APEC 2017: Làm thế nào để đảm bảo an ninh lương thực

VOV.VN - Việc đảm bảo an ninh lương thực cho người dân là một trong những thách thức mà các nền kinh tế APEC phải giải quyết.

PC_Article_AfterShare_1

Trong khuôn khổ Tuần lễ An ninh lương thực APEC được tổ chức tại Thành phố Cần Thơ, vựa lúa của Đồng bằng sông Cửu Long, sáng nay (25/8), đã diễn ra khai mạc phiên đối thoại chính sách cấp cao về An ninh lương thực và Nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo các bộ ngành liên quan đã tham dự hội nghị quan trọng này.

lam the nao de dam bao an ninh luong thuc hinh 1
Các đại biểu tham dự phiên đối thoại chính sách cấp cao về An ninh lương thực và Nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu rõ vựa lúa ĐBSCL – nơi diễn ra Tuần lễ An ninh lương thực APEC cũng chính là nơi mà mối liên hệ giữa an ninh lương thực, nông nghiệp bền vững và biến đổi khí hậu được thể hiện một cách cực kỳ rõ nét.

ĐBSCL là một trong những vựa lúa quan trọng của thế giới - nơi cung cấp đến 90% sản lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam và xuất khẩu tới hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ĐBSCL đang phải chịu tác động rất mạnh của biến đổi khí hậu. Đặc biệt là tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng nhất trong gần một thế kỷ; đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của 20 triệu người và gián tiếp đến hàng trăm triệu người tiêu dùng trên khắp thế giới.

Vì vậy, với sự quy tụ của 21 nền kinh tế thành viên, chiếm 39% dân số thế giới và 57% GDP toàn cầu, APEC đã và đang khẳng định vị thế là diễn đàn hợp tác kinh tế khu vực lớn nhất trên thế giới, có tác động sâu rộng đến mọi lĩnh vực của các nền kinh tế thành viên, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước tình hình thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu diễn ra vô cùng nghiêm trọng trên toàn cầu, việc đảm bảo an ninh lương thực cho người dân là một trong những thách thức mà hầu hết các nền kinh tế thành viên phải giải quyết.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: “Đảm bảo an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề quan trong hàng đầu đối với Việt Nam và tất cả khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới. Nó có ý nghĩa quan trọng nhằm đảm bảo sự phát triển bao trùm, quan tâm đến phúc lợi của mọi người dân.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Cuộc đối thoại quan trọng này chính thức là sự kiện triển khai một trong 4 trụ cột ưu tiên của năm APEC 2017 để tăng cường an ninh lương thực nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu”./.

Thanh Tùng/VOV-ĐBSCL
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds