Bác sĩ BV Bạch Mai bật khóc nói về bệnh nhân “triệt sản” vẫn có thai

VOV.VN - Bác sĩ Nguyễn Dư Dậu, Phó khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai đã bật khóc và khẳng định rằng: “Ông chưa triệt sản cho bệnh nhân N.T.S”.

PC_Article_AfterShare_1

Chiều 7/12, Bệnh viện Bạch Mai đã thông tin với báo chí về việc trường hợp của bệnh nhân triệt sản rồi vẫn mang thai.

TS.BS Dương Đức Hùng, Người Phát ngôn – Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, chị N.T.S. (SN 1977, ở Hà Nội) sinh mổ 2 lần.

bac si benh vien bach mai bat khoc noi ve benh nhan da triet san van co thai hinh 1
BS Dậu bật khóc nói ông chưa triệt sản cho bệnh nhân
Ngày 15/2/2016, chị vào viện mổ đẻ lần 3 và BS Nguyễn Duy Dậu là chuyên ngành sản khoa, đã có kinh nghiệm 34 năm trong nghề là người trực tiếp mổ đẻ cho chị Nguyên S.

Trả lời câu hỏi của báo chí, BS Hùng cho biết: “Trường hợp bệnh nhân N.T.S. đã triệt sản mà vẫn có thai, về mặt chuyên môn, chúng tôi khẳng định là bệnh nhân chưa được triệt sản”.

BS Hùng cho biết, bệnh viện đã xem lại bệnh án và giấy tờ thì bác sĩ mới dừng lại ở việc mổ lấy thai, chưa thực hiện biện pháp triệt sản. Do đó, bệnh nhân có thai là đúng theo logic.

Ông Hùng nói thêm, theo quy trình, trước khi làm bất cứ thủ thuật gì trên cơ thể của bệnh nhân, bác sĩ tại bệnh viện đều phải giải thích và tư vấn rõ ràng cho bệnh nhân. Nếu bệnh nhân đồng ý và ký cam kết bác sĩ mới được phép dùng thủ thuật đó.

Có mặt tại cuộc họp báo, bác sĩ Nguyễn Dư Dậu (Phó khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai) đã bật khóc và khẳng định rằng: “Ông chưa triệt sản cho bệnh nhân”.

Bác sĩ Dậu cho hay, bệnh nhân có quen biết một đồng nghiệp đã nhờ ông mổ.

“Thường bác sĩ không mổ vào đêm và gần sáng nhưng đồng nghiệp nhờ nên tôi đã mổ”- BS Dậu nói.

Để giữ an toàn cho bệnh nhân, ông Dậu đã khuyên chị S. triệt sản để tránh trường hợp có thai ngoài ý muốn. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Nhưng khi mổ vết mổ dính nhiều, sợ gây biến chứng cho ruột, mạch máu, vì an toàn trong phẫu thuật, bác sĩ Dậu quyết định không triệt sản, trên hồ sơ bệnh án và giấy ra viện đều có bút tích không triệt sản.

Theo BS Dậu, lý do không triệt sản là những trường hợp mổ đẻ, chỉ cần 1 lần mổ thôi thì nó đã dính vòi trứng. Bệnh nhân này 2 lần mổ và tôi quyết định không triệt sản nữa.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

"Nếu mình cứ cố, có khi sẽ gây ra các hậu quả như dính ruột, các mạch máu không thể cầm được sẽ nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân", bác sĩ Dậu trình bày.

Chia sẻ về hành động chị S. khi đến phòng khám của ông để "nói chuyện", bác sĩ Dậu thông tin, tại đây, chị S. đã nói “lung tung” nhưng bác sĩ không nói gì. Sau đó, chị S. vẫn tiếp tục nói và ông đã đi ra ngoài.

“Tôi nói với chị S. rằng, nếu có chuyện gì, chị vào bệnh viện trong giờ hành chính, có lãnh đạo khoa và tôi. Chị cần gì chúng tôi sẽ sẵn sàng giải quyết. Tuy nhiên, chúng tôi không thấy chị S. vào bệnh viện nữa”, bác sĩ Dậu nói trong nước mắt.

Trả lời băn khoăn về việc bác sĩ trả lời qua điện thoại khẳng định rằng đã triệt sản cho bệnh nhân, bác sĩ Dậu cho biết, một năm ông mổ rất nhiều bệnh nhân.

2 năm qua, ông đã mổ 1.000 người nên bệnh nhân S. gọi điện đột ngột thì ông không thể nhớ được là đã triệt sản hay chưa./.

 

Thu Thủy/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
BLV Quang Huy dự đoán ĐT Việt Nam thắng sát nút trước ĐT Jordan
VOV.VN - BLV Quang Huy đưa ra dự đoán về trận đấu giữa ĐT Việt Nam và ĐT Jordan ở vòng 16 đội Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds