Ăn nấm rừng, 4 người trong cùng gia đình bị ngộ độc

Ăn nấm rừng, 4 người trong cùng gia đình bị ngộ độc

VOV.VN -Bốn người trong cùng một gia đình tại Thị trấn Yên Lạc, Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) vừa phải đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện do ngộ độc nấm rừng.

4 bệnh nhân nhập viện là thành viên cùng một gia đình gồm: Hoàng Thị Giang, 65 tuổi; Nguyễn Thị Hoa, 35 tuổi: Nguyễn Thị Linh, 18 tuổi và Lâm Văn Tông, 23 tuổi. Tất cả đều được nhập viện với các triệu chứng nôn nhiều lần, đau quặn bụng và đi ngoài. Sau khi được cấp cứu theo phác đồ điều trị ngộ độc, các nạn nhân này hiện đã qua cơn nguy hiểm, sức khỏe dần ổn định.

an nam rung, 4 nguoi trong cung gia dinh bi ngo doc hinh 1
Hình minh họa

Theo thông tin ban đầu, trưa ngày 27/4, cả 4 nạn nhân ăn cơm tại nhà bà Nguyễn Thị Hoa ở thị trấn Yến Lạc, huyện Na Rì, trong bữa cơm có dùng nấm rừng để làm thức ăn. Đây là số nấm gia đình mua của người dân hái ở rừng về.

Trước đó 2 ngày, gia đình cũng mua 2kg nấm này để nấu ăn nhưng không bị ngộ độc, sau đó đến ngày 27/4 tiếp tục mua thêm 1kg nấm để nấu bữa trưa và xảy ra vụ việc đáng tiếc.

Bác sỹ Vi Văn Chấn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Na Rì khuyến cáo: Tại các tỉnh miền núi, tình trạng người dân sử dụng các loại nấm rừng làm thức ăn dẫn tới ngộ độc xảy ra khá phổ biến.

Theo bác sỹ Chấn, người dân không nên ăn nấm rừng, vì dù nấm rừng đồng bào dân tộc sử dụng từ lâu nhưng chỉ có những người có kinh nghiệm mới nhận biết được. Bởi, trên cùng một đám nấm ăn được vẫn có thể mọc xen nấm độc khiến nhiều người nhầm lẫn.

Vị bác sỹ này nêu dẫn chứng ở Kim Lư, Na Rì vài năm trước cũng xảy ra vụ việc đó là cùng một đám đất năm nào cũng mọc nấm ăn được, cũng cùng đám đất ấy, có một gia đình lấy về ăn thì bị ngộ độc khiến 3 người tử vong./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close