Ấm áp những tấm lòng vàng trong đại dịch Covid-19 ở Gia Lai

VOV.VN - Những tấm lòng nhân ái giữa đại dịch Covid-19 càng khẳng định hơn truyền thống tốt đẹp lá lành đùm lá rách của dân tộc ta.

Đại dịch Covid-19 đang ảnh hướng tới tình hình kinh tế- xã hội tại nhiều địa phương. Vậy nhưng, đây cũng là lúc rất nhiều người dân, doanh nghiệp có lòng hảo tâm ủng hộ tiền và vật chất cho công tác phòng, chống dịch; giúp đỡ, đùm bọc những người khó khăn, yếu thế trong xã hội. Những tấm lòng nhân ái giữa đại dịch Covid-19 càng khẳng định hơn truyền thống tốt đẹp lá lành đùm lá rách của dân tộc ta.

Trong số tiền ủng hộ mà Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Đăk Đoa, Gia Lai đón nhận, có 1 triệu đồng của 1 nhân vật “đặc biệt”. Đó là em Nguyễn Mạnh Cường, học sinh lớp 4, trường Tiểu học Ia Băng, xã Ia Pết. Cường kể rằng, buổi tối, trong lúc nghe đài, em biết được có nhiều người lao động rơi vào cảnh khó khăn, túng bấn vì dịch bệnh khiến họ phải nghỉ việc.

tam long 1.jpg
Em Cường, học sinh lớp 4, xã Ia Pết ủng hộ 1 triệu đồng tiền tiết kiệm cho công tác phòng, chống Covid-19.

Thấy ông bà, cha mẹ bàn chuyện sớm mai sẽ lên Uỷ ban MTTQ xã ủng hộ công tác phòng, chống dịch, em đã nảy ra ý định mổ con heo đất đã nuôi từ trước tết của mình để giúp đỡ những người nghèo khó.

“Con thấy người dân khổ quá, nên con đập heo lấy tiền ủng hộ. Con muốn người dân dùng số tiền đó để chống dịch bệnh. Con rất vui vì con đã làm được 1 việc tốt”, em Cường nói.

Hành động đẹp của em Cường được biểu dương trên cổng thông tin của Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai và lan toả tới nhiều em học sinh khác tại địa phương. Từ đó tới nay, ngoài em Cường, còn có thêm các em Nguyễn Phúc Bảo Trâm (học sinh lớp 5, trường Tiểu học Võ Thị Sáu, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ), em Bùi Phương Trinh (học sinh lớp 3, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, Thành phố Pleiku), em Võ Phú Thành (học sinh lớp 4, trường Tiểu học Chu Văn An, thành phố Pleiku) cũng quyên góp ủng hộ công tác phòng, chống Covid-19.

tam long 2.jpg
Nhiều doanh nghiệp dù gặp khó khăn nhưng cũng ủng hộ một phần tiền bạc, vật chất cho công tác chống dịch Covid-19 tại địa phương.

Tại thành phố Pleiku, dù thu nhập từ việc cho thuê nhà là khoản tiền lớn đối với gia đình viên chức như anh Nguyễn Văn Quý (cán bộ phường Hội Thương), nhưng gia đình anh đã hảo tâm miễn toàn bộ 2 tháng tiền nhà (tương ứng với 10 triệu đồng) cho các gia đình thuê trọ.

Anh Quý cho rằng, trong lúc người dân trong tỉnh gồng mình chống dịch, là cán bộ địa phương, vợ chồng anh cần gương mẫu chia sẻ cùng với những người khó khăn hơn mình. Tấm lòng hảo tâm ấy đã khiến những người lao động trong xóm trọ nghèo hết sức xúc động.

Chị Hồ Thị Lựu, một người thuê trọ cho biết: “Tôi đi bán vé số, mỗi ngày được trên dưới 100.000 đồng. Nhưng mùa dịch thì cách ly, không có tiền. Ai cũng vậy, trong hoàn cảnh khó khăn, không có tiền, thì khi được hỗ trợ, mình cảm thấy rất quý. Trong thời gian mình không đi làm được, chủ nhà hỗ trợ mình 2 tháng tiền nhà, mình thấy đó là số tiền lớn. Đó là lòng tốt của con người. Vì thế, mình rất tôn trọng chủ nhà. Chủ nhà trẻ tuổi nhưng sống rất hiểu biết”.

Cùng với gia đình anh Quý, hiện nay tại thành phố Pleiku, có nhiều khu nhà trọ đã thực hiện miễn, hoặc giảm 1 phần tiền thuê cho người lao động bị ảnh hưởng của dịch bệnh. Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp nhỏ đã tự tổ chức các điểm phát gạo miễn phí cho người nghèo.

Thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã ủng hộ bằng tiền, vật chất cho công tác phòng, chống dịch covid-19 tại địa phương. Tính đến 10/4, đơn vị đã tiếp nhận 1,1 tỷ đồng và nhiều hiện vật.

Bên cạnh các đơn vị ủng hộ tới 100 triệu đồng, như công đoàn Điện lực Gia Lai, Công ty TNHH MTV Xăng dầu Bắc Tây Nguyên, là nhiều em thiếu nhi, nhiều cựu chiến binh, người cao tuổi, hay những nông dân chỉ có mức sống đạm bạc.

tam long 3.jpg
Đoàn thanh niên Krông Pa, Gia Lai phát nước rửa tay cho bà con dân tộc Jrai tại địa phương.

Thật xúc động nông dân ủng hộ vài tạ rau tươi, có gia đình viên chức ủng hộ gần 5.000 trái trứng từ đàn gà mình nuôi. Bà Phạm Thị Lan, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị sẽ chuyển số tiền ủng hộ này tới những người khó khăn, yếu thế trong mùa dịch.

 “Chúng tôi sẽ chuyển số tiền quyên góp, ủng hộ tới các nhân viên y tế, các lực lượng chức năng đang ngày đêm làm công tác phòng, chống dịch bệnh. Chúng tôi cũng sẽ dùng tiền này hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn, do ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục quyên góp để góp phần đầy lùi dịch covid-19 để ổn định cuộc sống người dân. Đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số”, bà Lan nói.

Giữa lúc người dân tỉnh nghèo Gia Lai gồng mình ứng phó với dịch covid-19, những tấm lòng hảo tâm, nhân hậu đã và đang ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch không những giúp giảm đi một phần khó khăn tại tuyến đầu chống dịch, mà còn khẳng định lại truyền thống đoàn kết tốt đẹp của dân tộc ta./.

 

Viết bình luận

Tin liên quan

Sức khỏe phi công người Anh mắc Covid-19 có dấu hiệu tốt lên

VOV.VN - Hình ảnh chụp XQ cho thấy, phổi của phi công người Anh mắc Covid-19 có nhiều cải thiện hơn trước.

Đà Nẵng khẩn trương hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do Covid-19

VOV.VN - Thành phố Đà Nẵng đã triển khai chủ trương này xuống từng tổ dân phố với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau nhưng cũng không lạm dụng chính sách.

Những lưu ý để hiến máu an toàn trong mùa dịch Covid-19

VOV.VN - Người đăng ký hiến máu cần trả lời trung thực các câu hỏi trong phiếu khai báo về tình trạng sức khỏe đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Tin cùng chuyên mục