GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Ảnh: Cơn ác mộng bão Linda khiến 3.000 người thương vong 20 năm trước

VOV.VN - Bão Linda (11/1997) đổ bộ vào các tỉnh Nam Bộ đã khiến "làng góa phụ", những đứa trẻ mang tên "Hận Biển", "Bão Biển" ra đời trong đau đớn.
anh: con ac mong bao linda khien 3.000 nguoi thuong vong 20 nam truoc hinh 1

Đêm 31/10/1997, một vùng áp thấp ở khu vực nam biển Đông (cách quần đảo Trường Sa khoảng 350 km về phía Đông – Đông Nam). Áp thấp sau đó mạnh lên thành bão số 5 (tên quốc tế là bão Linda) đi về hướng vùng biển phía Nam vốn bao đời lặng gió, ít khi có bão.

anh: con ac mong bao linda khien 3.000 nguoi thuong vong 20 nam truoc hinh 2

Cơn bão Linda quét qua 21 tỉnh, thành phố miền Nam khiến 778 người chết, 2.123 người mất tích, 1.232 người bị thương; số nhà bị sập là 107.892; thiệt hại về vật chất ước tính 7.200 tỷ đồng. Riêng Cà Mau có tới 1.292 người chết và mất tích. Nhiều thi thể được tìm thấy đã biến dạng, người thân không thể nhận ra.

anh: con ac mong bao linda khien 3.000 nguoi thuong vong 20 nam truoc hinh 3

Những bãi biển chất đầy quan tài và xác người trôi dạt sau khi cơn bão đổ bộ vào Cà Mau đêm 2/11/1997. Cửa biển Khánh Hội (huyện U Minh) có hơn 500 người chết. Sau một đêm, ngôi làng bên kinh Xáng Mới trở thành làng goá phụ, 140 hộ có phụ nữ mất chồng, mất cha. Ngư dân ở cửa biển này gọi bão Linda là một cuộc “thảm sát” kinh hoàng với hàng nghìn người chết và mất tích.

anh: con ac mong bao linda khien 3.000 nguoi thuong vong 20 nam truoc hinh 4

Ngư dân Trần Văn Cò có sáu người thân đi biển và mãi không trở về. Anh nói nếu tính cả bà con dòng họ, số người thiệt mạng vì cơn bão lên tới hơn 20 người. Buổi sáng sau cơn bão, anh Cò chạy ghe đi cứu người, mặt biển như bãi chiến trường với xác tàu bị đánh chìm, gỗ nổi lềnh bềnh. Những ghe cào chở 18 ngư dân nhưng chỉ có 2 người sống sót. Trong hình, tàu cứu hộ vớt tử thi gần cửa biển và chuyển sang xuồng máy để đưa vào đất liền.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
anh: con ac mong bao linda khien 3.000 nguoi thuong vong 20 nam truoc hinh 5

Những ngư dân ở Cà Mau nói biển nam bao đời lặng sóng, ngư dân không biết bão là gì nên khi bão ập vào hậu quả càng tang thương.

anh: con ac mong bao linda khien 3.000 nguoi thuong vong 20 nam truoc hinh 6

Bà Nguyễn Thị Mười khóc ngất khi phát hiện ra thi thể con trai từ vết sẹo và chiếc bông tai. Hầu như gia đình nào xung quanh cũng có người thân chết và mất tích trong cơn bão. Những con tàu may mắn thoát bão trở về cũng không còn nguyên vẹn như ngày đi.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
anh: con ac mong bao linda khien 3.000 nguoi thuong vong 20 nam truoc hinh 7

Tạ Diễm Huyền bên mộ mẹ và hai em. Tuyền là người duy nhất còn sống sót trên chuyến tàu chở 11 đứa bé chạy bão. Đêm cơn bão Linda tràn qua, có hai người phụ nữ cùng sinh ra hai đứa con trai sau khi nghe tin chồng mất tích ngoài biển. Một đứa được đặt tên là Nguyễn Bão Biển, một đứa tên là Trần Hận Biển. Cả hai giờ đã 20 tuổi.

anh: con ac mong bao linda khien 3.000 nguoi thuong vong 20 nam truoc hinh 8

Cụ bà Nguyễn Thị Thiệt ở lâm ngư trường Sông Trẹm (Thới Bình, Cà Mau) nghẹn ngào nói rằng hai con trai và hai người rể đều mất tích cùng với chủ tàu.

anh: con ac mong bao linda khien 3.000 nguoi thuong vong 20 nam truoc hinh 9

Người thanh niên này là một trong những người may mắn trở về sau cơn ác mộng mang tên bão Linda. Nhiều người thoát nạn nhờ đu vào chiếc bè kết bằng van nhựa và thanh gỗ trên tàu, chiến đấu với lốc xoáy hàng chục giờ đồng hồ trên biển trước khi nhìn thấy tàu cứu hộ.

anh: con ac mong bao linda khien 3.000 nguoi thuong vong 20 nam truoc hinh 10

Gia đình ông Nguyễn Văn Trượng bên đống đổ nát của căn nhà sập. Ông có 4 người thân mất tích.

anh: con ac mong bao linda khien 3.000 nguoi thuong vong 20 nam truoc hinh 11

Sau bão Linda, cứ mỗi chuyến tàu từ biển trở về là hàng trăm người từ khắp nơi chạy ra cầu của đồn biên phòng ở Sông Đốc để dõi mắt tìm người thân. Không ít người trong số đó trở về trong tuyệt vọng vì cha, chồng, con, anh em đã mất tích ngoài biển.

anh: con ac mong bao linda khien 3.000 nguoi thuong vong 20 nam truoc hinh 12

Bà Trần Thị Lánh, Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong xã Khánh Hội (U Minh, Cà Mau), cho biết năm xảy ra bão Linda bà có 3 con rể đi biển. (Ảnh: Zing)

anh: con ac mong bao linda khien 3.000 nguoi thuong vong 20 nam truoc hinh 13

Anh Trần Văn Út mất tích là con rể của bà Lánh, bỏ lại người vợ đang mang thai là chị Nguyễn Kiều Phương. Hay tin chồng gặp nạn, thiếu phụ đã sinh trong đêm mưa gió và chị Phương đặt tên con là Nguyễn Bão Biển.

anh: con ac mong bao linda khien 3.000 nguoi thuong vong 20 nam truoc hinh 14

Ngày 3/11, tại xã Khánh Hội (huyện U Minh, Cà Mau) nơi chịu thiệt hại nặng nhất khi cơn bão Linda (cơn bão số 5 - 1997) đổ bộ, tỉnh Cà Mau tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào bị thiệt mạng do cơn bão gây ra.

anh: con ac mong bao linda khien 3.000 nguoi thuong vong 20 nam truoc hinh 15

Hậu quả của bão Linda 1997 là bài học đau xót đối, bài học kinh nghiệm để lực lượng PCTT TW hạ quyết tâm không chủ quan trước bất kỳ hình thái thời tiết nào. Dự báo, phòng chống, ứng phó tốt để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người dân. Không để "thảm họa" Linda tái hiện tại Nam Bộ.

Tổng hợp: Báo Đất Mũi/Zing

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Còn 2 clip khác

VOV.VN -Hiện còn có hai clip khác từ hai camera ghi lại hình ảnh liên quan đến vụ cựu Viện phó VKSND TP Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP