Ấm lòng người dân vùng lũ Lai Châu

Ấm lòng người dân vùng sạt lở núi Sáng Tùng

VOV.VN -Vụ sạt lở núi kinh hoàng ở bản Sáng Tùng đã cướp đi tất cả tài sản của người dân từ trâu bò, lợn gà, xe máy hay những bao thóc dự trữ.

Anh Hảng A Mình, Trưởng bản Sáng Tùng (huyện Sìn Hồ, Lai Châu), buồn rầu cho biết: Bà con trong bản đã nhận được sự hỗ trợ trước mắt của các cấp chính quyền và bà con trong vùng. Những gói mì tôm, hộp lương khô hay những hộp sữa, tuy không nhiều nhưng cũng là món quà quý giá, đầy ý nghĩa với bà con lúc này.

"Bà con đã mất hết rồi, chẳng còn tiền đâu mà dựng nhà, lo cho cuộc sống sinh hoạt. Rất mong được lãnh đạo các cấp quan tâm để bà con vơi đi nỗi đau mất mát, sớm ổn định cuộc sống"- anh Hảng A Mình nói.

am long nguoi dan vung lu lai chau hinh 1
Vụ sạt lở núi kinh hoàng ở bản Sáng Tùng (huyện Sìn Hồ) đã cướp đi tất cả tài sản của người dân.

Ngày 28/6, tuyến đường liên bản từ trung tâm xã Tà Ngảo về bản Sáng Tùng đã hoàn thành việc khắc phục sạt lở để mở đường đến với bà con.

Huyện Sìn Hồ cũng cử một đoàn cán bộ về phối hợp với lực lượng dân quân xã và các lực lượng chức năng khác hỗ trợ bà con di chuyển đồ đạc, dựng nhà lán tạm và trang bị cho bà con các vận dụng sinh hoạt, nhu yếu phẩm để lo cho cuộc sống trước mắt.

Hiện nay huyện cũng đã tổ chức họp bản, để thống nhất với bà con tìm địa điểm lập bản mới.

Ông Đồng Văn Liệt, Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ cho biết: Trước mắt, huyện đã hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ làm lán.

"Sau khi thông xong đường, chúng tôi sẽ thống nhất với các hộ gia đình để di dời bản Sáng Tùng này ra khỏi vùng sạt lở nguy hiểm. Về đất sản xuất thì vẫn giữ nguyên hiện trạng, còn đất ở thì sau khi thống nhất, chúng tôi sẽ triển khai làm đường vào mặt bằng. Hiện lực lượng của xã, huyện và tỉnh, với hơn 100 người, sẽ triển khai làm lán cho bà con tại địa điểm mới"- ông Liệt nói.

Đợt mưa lũ vừa qua, tỉnh Lai Châu là địa phương chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đến nay địa phương đã ghi nhận có 25 người chết và mất tích, hầu hết các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, liên bản, liên xã bị sạt lở; gần 1.100 ngôi nhà bị thiệt hại, ảnh hưởng và ước thiệt hại gần 350 tỷ đồng.

Trong đó, huyện Sìn Hồ là địa phương chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản, khi đến nay địa phương đã có 11 người chết và 6 người mất tích, nhiều bản làng bị ngập úng cục bộ, cô lập.

Trước sự khắc nghiệt của thiên tai, tỉnh Lai Châu đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong việc khắc phục, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Hiện nay trên địa bàn mưa cũng đã ngớt dần và địa phương cũng đang bắt tay vào công tác khắc phục hậu quả, đặc biệt khôi phục lại hệ thống giao thông, tìm kiếm người mất tích và hỗ trợ để người dân sớm ổn định cuộc sống.

am long nguoi dan vung lu lai chau hinh 2
Sạt lở ở bản Sáng Tùng.

Ông Lê Trọng Quảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết: "Trên địa bàn tỉnh Lai Châu có rất nhiều nơi xảy ra sạt lở đất, núi và lũ ống, lũ quét. Đến nay, đã có 25 người chết và mất tích, nhiều điểm dân cư bị sạt đất vùi lấp vào nhà của dân.

"Hiện nay Ban chỉ đạo của tỉnh, huyện và chính quyền địa phương đang khẩn trương khắc phục hậu quả, trong đó mở đường tiếp cận, đồng thời hỗ trợ cho người dân và chuẩn bị cho công tác tái định cư cho bà con"- ông Quảng cho biết thêm.

Đợt mưa lũ vừa qua trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã khiến nhiều gia đình phải ly tan, vợ mất chồng, con mất cha và cả tài sản tích cóp cả đời như của người dân bản Sáng Tùng cũng cuốn theo dòng nước lũ hoặc bị vùi sâu dưới bùn đất. Thế nhưng, sự quan tâm, sẻ chia của cấp ủy, chính quyền các cấp và các lực lượng trên địa bàn cũng như các nhà hảo tâm đã làm ấm lòng người dân vùng lũ./.

Ngày 28/6, Đoàn công tác của Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm Trưởng đoàn đã đã tới thăm hỏi, tặng quà, động viên các hộ gia đình chịu hậu quả nặng nề do thiên tai tại các địa bàn huyện trọng điểm của mưa lũ là Tam Đường, Tân Uyên và Than Uyên thuộc tỉnh Lai Châu.

Phó Chủ tịch Quốc hội động viên bà con cố gắng vượt qua những mất mát, đau thương, khắc phục khó khăn, sớm ổn định đời sống, sản xuất. Đồng thời đề nghị chính quyền các cấp địa phương cần đặc biệt chăm lo cho đời sống của nhân dân sau thiên tai, nhất là về nơi ăn chốn ở, lương thực, thực phẩm, nước uống, sức khỏe y tế. Đối với những nạn nhân mất tích cần tiếp tục tổ chức tìm kiếm. Tiếp tục khôi phục hạ tầng giao thông, điện nước, thông tin liên lạc bị hư hại do mưa lũ.

Đối với công tác phòng chống thiên tai, Phó Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu các địa phương cần lưu ý điều kiện thời tiết, sẵn sàng ứng phó với tình hình mưa lũ còn diễn biến kéo dài; thường xuyên chú ý về tính an toàn của các hồ đập thủy lợi; thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ khi có tình huống xấu xảy ra.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close