An Giang Xả lũ đập Tha La và Trà Sư để ứng phó với mưa lũ

An Giang: Xả lũ đập Tha La và Trà Sư để ứng phó với mưa lũ

VOV.VN - Nước đầu nguồn sông Cửu Long liên tục lên nhanh và diễn biến bất thường, tỉnh An Giang sẽ tiến hành xả lũ 2 đập Tha La và Trà Sư vào ngày 22/9.

Hai đập Tha La và Trà Sư được xây dựng, đưa vào quản lý, vận hành từ tháng 5/2000. Nhiệm vụ chính là điều tiết lũ từ thượng nguồn Campuchia ra biển Tây, ngăn lũ đổ về phía Nam Quốc lộ 91 bảo vệ diện tích lúa Hè Thu, bảo an toàn sản xuất vụ Thu Đông (vụ ba). Việc xả lũ ở đập Tha La vào lúc 8 giờ ngày 22/9/2017; đập Trà Sư xả lũ vào lúc 9 giờ ngày 22/9/2017 nhằm vận hành linh hoạt, đảm bảo an toàn cũng như kiểm soát lũ của hai đập Tha La và Trà Sư đối với vùng Tứ Giác Long Xuyên được tốt hơn.

an giang xa lu dap tha la va tra su de ung pho voi mua lu hinh 1
Nước đầu nguồn sông Cửu Long tục lên nhanh và diễn biến bất thường, tỉnh An Giang sẽ tiến hành xả lũ 2 đập Tha La và Trà Sư vào ngày 22/9.

Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn An Giang, hiện nay mực nước tại các trạm đầu nguồn đang ở mức cao, tại Tân Châu: lũ đạt mức 2,98m; cao hơn so với cùng cùng kỳ năm 2016 là 0,33m. Tại Châu Đốc, lũ đạt mức 2,63m; so với cùng kỳ năm 2016 cao hơn 0,37m. Tại 2 đập Tha La và đập Trà Sư khu vực thương lưu, mực nước ngày 18/9 đã hơn 2,91m và 2,89m; cao hơn hạ lưu từ 1,83m đến 1,97m. Dự báo, mực nước cao nhất đầu nguồn sông Cửu Long, khu vực hạ nguồn, khu vực nội đồng Tứ Giác Long Xuyên những ngày tới sẽ tiếp tục lên nhanh và có diễn biến bất thường.

“Hiện nay, mực nước từ thượng nguồn khá cao, qua đó nước về vùng đầu nguồn sông Cửu Long kết hợp với kỳ triều cường làm cho mực nước đầu nguồn sông Cửu Long và vùng hạ lưu cao. Hiện nay, mực nước ở Châu Đốc là 2 mét 63 so với những năm trước đây mực nước là cao. Chúng tôi cũng đã thông tin kịp thời để cho các sở ngành, địa phương chỉ đạo trong sản xuất nông nghiệp đối với đợt lũ này", ông Lưu Văn Ninh, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh An Giang cho biết.

an giang xa lu dap tha la va tra su de ung pho voi mua lu hinh 2
Đập Trà Sư.

Do mực nước đầu nguồn sông Cửu Long và vùng hạ lưu sông Tiền, sông Hậu tiếp tục lên nhanh và diễn biến bất thường, nhằm chủ động trong việc ứng phó với mưa lũ, đảm bảo an toàn sản xuất vụ Thu Đông năm 2017 và yêu cầu phục vụ dân sinh trong vùng Tứ giác Long Xuyên, Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang sẽ tiến hành xả lũ 2 đập Tha La và Trà Sư vào ngày 22/9.

Đối với các cống trên tuyến lộ 955A thuộc địa bàn thành phố Châu Đốc sẽ vận hành theo yêu cầu sản xuất vụ Thu Đông của địa phương. Riêng cống Nhơn Thới, huyện Tịnh Biên sẽ vận hành mở cống nhằm làm giảm áp lực lên hai đập và hạn chế ô nhiễm môi trường nước trong vùng.

Để bảo vệ an toàn cho người, tài sản của người dân vùng hạ lưu, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang, yêu cầu: các địa phương, Công ty Trách nhiệm hữu hạn-Một thành viên Khai thác thủy lợi An Giang thông báo đến các đơn vị, địa phương và nhân dân biết, có phương án an toàn, khi xả lũ Trong quá trình mở đập xả lũ, các địa phương trong vùng có yêu cầu đóng đập để bảo vệ an toàn đê bao tiểu vùng thì báo cáo về Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang.

Ông Trần Anh Thư, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết, ngành nông nghiệp tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan chủ động các giải pháp bảo vệ an toàn cho vụ lúa Thu Đông./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close