Ấm áp Tết vùng cao Pác Nặm

Ấm áp Tết vùng cao Pác Nặm

VOV.VN -Tỉnh Bắc Kạn và các nhà hảo tâm đã có nhiều hoạt động để người dân Pác Nậm có được cái Tết đủ đầy hơn.

Pác Nặm là huyện vùng cao khó khăn nhất của tỉnh Bắc Kạn. Năm 2018, Pác Nặm cũng là địa phương chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai, cuộc sống của những người dân vùng cao vốn vất vả càng trở nên khó khăn hơn.

Với tinh thần tương thân, tương ái, trong những ngày cận Tết, chính quyền địa phương cũng như các tổ chức đoàn thể và các nhà hảo tâm đã có nhiều hoạt động chung tay để người dân nơi đây vơi bớt khó khăn, có được cái Tết đủ đầy hơn.

am ap tet vung cao pac nam hinh 1
Mưa đá kèm giông lốc đêm 14/4/2018 khiến hơn 1000 ngôi nhà tại huyện Pác Nặm bị hư hại nặng.

Ngày 14/4/2018, hơn 1000 ngôi nhà tại huyện vùng cao Pác Nặm đã bị hỏng mái gần như toàn bộ, nhiều đồ đạc, vật dụng trong nhà hư hại nặng, nhiều diện tích hoa màu, cây ăn quả bị mất trắng sau trận mưa đá bất ngờ trong đêm. Người già kể rằng, cả trăm năm nay, Pác Nặm chưa bao giờ có mưa đá to đến thế.   

Ngôi nhà của anh Long Văn Viên tại thôn Cọn Luông, xã Xuân La đã phải tu sửa lại hết hơn 40 triệu đồng, một khoản tiền lớn so với thu nhập của bà con nơi đây. May mắn là cũng như nhiều hộ gia đình khác ở Xuân La - ngay khi thiên tai xảy ra, gia đình đã được hỗ trợ một phần tiền để sửa nhà, mua sắm các loại vật dụng sinh hoạt.

Tết này, anh còn nhận được thêm quà tết của UBND huyện. Anh Viên chia sẻ: “Nhà nước rất quan tâm gia đình chính sách, tặng bát đũa, ấm chén, quần áo, mì chính các loại đầy đủ cả. Cảm ơn Nhà nước, chính quyền các cấp quan tâm tới gia đình tôi. Tôi có thể ăn tết vui vẻ rồi”.

am ap tet vung cao pac nam hinh 2
Các mái nhà tại thôn Cọn Luông, xã Xuân La đều đã được nhà nước hỗ trợ để lợp mới.

Tỉ lệ hộ nghèo ở huyện Pắc Nặm vẫn còn xấp xỉ 50%. Sau trận mưa đá lịch sử, người dân lại phải hứng chịu thêm hai đợt mưa lũ, hàng trăm hecta hoa màu bị lũ cuốn trôi.

Cũng chính vì vậy, bên cạnh việc kịp thời hỗ trợ các gia đình bị thiên tai, trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, UBND huyện Pác Nặm đã tặng gần 800 suất quà cho các hộ gia đình khó khăn.

Ông Đào Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm cho biết, UBND huyện đã tổ chức và chỉ đạo các đoàn đến các địa phương thăm nắm tình hình, hỏi thăm, tặng quà động viên nhân dân. Đồng thời tổ chức cấp gạo cứu đói, đảm bảo không ai bị thiếu đói trong dịp tết và chỉ đạo các cơ quan thăm nắm thị trường, đảm bảo bình ổn giá về cung cầu.

Chị Lý Thị Xiên, dân tộc Sán Chỉ, trú tại thôn Nà Thiêm, xã Giáo Hiệu nói: “Tôi rất vui vì nhận được hỗ trợ của nhà nước, tôi cám ơn mọi người đã quan tâm, động viên giúp bà con có tết đầy đủ. Tôi sẽ cố gắng làm việc để sang năm thoát được nghèo, vươn lên khá giả hơn”.

am ap tet vung cao pac nam hinh 3
Lãnh đạo UBND huyện Pác Nặm tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Ngày giáp tết, những chuyến xe vẫn gập ghềnh băng qua ổ gà và lầy lội bùn đất trên con đường nối đến trung tâm huyện Pác Nặm đang thi công dở dang, mang theo tấm lòng của những cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm đến với đồng bào. Hằng trăm chiếc áo rét, chăn ấm và hàng chục tấn lương thực, thực phẩm đã được trao tận tay bà con khó khăn nơi vùng cao Bắc Kạn với tấm lòng và tình cảm đồng bào.

Sau chuyến đi tình nguyện tại thôn Hồng Mú, xã Giáo Hiệu của huyện vùng cao này, anh Nguyễn Duy Quân, Chi Đoàn Công an tỉnh Bắc Kạn chia sẻ: “Thông qua những chương trình thiện nguyện như vậy không những góp phần chia sẻ khó khăn với bà con nhân dân vùng sâu vùng xa mà còn thể hiện được tinh thần xung kích tình nguyện của đoàn viên thanh niên và làm đẹp thêm hình ảnh người chiến sỹ công an nhân dân đối với quần chúng nhân dân”.

Những phần gạo lúc giáp hạt, những chiếc bánh chưng thiện nguyện, những hộp bánh, mứt tuy nhỏ nhưng sự chăm lo của chính quyền các cấp, tấm lòng chia sẻ của những nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội như thắp thêm  ngọn lửa, sưởi ấm các bản làng vùng cao Pác Nặm, giúp bà con nơi đây vượt qua khó khăn trong cuộc sống và có thêm niềm vui khi tết đến, xuân về./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close