Giữ màu xanh Sơn Trà

Bài 1: Bán đảo Sơn Trà đang bị xâm hại

VOV.VN -Rừng trên bán đảo Sơn Trà đang bị xâm hại. Việc giao đất, cho thuê đất đối với nhiều dự án trong thời gian qua chưa được minh bạch, công khai.

Thời gian gần đây, bán đảo Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều người. Dư luận ngày càng nóng lên khi đầu năm nay, Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa triển khai Dự án Khu Du lịch sinh thái biển Tiên Sa ầm ầm đưa phương tiện cơ giới vào san ủi, xẻ núi, tiến hành thi công 40 khối móng biệt thự khi chưa được cấp phép xây dựng.

Nhiều người quá yêu quý Sơn Trà bày tỏ lo ngại về nguy cơ xóa sổ “lá phổi xanh” của thành phố.

ban dao son tra dang bi xam hai hinh 1
Khu Du lịch Sinh thái biển Tiên Sa đào xới đổ bê tông 40 khối móng biệt thự khi chưa được cấp phép

Thực tế cho thấy, rừng trên bán đảo Sơn Trà đang bị xâm hại. Việc giao đất, cho thuê đất đối với nhiều dự án trong thời gian qua chưa được minh bạch, công khai. Công tác quản lý và gìn giữ “báu vật Sơn Trà” còn nhiều lỏng lẻo. Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Sơn Trà cũng còn những suy nghĩ, ý kiến khác nhau.

Đến thời điểm này, trên bán đảo Sơn Trà có 25 dự án được UBND thành phố Đà Nẵng cấp đất, giao đất với tổng diện tích 1.352,5ha (bao gồm hơn 391 ha đất rừng trong ranh giới dự án); hiện vẫn còn 12 dự án chưa triển khai. Những dự án này được cấp phép đầu tư, xây dựng và hoàn tất việc giao đất hơn 10 năm về trước. Phần lớn các chủ đầu tư đều “bất động” hoặc chậm triển khai dự án, chờ cơ hội chuyển nhượng kiếm lời.

ban dao son tra dang bi xam hai hinh 2
Một dự án của Công ty cổ phần đầu tư Sơn Trà bỏ hoang

Trong số các dự án "án binh bất động" phải kể đến dự án Khu du lịch Bãi Bụt do Công ty Cổ phần Hải Duy làm chủ đầu tư. Chiếm gần 30ha đất ngay vị trí đắc địa ở bán đảo Sơn Trà, dự án này được thành phố giao đất từ năm 2004 với hy vọng đánh thức tiềm năng du lịch nơi đây.

Thế nhưng cho đến nay, ngoài bức tường rào cũ kỹ, 1 biệt thự mẫu mới hoàn thành phần xây thô thì dự án chìm trong cảnh hoang vu. Cạnh đó, hàng chục biệt thự xây thô, bỏ hoang, cỏ dại, dây leo phủ kín khu đất của dự án “Tổ hợp khu du lịch - dịch vụ cao cấp Sơn Trà Resort & Spa” do Công ty cổ phần Sơn Trà làm chủ đầu tư.

Dự án này được thành phố giao đất, cho thuê đất từ 2004 và 2006 với tổng diện tích khoảng 35ha gần mép biển. Đến nay, dự án chỉ hoàn thành đưa vào sử dụng giai đoạn 1, phần còn lại đang trong cảnh đìu hiu, vắng vẻ. Ngoài ra, dọc tuyến này còn đến 5 dự án khu du lịch sinh thái khác có quy mô lớn cũng đang “phơi mình trong mưa nắng”.

ban dao son tra dang bi xam hai hinh 3
Một dự án xây dựng dở dang trên bán đảo Sơn Trà

Với dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa được UBND thành phố Đà Nẵng giao đất từ năm 2003, chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn tất xây dựng, đưa vào sử dụng vào cuối năm 2006. Tuy nhiên, mãi đến năm 2009, dự án này mới “rục rịch” làm các hạng mục hạ tầng giao thông, thoát nước. Các hạng mục này cũng triển khai cầm chừng, đến năm 2016 mới hoàn thành.

Đầu năm 2017, chủ đầu tư ồ ạt đưa máy móc vào san ủi, xẻ núi đổ bê tông thi công 40 khối móng biệt thự khi chưa có giấy phép xây dựng, gây ra “cơn bão” trong dư luận. Kiến trúc sư Bùi Huy Trí, Trưởng phòng Quản lý Quy hoạch và phát triển xây dựng, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng rằng, nhà đầu tư chưa được cấp phép xây dựng mà đã triển khai giải pháp thi công bất hợp lý, san ủi ồ ạt, xâm hại thô bạo đến rừng là điều không thể chấp nhận.

“Họ xây dựng khi chưa có giấy phép. Cày xới ra mà thấy nham nhở, phản cảm quá thì có thể sử dụng biện pháp như làm những tấm lưới màu xanh bao phủ lại để khỏi gây sạt lở”- kiến trúc sư Bùi Huy Trí nói.

ban dao son tra dang bi xam hai hinh 4
Một công trình xây dựng sau khi được giao đất lâm nghiệp

Việc chiếm dụng đất, xây dựng trái phép trên bán đảo Sơn Trà cũng là vấn đề gây nhiều bức xúc kéo dài nhiều năm qua. Nhiều hộ được giao đất giao rừng theo hình thức thuê đất 50 năm ở Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà đã nhanh chóng cho người khác thuê lại mở quán nhậu, kinh doanh tràn lan, xây dựng một số công trình nhà ở kiên cố.

Ông Huỳnh Minh Chức, cán bộ hưu trí ở quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng đề nghị làm rõ và xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng nhà cửa, biệt thự trái phép trên bản đảo này.

“Bán đảo Sơn Trà là phải đưa vào diện quản lý đặc biệt nhưng tại sao để 68 hộ xây dựng trái phép, mở dịch vụ kinh doanh. Trong đó có 14 trường hợp xây nhà cấp 4, thì bao giờ xử lý và xử lý ra sao, cần trả lời cho nhân dân biết. Quản lý rừng Sơn Trà thì các đồng chí cán bộ có đặt vấn đề”- ông Huỳnh Minh Chức nói.

Có một thực tế là, chính quyền cấp quận, phường tại đây không kiểm soát nổi tình trạng chiếm dụng đất đai và xây dựng trái phép tràn lan trên bán đảo Sơn Trà. Việc buông lỏng quản lý kéo dài nên khi xử lý 68 trường hợp chiếm dụng đất ngày càng trở nên phức tạp. Đến nay, chính quyền địa phương vẫn loay hoay rà soát, thống kê, vận động người dân tháo dỡ.

ban dao son tra dang bi xam hai hinh 5
Dự án xây dựng dở dang rồi xí phần bỏ hoang

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho biết, quận đang giao Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận phối hợp với UBND phường Thọ Quang kiểm tra, rà soát đề xuất hướng xử lý những công trình xây dựng trái phép ở bán đảo Sơn Trà.

“Tiến hành rà soát và kiểm tra, kiểm kê đối với từng hộ một và viết bản vận động tháo dỡ, sau đó tổng hợp, báo cáo thành phố. Các đơn vị triển khai gần xong. Thành phố hiện đang có chủ trương giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu cho thành phố thu hồi rừng đã giao khoán trước đây trên bán đảo Sơn Trà. Quận sẽ phối hợp với sở tiến hành triển khai việc thu hồi rừng và xử lý những trường hợp xây dựng trái phép”- bà Thanh Tâm nói.

 Trong khi rừng Sơn Trà bị xâm hại bằng nhiều cách khác nhau thì các cơ quan chức năng ở Đà Nẵng vẫn còn nhiều lúng túng; không thông tin kịp thời, chính xác trước công luận. Rõ nhất là các số liệu và cách ứng xử với bán đảo Sơn Trà thiếu tính thống nhất, chưa được cập nhật đầy đủ.

ban dao son tra dang bi xam hai hinh 6
Một góc bán đảo Sơn Trà nhìn từ các dự án bỏ hoang

Mới đây, trên một số báo điện tử đã dẫn lời một kiến trúc sư cho rằng Sơn Trà mất 41% diện tích rừng. Trong khi đó, một cán bộ Sở Xây dựng thành phố khẳng định, qua kiểm tra bản đồ số hóa, màu xanh của rừng Sơn Trà vẫn còn 2559 hécta. Diện tích rừng cấp, giao cho các doanh nghiệp chiếm 23% tổng diện tích Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà chứ không phải 41%. Ngay cả Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng chưa có số liệu chính thức về thực trạng Sơn Trà như lời giải thích của ông Nguyễn Văn Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng.

“Hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng đang rà soát lại cái nào trái phép, cái nào không trái phép. Cái này thì phải rà soát hết lại chứ còn khẳng định dứt khoát thì chưa thể khẳng định được” - ông Nguyễn Văn Phương nói.

Thành phố Đà Nẵng là trọng điểm phát triển du lịch của vùng duyên hải miền Trung, có vị trí chiến lược về an ninh quốc phòng và tốc độ tăng trưởng du lịch rất nhanh. Khu du lịch Sơn Trà là một trong số 47 địa điểm có tiềm năng phát triển trở thành Khu du lịch Quốc gia theo quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2013. Ngày 15/2/2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố “Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Sơn Trà” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 09/11/2016.

Theo Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch, quy hoạch này mang tính định hướng, chỉ xác định quan điểm, mục tiêu, tính chất, các định hướng về quy mô phát triển cho khu vực quy hoạch; dự báo các chỉ tiêu và luận chứng các phương án phát triển du lịch trong kỳ quy hoạch; làm cơ sở để lập các quy hoạch chi tiết (đối với quy hoạch xây dựng) và quy hoạch cụ thể (đối với phân khu chức năng trong Khu du lịch Quốc gia) tiếp theo.

ban dao son tra dang bi xam hai hinh 7
Những biệt thự bỏ hoang trên bán đảo Sơn Trà

Sau khi công bố quy hoạch này, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng lên tiếng đề nghị: “Chúng tôi rất băn khoăn bởi trong Quyết định đó hầu như toàn bộ các mảng xanh của Sơn Trà sẽ bị phá đi để xây dựng khách sạn. Số lượng phòng khách sạn có thể lên đến 1600 phòng. Các công trình hạ tầng khác, chúng tôi thấy rằng những cái đó sẽ làm hỏng mất Sơn Trà. Đó là báu vật của thành phố Đà Nẵng, đó là mảng xanh còn lại”.

Lắng nghe ý kiến dư luận xã hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch; Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng khẩn trương chỉ đạo xem xét một cách thật sự khoa học và cầu thị về kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, kịp thời thông tin đầy đủ cho công luận./.

Thanh Hà/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Sức mạnh siêu pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV của Nga
VOV.VN - Hệ thống pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV được trang bị pháo chính 2A88 cỡ nòng 152 mm, có thể bắn trúng mục tiêu ở cự ly tới 70 km.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x