Bạc Liêu đầu tư 400 tỷ đồng xây dựng cống âu thuyền Ninh Quới

VOV.VN - Cống âu thuyền Ninh Quới là dự án trọng điểm nằm trong quy hoạch xây dựng thủy lợi vùng đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050.

Chiều 24/11, tại xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu, Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 10 thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh tổ chức “Hội nghị triển khai thi công và phát động phong trào thi đua thực hiện xây dựng cống âu thuyền Ninh Quới, tỉnh Bạc Liêu”. Đây là dự án trọng điểm nằm trong quy hoạch xây dựng thủy lợi vùng đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050.

bac lieu dau tu 400 ty dong xay dung cong au thuyen ninh quoi hinh 1
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cùng đại diện chính quyền địa phương và nhà thầu ấn nút khởi công công trình.

Công trình cống âu thuyền Ninh Quới, được xây dựng trên tuyến kênh Quản lộ Phụng Hiệp, thuộc xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân, cách ngã tư Ninh Quới về hướng tỉnh Sóc Trăng khoảng 750m. Kết cấu chính của công trình gồm có 2 cống hở ở 2 đầu và buồng âu dài 150m, đáy rộng 31,5m và cửa van, đóng mở bằng xi-lanh thủy lực. Cầu giao thông trên cống gồm 1 nhịp giữa và 8 nhịp biên, chiều rộng phần lưu thông xe bằng 5,5m.

Ngoài ra, gói thầu xây dựng công trình trên còn bao gồm các hạng mục như, Nhà quản lí, hệ thống cấp điện vận hành, máy phát điện dự phòng, hệ thống điều khiển, vận hành và quan trắc…

Những năm gần đây, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng và tác động của thượng nguồn sông Mekong nên tình hình hạn hán, xâm nhập mặn diễn biến phức tạp. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến việc sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương. Bên cạnh đó, nguồn cung cấp nước mặn- ngọt không ổn định đã ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của người dân. Vì vậy, triển khai xây dựng Cống âu thuyền Ninh Quới và các hạng mục phụ trợ, với tổng mức đầu tư khoảng 400 tỷ đồng, từ nguồn trái phiếu Chính phủ có ý nghĩa rất quan trọng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Khi đưa vào vận hành, công trình này sẽ kiểm soát được nguồn nước mặn trên tuyến kênh Quản lộ Phụng Hiệp, từ đó, đảm bảo cho việc sản xuất ổn định tại các vùng sinh thái trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, một phần tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang. Góp phần điều tiết được nguồn nước mặn phục vụ nuôi trồng thủy sản.

Dịp này, Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 10, chủ đầu tư công trình đã  tặng 20 suất học bổng cho 20 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng vượt khó, học giỏi trên địa bàn huyện Hồng Dân./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Tấn Phong/VOV-ĐBSCL
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

cống âu thuyền cống âu thuyền Ninh Quới quy hoạnh thủy lợi biến đổi khí hậu sông Mekong

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds