Ảnh: Đặc sản ngô nếp Yên Bái, ăn một lần nhớ mãi không quên
VOV.VN - Ngô nếp được trồng trên các cánh đồng ở các huyện phía Tây Yên Bái, sau khi thu hoạch lúa hè thu, mang lại một nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.
Những năm gần đây, vụ đông đã trở thành một trong những vụ sản xuất chính của nông dân Yên Bái, với diện tích canh tác khoảng 10 nghìn héc ta. Trong đó, ngô là cây trồng chính. |
Ngoài ngô tẻ cho năng suất cao phục vụ chăn nuôi, nông dân vùng cao Yên Bái còn trồng rất nhiều ngô nếp để phục vụ nhu cầu hàng ngày và bán ra thị trường. |
Ở các huyện phía Tây Yên Bái là Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải và thị xã Nghĩa Lộ, ngô nếp được trồng trên các cánh đồng lớn sau khi thu hoạch lúa hè thu, trồng trên đất chuyên trồng màu và các triền đồi. |
Ngô nếp cho thu hoạch từ tháng 10 đến gần Tết Nguyên đán. Với giá bán từ 1000 - 2.000đ/ 1bắp, ngô nếp mang lại một nguồn thu nhập đáng kể cho người dân vùng cao Yên Bái. |
Ngô trồng trên những cánh đồng sát phố. Chạy ngút ngàn đến tận chân núi. Những thửa ruộng ngô được bà con nông dân chăm sóc cẩn thận và đúng quy trình đã được hướng dẫn, cho bắp rất đều nhau và năng suất cao. |
Những bắp ngô căng tròn vừa hái từ ruộng lên bán cho du khách. |
Dọc các con đường ở Nghĩa Lộ và Văn Chấn, cảnh mua bán ngô tấp nập. |
Ngoài phục vụ nhu cầu của người dân địa phương. |
Ngô nếp còn được rất đông thương lái đóng bao vận chuyển đi muôn ngả. |
Niềm vui của người nông dân vùng cao Yên Bái. |
"Đều như bắp" là đây! |
Ngô được đóng bao vận chuyển ra thành phố Yên Bái và về xuôi. |
Ngô nướng là món ngon trong chiều đông vùng cao. |
Ngoài mua về làm quà, du khách cũng có thể ăn ngay tại những hàng quán ven các con đường chạy dọc miền Tây Yên Bái. |
Ngô nếp thực sự đã mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân miền Tây Yên Bái. |
Ngoài ra người dân địa phương còn có ngô bao tử rất ngon và sạch phục vụ du khách. |
Và ngô nếp tím rất thơm, dẻo, ngọt. |
Thiếu nữ Thái Mường Lò giới thiệu về sản phẩm ngô của quê hương mình. |