An toàn giao thông đường bộ cho trẻ em

Chiều nay (24/09), Bộ Giao thông vận tải, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tổ chức gặp gỡ báo chí với chủ đề “An toàn giao thông đường bộ cho trẻ em”.

Ông Jesper Morch, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam khẳng định tầm quan trọng của việc nâng cao trách nhiên ATGT cho trẻ em: “Tháng này (tháng ATGT) là thời điểm để chúng ta nhấn mạnh hơn nữa những thông điệp bảo toàn sinh mạng và cùng nhau hợp tác và hành động về vấn đề đang có ảnh hưởng rất nhiều tới tất cả mỗi chúng ta. Trên thực tế, thương tích giao thông đường bộ là một nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tử vong và khuyết tật cho thanh thiếu niên ở Việt Nam. Chỉ tính riêng năm 2007 đã có hơn 2.186 trẻ em và vị thành niên tuổi từ 0-19 tử vong do TNGT. Năm 2008, hơn 21% các trường hợp nhập viện do TNGT là trẻ em và vị thành niên tuổi từ 0-19…”.

Tại buổi họp báo, Thượng tá Trần Sơn – Phó trưởng phòng Hướng dẫn Luật và xử lý TNGT, Cục CSGT đường bộ – đường sắt, Bộ Công an đã giới thiệu Nghị định xử phạt vi phạm hành chính và các nội dung liên quan đến xử phạt người điều khiển mô tô, xe máy chở trẻ em không đội mũ bảo hiểm (MBH); Cưỡng chế thi hành các hành vi liên quan đến xử phạt người điều khiển phương tiện chở trẻ em không đội MBH, thắt dây an toàn…

Xung quanh Dự thảo Nghị định quy định xử phạt đối với trường hợp trẻ em từ đủ 6 tuổi trở lên không đội MBH và việc trẻ trên 14 tuổi không được phép ngồi ba trên xe gắn máy, đã nhận được khá nhiều câu hỏi của phóng viên báo chí, như: việc chứng minh trẻ trên - dưới 6 tuổi (hoặc trên - dưới 14 tuổi) gặp khó khăn gì? Nếu phải mang theo giấy khai sinh thì liệu có phải thay đổi lại quy định trước đó đã quy định đối với người tham gia giao thông phải mang theo 4 loại giấy tờ kèm theo thành 5 loại giấy tờ hay không,v.v… Rồi, những câu hỏi liên quan đến chất lượng MBH, quy định về độ tuổi trẻ em đi xe đạp điện, xe đạp máy có được tính đến hay không… Những vấn đề liên quan đến giao dục pháp luật ATGT trong nhà trường…

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Mạnh Hùng cho rằng, để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật ATGT nói chung, ATGT đường bộ cho trẻ em nói riêng thì phải có sự cộng tác từ nhiều phía. Trẻ em là hạt nhân tương lai. Để có một xã hội văn hóa giao thông thì việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật ATGT cho trẻ em là vấn đề cốt lõi. Các bậc phụ huynh, cha mẹ, người lớn hãy là tấm gương sáng cho các em.

Liên quan đến việc đội MBH cho trẻ em, Thứ trưởng Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh: Vấn đề quan trọng không phải là tìm cách đối phó với các cơ quan pháp luật mà quan trọng hơn cả vẫn là sự an toàn của trẻ trong hiện tại và dạy dỗ các con em của mình ý thức biết bảo vệ bản thân khi tham gia giao thông độc lập.../.

Nguyên Long
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh Liverpool 1-3 Dortmund: HLV Klopp thảm bại khi gặp CLB cũ
VOV.VN - Dù có được bàn thắng mở tỉ số, nhưng Liverpool đã phung phí quá nhiều cơ hội và sau đó bị thua ngược.
VOV_AllPage