xuất gắn liền với môi trường, qua đó khẳng định các chính sách bảo vệ môi trường thông qua nhận thức đầy đủ những tác động của hoạt động sản xuất, tận dụng những lợi thế về công nghệ, tài chính, nguồn lực con người để liên tục cải thiện các điều kiện môi trường.

Bên cạnh những hoạt động môi trường, Ajinomoto Việt Nam đã và đang đẩy mạnh những Dự ăn sức khỏe và dinh dưỡng cho người Việt như Dự án Bữa ăn học đường (SMP) và Dự án phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam (VINEP). Ông Keiji Kaneko – Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ: “Chúng  tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh những dự án này, để từ đó sẽ có thêm nhiều đối tượng được thụ hưởng các lợi ích mà những hoạt động này mang lại, hướng tới mục tiêu giải quyết những vấn đề dinh dưỡng và sức khỏe mà người dân tại Việt Nam sẽ phải đối mặt”.

ajinomoto viet nam voi no luc bao ve moi truong hinh 4

Ông Keiji Kaneko – Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ về những hoạt động môi trường của công ty.

Tính đến nay Dự án đã được áp dụng tại hơn 2.900 trường tiểu học bán trú trên quy mô toàn quốc thông qua áp dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng và Bộ áp phích Ba phút thay đổi nhận thức.

Với những nỗ lực không ngừng, Công ty Ajinomoto Việt Nam mong muốn triển khai sâu rộng những sáng kiến giúp giải quyết những vấn đề của xã hội, hiện  thực hóa sự tăng trưởng bền vững của công ty và trở thành một công ty đóng vai trò quan trọng đối với xã hội./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close