Bác sĩ bị đánh, côn đồ gây loạn trong bệnh viện: Ngành y phải làm gì?

VOV.VN - Nhiều vụ gây mất an ninh trật tự tại bệnh viện gần đây gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám chữa bệnh.

Liên tục trong thời gian gần đây đã xảy ra nhiều vụ gây mất an ninh trật tự tại bệnh viện. Không chỉ chuyện người nhà tấn công y bác sĩ mà nhiều nhóm côn đồ còn hành hung, truy sát lẫn nhau ngay cả khi bệnh nhân đang được cấp cứu. Thực trạng này không những gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám chữa bệnh mà còn ảnh hưởng đến tâm lý của bệnh nhân và người nhà của họ.

bao dong tinh trang mat an ninh an toan tai benh vien hinh 1
Không chỉ hành hung bác sĩ, côn đồ còn truy đuổi, hành hung người bệnh trong bệnh viện.

Khoảng 4 giờ ngày 7/5 vừa qua, tại Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiếp nhận một thanh niên bị chấn thương. Sau khi xử lý vết thương cho bệnh nhân, khoảng 30 phút sau, một nhóm thanh niên mang hung khí khống chế lực lượng bảo vệ của Bệnh viện và xông vào Khoa cấp cứu chém nhiều nhát vào bệnh nhân. Sự việc diễn ra nhanh và bất ngờ, khiến kíp trực chưa kịp phản ứng, nhóm thanh niên này đã nhanh chóng lên xe tẩu thoát.

Ngoài những vụ việc các nhóm côn đồ truy sát nhau trong bệnh viện, thì những vụ tấn công y bác sĩ thời gian gần đây không còn là chuyện hiếm. Ngày 16/4 vừa qua, một bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất, Hà Nội đang giải thích bệnh án thì bất ngờ bị người nhà bệnh nhân dùng cốc thủy tinh đập thẳng vào đầu, khiến vị bác sĩ này bị thương và bất tỉnh ngay tại nơi làm việc. Vụ việc một lần nữa khiến những người chứng kiến và giới thầy thuốc hoang mang, lo ngại.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục Trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế cho biết: “Khoảng 20 vụ việc điển hình mất trật tự an ninh trong bệnh viện từ năm 2010 đến 2017 và trong đó năm xảy ra nhiều nhất là năm 2011 với 5 vụ điển hình. Ví dụ như ngày 20/9/2014, tại Bệnh viện Thanh Nhàn một bác sĩ đã bị đánh trọng thương. Sáng 29/8, Bác sĩ Ngô Quốc Hương, Trưởng khoa cấp cứu bệnh viện đa khoa Cần Thơ cho biết trong đêm cũng bị các đối tượng cầm kéo rượt đuổi…”.

Trên thực tế đã từng xảy ra nhiều vụ việc y bác sĩ bị tấn công do bức xúc của gia đình người bệnh. Nhưng không ít trường hợp, y bác sĩ bị tấn công mà không vì bất cứ lý do nào.

Theo Đại tá Phạm Văn Tám, Phó Cục trưởng Cục cảnh sát hình sự Bộ Công an, một số đối tượng gây án - vốn dĩ nghiện rượu, nghiện ma túy, hoặc là đối tượng côn đồ, dễ bột phát các hành động bạo lực. Do đó, ngành y tế cần có những việc làm cụ thể để bảo vệ an ninh trật tự trong các bệnh viện: “Cần trang bị các đường dây nóng dành cho các bệnh nhân, người nhà kịp thời phản ánh những bất cập, bức xúc trong quá trình ở các bệnh viện nhằm giảm tải các tác động tâm lý về tiêu cực. Bệnh viện cần thiết lập đường dây nóng, cơ chế liên lạc trực tiếp với các lực lượng công an cấp cơ sở, từ phường, đến quận cho đến thành phố để đảm bảo nhanh chóng giải quyết những tình huống mới phát sinh. Y bác sỹ nhắc nhở các bệnh nhân người nhà bệnh nhân nâng cao tinh thần cảnh giác”.

Theo Bộ Y tế, bên cạnh các giải pháp như nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, làm hài lòng người bệnh, đổi mới thái độ phục vụ, các cơ sở khám chữa bệnh cần tăng cường phối hợp với lực lượng công an; cần xử lý thích đáng các vụ việc nổi cộm để hạn chế và răn đe các đối tượng quá khích.

Ông Dương Xuân An, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế nêu ý kiến: “Các cơ sở tiếp tục kiện toàn mạng lưới, tăng cường chế độ trực ban trực chiến ý thức trách nhiệm khi xử lý thông tin và bảo đảm ngăn chặn kịp thời các hành vi đe dọa, tấn công các nhân viên y tế. Nâng cao kiến thức về phòng kỹ năng kiến thức cũng như kỹ năng phòng chống và đảm bảo an ninh trật tự cho cán bộ và nhân viên y tế”.

Rõ ràng, an ninh trật tự ở các bệnh viện cần được chú trọng hơn nữa. Làm sao để mỗi bệnh nhân vào viện yên tâm điều trị và các y bác sĩ không phải trong tình trạng “vừa khám chữa bệnh vừa nơm nớp lo sợ bị tấn công”./.

Thu Hiền/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhà trường nói gì về 3 thí sinh của Hà Giang có điểm thi cao nhất nước
Kì tuyển sinh THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 3 thí sinh trong số 11 em điểm thi cao nhất nước, chiếm gần 28% so với cả nước.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x