Bà Rịa-Vũng Tàu: Hồ Bàu Sen đang bị bỏ hoang lãng phí

VOV.VN - Đưa vào sử dụng hơn 6 năm, tình trạng xuống cấp gây sụt lún nghiêm trọng xảy ra trên hầu hết các điểm trong công viên hồ Bàu Sen.

PC_Article_AfterShare_1

Dự án hồ Bàu Sen hơn 192 tỷ đang bị bỏ hoang. Hàng trăm hộ dân khu vực hồ Bàu Sen phường Thắng Tam, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu đang có những phản ứng gay gắt trước thực trạng bờ kè hồ bị sụt lún nghiêm trọng. Tình trạng này kéo dài nhiều năm qua nhưng cơ quan chức năng không tiến hành cải tạo, duy tu.

ba ria vung tau ho bau sen dang bi bo hoang lang phi hinh 1
Ghế đá Granit bị gãy trôi xuống hồ

Được hoàn thành và đưa vào sử dụng hơn 6 năm (từ năm 2011) đến nay, tình trạng xuống cấp gây sụt lún nghiêm trọng xảy ra trên hầu hết các điểm trong công viên hồ Bàu Sen, thuộc phường Thắng Tam, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Nhiều người dân sống tại khu vực này cho biết: Các vị trí sạt lở tại đây đã xuất hiện từ lâu, chỉ sau 2 năm đưa vào sử dụng tình trạng này đã xuất hiện và kéo dài, nhưng đến nay chưa thấy cơ quan chức năng đến xử lý, khắc phục.

Bà Nguyễn Thị Huệ, người dân khu phố 2, phường Thắng Tam nói: "Nó hư lâu lắm rồi, hư như vậy mà sao không thấy ai làm, của nhà nước đó mà. Ở đây chứ chừng nào nó sụp thì biết, nhà nước họ làm chứ mình đâu biết đâu. Thấy sụp lâu rồi, tôi tới đây ở là thấy rồi".

ba ria vung tau ho bau sen dang bi bo hoang lang phi hinh 2
Nhiều nơi bờ kè bị sụt lún trôi xi măng.

Công viên hồ Bàu Sen được đầu tư hơn 192 tỉ đồng, dự án được xây dựng nhằm tạo cảnh quan môi trường đô thị quanh khu vực và phục vụ nhu cầu giao thông đi lại, vui chơi giải trí của nhân dân thành phố Vũng Tàu. Dự án bao gồm các hạng mục như: Nạo vét lòng hồ, xây bờ kè, công viên, cây xanh, điện chiếu sáng và hệ thống giao thông nội bộ ven hồ, thoát nước… Vậy mà giờ đây, công trình hơn 192 tỷ đồng này đã xuống cấp trầm trọng. Những khối đá hoa cương dùng làm lan can và ghế ngồi đã gãy vụn và trôi xuống hồ. Hệ thống kè hồ thì sụt lún, mặt nền nứt và lồi lõm tạo thành rãnh và hố sâu rất nguy hiểm, nhiều nơi trở thành chỗ chứa rác thải gây ô nhiễm môi trường.

Được biết, sau khi dự án đưa vào hoạt động, UBND thành phố Vũng Tàu đã giao cho công ty Lâm viên cây xanh thành phố khai thác, quản lý. Tuy nhiên, người dân sống ven hồ cho hay, chỉ thấy công ty này thực hiện nạo vét lòng hồ và tưới cây chứ không khắc phục tình trạng sụt lún.

ba ria vung tau ho bau sen dang bi bo hoang lang phi hinh 3
Gây bức xúc trong dư luận khi không có cơ quan vào quan tâm sửa chữa.

Ông Nguyễn Như Thuần, người dân sống quanh hồ cho biết:  "Công ty Cây xanh chỉ có nuôi cá và vớt bèo, còn những chỗ nào nó sụt lở theo tôi ở đây thì thấy chẳng có sửa chữa gì đâu. Chỉ có làm cỏ xung quanh, nếu nóng quá thì tưới, việc làm của họ chỉ có vậy thôi còn xây, sửa chữa thì không có".

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Khi phóng viên đặt câu hỏi với đại diện Công ty Lâm viên cây xanh: Vì sao không triển khai việc duy tu, bảo trì hệ thống kè đá bị sụt lún tại hồ Bàu Sen? Ông Nguyễn Hồng Phúc, Phó giám đốc phụ trách kế hoạch công ty này cho biết: Trong kế hoạch công việc hàng năm chỉ trồng cỏ, vớt bèo, chăm sóc cây xanh... còn duy tu, bảo trì kè đá quanh hồ thì không thuộc nhiệm vụ được giao:

"Thành phố giao cho công ty là trồng và duy trì cỏ chỉ xung quanh hồ và vệ sinh bờ đá, hai cái này được thành phố giao, còn về tình hình thực tế xung quanh hồ xảy ra các vụ sạt lở, những việc này thì báo cáo thành phố, ủy ban cũng chưa phản hồi gì”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trao đổi với phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam, ông Trần Quốc Toản, Chủ tịch ủy ban nhân dân phường Thắng Tam, thành phố Vũng Tàu cho biết: Vụ việc này đã được báo cáo chính quyền thành phố, nhưng chưa thấy thành phố triển khai khắc phục: "Chúng tôi cũng có nắm bắt được trên địa bàn có phản ánh và đi kiểm tra thì đúng là trên cái kè đó hiện tại thì cũng có một số điểm sụt lún, chưa phát huy tác dụng kè đá phục vụ dân nhân, nguyên nhân là do nước mưa gây ra sụt. Vấn đề này ủy ban phường cũng đã có báo lên trên rồi".

ba ria vung tau ho bau sen dang bi bo hoang lang phi hinh 4
Hàng ghế đá Granit cũng bị hư hại.

Hồ Bàu Sen có bốn mặt tiếp giáp các tuyến đường lớn như Hoàng Hoa Thám, Lê Hồng Phong, Võ Thị Sáu và Xô Viết Nghệ Tĩnh, được xem là “lá phổi xanh” của thành phố Vũng Tàu. Đây còn là hồ có chức năng điều tiết thoát nước cho thành phố. Chính vì vậy, năm 1993, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có ý tưởng xây dựng hồ Bàu Sen trở thành một công trình văn hóa phúc lợi công cộng của thành phố Vũng Tàu nói riêng và của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung. Tuy nhiên, khi công trình này được đưa vào sử dụng chưa bao lâu thì đã xảy ra tình trạng hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. 

Đã 6 năm trôi qua, các cơ quan chức năng và chính quyền cơ sở đã  báo cáo vụ việc hồ Bàu Sen bị sạt lún nhưng đến thời điểm này chưa có động thái nào từ các cấp có thẩm quyền tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. 

Một dự án nhiều tỷ đồng của nhà nước với nhiều chức năng quan trọng kể trên đang trở thành phế tích và gây bất bình trong dư luận về sự lãng phí và vô trách nhiệm đối với công trình phục vụ dân sinh ./. 

Lưu Sơn/VOV – TP HCM
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds