APEC-SOM3: Chuẩn bị nội dung đưa ra tuyên bố chung trọng tâm về y tế

VOV.VN - Nhóm công tác về Y tế tiếp tục chuẩn bị những nội dung trong tuyên bố chung sẽ đệ trình lên trong tuần lễ cấp cao APEC vào cuối năm nay.

Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp (SOM 3) Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và các cuộc họp liên quan diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, sáng nay (22/8), Nhóm công tác về Y tế tiếp tục ngày làm việc thứ 2 dành nhiều thời gian cho những nội dung trong tuyên bố chung sẽ đệ trình lên trong tuần lễ cấp cao APEC vào cuối năm nay.

apecsom3 chuan bi noi dung dua ra tuyen bo chung trong tam ve y te hinh 1
Nhóm công tác về Y tế tiếp tục chuẩn bị những nội dung trong tuyên bố chung sẽ đệ trình lên trong tuần lễ cấp cao APEC vào cuối năm nay. 
Trong cuộc họp sáng nay, các thành viên rà soát lại những nội dung trong phiên toàn thể hôm qua, cụ thể là: cập nhật tiến độ xây dựng các ưu tiên và chỉ số để thực hiện Lộ trình hướng tới một châu Á - Thái Bình Dương khỏe mạnh 2020.

Nhóm Chỉ số cho các ưu tiên để hướng tới mục tiêu một châu Á - Thái Bình Dương khỏe mạnh 2020 được các nền kinh tế đánh giá cao. Đây sẽ là công cụ giúp giảm gánh nặng báo cáo, thể hiện mối liên hệ chặt chẽ giữa các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc và các khung giám sát của tổ chức y tế thế giới. Vì vậy, cuộc họp kêu gọi sự đóng góp tích cực, những cam kết về chiến lược và chính sách từ các nền kinh tế thành viên nhằm xây dựng và hoàn thiện Nhóm Chỉ số này.

Ông Suhaimi Jusoh đại biểu đến từ Malaysia cho biết: “Chúng tôi đến đây để tìm những chính sách có thể áp dụng cho đất nước chúng tôi và những chính sách hỗ trợ cho các quốc gia thành viên. Chúng tôi tìm kiếm những phương pháp đã áp dụng những quốc gia khác để học hỏi lẫn nhau để có thể phòng chống dịch bệnh hiện đang diễn ra tại đất nước chúng tôi”.

apecsom3 chuan bi noi dung dua ra tuyen bo chung trong tam ve y te hinh 2
Bà Lic Rocio Casido, Chủ tịch Nhóm công tác về y tế APEC 2017 (ngoài cùng bên phải)
Cuộc họp tiếp tục nghe các báo cáo đề xuất mới của các nền kinh tế cho năm 2018 cùng với vấn đề liên quan đến chính sách đối với phụ nữ và nền kinh tế; Thu hút đầu tư và sử dụng nguồn lực hiệu quả cho ngành y tế; … Cuộc họp còn có sự tham gia của các tổ chức tài trợ như: Ngân hàng Phát triển Châu Á, Tổ chức Y tế thế giới; Ngân hàng Thế giới;…

Các đại biểu tiếp tục thảo luận nhiều nội dung để đưa ra tuyên bố chung đệ trình lên các nguyên thủ quốc gia trong tuần lễ cấp cao APEC 2017 vào cuối năm nay.

Tuyên bố chung lần này của Nhóm công tác về y tế sẽ tập trung đưa ra các thông điệp trọng tâm là: Các nền kinh tế thành viên APEC cần phải tăng cường đầu tư cho y tế; Cùng chung tay trong việc phòng chống các bệnh không lây nhiễm và dân số già; Tập trung hợp tác phòng chống dịch bệnh mới nổi và bùng phát, đặc biệt là chuân bị với tình trạng ứng phó, sẵn sàng ứng phó với các trình trạng khẩn cấp cũng như tình trạng dịch bệnh; Tăng cường hệ thống y tế, tập trung đẩy mạnh y tế cơ sở, chăm sóc sức khỏe ban đầu. Đưa y tế vào mọi chính sách, đều phục vụ cho sức khỏe người dân, nhiệm vụ của hệ thống chính trị.

apecsom3 chuan bi noi dung dua ra tuyen bo chung trong tam ve y te hinh 3
Nhóm công tác tích cực thảo luận, chuẩn bị nội dung để đưa ra tuyên bố chung.
Bà Trần Thị Giáng Hương, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Y tế cho biết: “Có thể nói trong chuỗi các sự kiện của APEC 2017 thì kỳ họp lần này đóng vai trò rất quan trọng vì đưa ra những khuyến nghị về việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực của y tế lên diễn đàn cấp cao của Apec”.

Chiều nay, cuộc họp của nhóm công tác về y tế tiếp tục với các đối thoại chính sách y tế về tăng cường sức khỏe người cao tuổi và phòng chống các bệnh không lây nhiễm vì một Châu Á-Thái Bình Dương khỏe mạnh; Đối thoại chính sách về tăng cường chống lao và lao đa kháng thuốc trong khu vực APEC./.

Cao Thoa-Kim Dung/VOV-TPHCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x