Bà con vùng sâu Đắk Nông khắc sâu hình ảnh bộ đội Cụ Hồ

Bà con vùng sâu Đắk Nông khắc sâu hình ảnh bộ đội Cụ Hồ

VOV.VN - Qua những việc làm giúp bà con, tình quân dân ngày càng gắn kết, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân được khắc sâu.

Ngày 31/5/1999, Binh đoàn 16 thành lập Trung đoàn 720 tại xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông với nhiệm vụ kinh tế quốc phòng, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân tại vùng giáp ranh giữa 2 tỉnh Bình Phước và Đắk Nông.

Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đảm bảo an ninh quốc phòng, Trung đoàn đã phối hợp với địa phương ổn định 3 bản đồng bào dân tộc phía Bắc di cư vào, giúp bà con làm đường giao thông, thủy lợi, xây dựng cánh đồng… để phát triển kinh tế. 

ba con vung sau dak nong khac sau hinh anh bo doi cu ho hinh 1
(Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Đắk Nông)

Gia đình ông Ma Seo Páo, ở bản Sín Chải, xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông đang bận rộn thu hoạch cà phê. Những quả cà phê chín mọng được đem về phơi đầy sân. Trong nhà, ngô hạt cũng chất đống vừa thu hoạch. Ông Ma Seo Páo kể rằng, 17 năm trước, ông đem gia đình theo bà con từ Cao Bằng vào Đắk Nông phá rừng làm nương rẫy, cuộc sống rất khó khăn.

Từ năm 2000 đến nay, bản Sín Chải được thành lập, bà con được cấp đất sản xuất, bộ đội Trung đoàn 720 đã giúp dân làm nhà, đồng bào không phá rừng làm nương rẫy như trước. Được bộ đội giúp giống, hướng dẫn cách làm, gia đình ông Páo đã nhận chăm sóc 1ha cây điều, trồng 6 sào cà phê và hơn 1ha ngô. Đến nay, gia đình ông Ma Seo Páo đã trở thành một trong những hộ khá của bản Sín Chải.

Ông Ma Seo Dìn, được xem là hộ khá nhất bản Sín Chải vừa mua xe ô tô con trị giá hơn 400 triệu đồng, đang làm thủ tục mua xe tải trị giá hơn 600 triệu đồng. Ông Dìn cho biết, được sự giúp đỡ của Trung đoàn 720 về cây giống, gia đình đã mua thêm đất, trồng hơn 10ha cây điều và cà phê. Hai năm nay, gia đình ông Dìn đã có thu nhập mỗi năm xấp xỉ 1 tỷ đồng, đã làm nhà lớn, mua xe ô tô phục vụ đi lại và mua bán sản phẩm nông nghiệp cho bà con.

Ông Ma Seo Dìn chia sẻ: “Gia đình cũng được sự hỗ trợ của quốc phòng và Trung đoàn rất nhiều. Nếu đường hoàn thành thì sẽ có nhiều thuận lợi cho bà con, vận chuyển nông sản đi bán sẽ thuận tiện nhiều hơn”.

Ngay đầu ngõ vào bản Sín Chải, xã Đắk Ngo, Trung đoàn 720 xây dựng 1 căn nhà tình thương nuôi các cháu nhỏ trẻ mồ côi và đặc biệt khó khăn, trong đó có 5 trẻ mồ côi sau vụ lũ cuốn tại Đắk Lắk hồi năm 2011. “Những đứa con của Trung đoàn” được chăm nuôi, lo ăn học trong tình thương bao bọc của cán bộ, chiến sỹ.

Cháu Sùng Thị Dinh, 14 tuổi, học sinh lớp 7, là chị đầu trong 5 trẻ mồ côi đã đạt thành tích học sinh xuất sắc toàn diện trong năm học 2014-2015 nói: “Chị em của cháu được các anh, các chú bộ đội rất thương, chăm lo, giúp đỡ học hành. Chị em bảo ban nhau học tập thật tốt để báo công ơn của các chú bộ đội”.

Bản Sín Chải từ chỗ heo hút trong rừng sâu, giờ đã có đường điện vào tận nơi. Những ngày này, cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 720 đang cùng nhân dân đang hối hả thi công tuyến đường nhựa, đường bê tông từ trung tâm xã vào tận bản. 

Ông Hạng Seo Vảng, già làng bản Sín Chải, xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức phấn khởi: “Từ khi bà con vào đây, sau khi Trung đoàn tách ra làm 3 bản, đời sống của bà con rất khó khăn, cái ăn cái uống nói chung không có gì cả. Sau khi được Trung đoàn hỗ trợ, cho tiền làm nhà, hỗ trợ giống điều, lúa cho bà con làm, chia đất đai cho bà con, dần dần tiến lên được. Bây giờ đời sống của bà con khá hẳn rồi. Bà con với bộ đội là đoàn kết và hỗ trợ với nhau rất tốt”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close