Bắc bộ: Đề phòng lũ quét và giông lốc

Toàn bộ Bắc Bộ tiếp tục có mưa đặc biệt một số nơi các tỉnh vùng núi, các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Ngãi có thể có tố lốc và gió giật rất mạnh

Đến thời điểm này, mưa lớn đã xuất hiện ở nhiều địa phương khu vực Bắc Bộ. Một số nơi có lượng mưa lớn như tại tỉnh Bắc Kạn lượng mưa lên tới 120 mm,  tại Thái Nguyên mưa lớn trên diện rộng, làm nhiều đường trong  thành phố Thái Nguyên bị ngập sâu gây ách tắc giao thông nhiều giờ trong buổi sáng 21/9.

Về hiện tượng thời tiết đáng lưu ý trong ngày 21/9 và những ngày tới, ông Trần Thế Kiêm, Phó trưởng phòng Dự Báo thời tiết, Trung tâm khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, sáng sớm 21/9, bộ phận không khí lạnh đã ảnh hưởng tới hầu hết Bắc bộ và Thanh Hoá, toàn bộ Bắc Bộ mưa vừa có nơi mưa to đến rất to. Lượng mưa tính đến 7 giờ sáng 21/9 hầu hết các tỉnh phía Bắc phổ biến ở khoảng 20 đến 40 mm, một số nơi mưa rất to trên 50 mm, thậm chí trên 100 mm.

Chiều và đêm 21/9, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh ở Bắc Trung bộ từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế. Toàn bộ Bắc Bộ tiếp tục có mưa đặc biệt một số nơi các tỉnh vùng núi, các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Ngãi có thể có tố lốc và gió giật rất mạnh. Khu vực trên biển vịnh Bắc Bộ sẽ có mưa rào và giông rải rác, trong cơn giông cần đề phòng giông, tố, lốc mạnh. Các vùng biển Quảng Trị, Quảng Ngãi đêm nay sẽ có mưa rào và giông rải rác, trong cơn giông hay xảy ra tố lốc mạnh. 

Cũng theo ông Trần Thế Kiêm, đợt gió mùa Đông bắc này sẽ mang lại lượng mưa tương đối đều cho cả Bắc Bộ và Bắc Trung bộ, tình hình khô hạn sẽ giảm đi nhiều. Lưu ý là phải có biện pháp đề phòng, vùng núi có mưa to, có thể là có lũ quét. Giông, tố, lốc mạnh có thể xảy ra ở bất kỳ địa phương nào. Trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ đêm nay ngoài khơi khu 4 cũ có thể đến tận Quảng Trị, Quảng Ngãi dễ có giông, tố lốc trên biển, tàu thuyền cần có biện pháp đề phòng cần thận. (Nguyên Nhung)

** Khẩn trương phòng, chống lũ và sạt lở đất

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, một số tỉnh miền núi phía Bắc đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa từ 1h ngày 21/9 đến 7h ngày 21/9 đo được một số nơi như sau: tại Phương Viên. Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn 133mm, Đông Viên, Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn 125mm, thị xã Bắc Kạn 120mm; Hà Giang 97mm; Yên Bái 50mm và còn tiếp tục mưa.

Hồi 9h30’ ngày 21/9, Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương-Văn phòng Uỷ ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn có Công điện khẩn gửi các tỉnh, thành phố: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Ban Chỉ huy Chỉ đạo phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông Vận tải.

Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, Văn phòng Uỷ ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các Bộ, ngành, các tỉnh:

1. Tổ chức triển khai phương án phòng, chống lũ theo cấp báo động.

2. Kiểm tra, rà soát các khu dân cư đang sống ở vùng trũng, thấp, vùng ven sông suối và vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, đặc biệt là các khu vực có khả năng sạt lở phải tổ chức sơ tán để đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

3. Kiểm tra, quản lý chặt chẽ và hướng dẫn giao thông ở các điểm bến đò, các đoạn đường bị ngập, giao chính quyền cấp cơ sở chịu trách nhiệm về việc hoạt động giao thông đường thuỷ ở khu vực có lũ. Nghiêm cấm người đi vớt củi khi có lũ.

4. Kiểm tra các hồ chứa, rà soát và triển khai phương án an toàn hồ đập.

5. Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết.

6. Tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ, chỉ đạo kịp thời các biện pháp phòng, chống lũ, nắm vững thông tin và thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương và Văn phòng Uỷ ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn./.

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bức bích họa lớn tôn vinh các anh hùng giải cứu đội bóng Thái Lan
VOV.VN - Một bức họa khổng lồ được tạo ra ở Chiang Rai, Thái Lan, để tôn vinh chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan bị kẹt dưới hang trong khoảng 2 tuần.
VOV_AllPage