Băng giá phủ trắng đỉnh Fansipan ngày giáp hè có bất thường?

VOV.VN- Việc băng giá xuất hiện phủ trắng đỉnh núi Fansipan thời điểm này là ít xảy ra, chứ không phải bất thường.

Sáng 7/4, ông Lưu Minh Hải - Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai cho biết: "Hiện tại, nhiệt độ thấp nhất đo được ở Sapa là 5,2°C. Trên Fansipan nhiệt độ sẽ xuống dưới 0°C nên tạo điều kiện cho băng giá hình thành".

bang gia phu trang dinh fansipan chuyen gia khi tuong noi gi hinh 1
Hình ảnh chụp tại đỉnh Fansipa, băng giá, tuyết trắng phủ kín tạo ra một khung cảnh kỳ diệu.

Trả lời phóng viên về thông tin người dân cho rằng, băng giá xuất hiện ở Fansipan từ đêm qua là bất thường, ông Hải phân tích: "Việc băng giá xuất hiện ở thời điểm này là ít xảy ra, chứ không phải bất thường. Có những năm, nhiệt độ đầu tháng 4 ở Sapa đo được cũng xấp xỉ như vậy. Cứ vài năm hiện tượng này lại xảy ra một lần.

Trước đây, do chưa có khu du lịch cáp treo, mùa mưa rét không ai leo lên đỉnh Fansipan nên không biết. Bây giờ đi cáp treo lên chụp hình, chia sẻ trên mạng xã hội thì mới nghĩ là bất thường".

Ông Lưu Minh Hải nhận định: "Cùng lắm là đợt rét này kéo dài hết đêm nay. Nếu đêm nay có mưa thì băng giá sẽ lại hình thành trên Fansipan. Ngoài không khí lạnh, điều kiện để hình thành băng giá là mưa nhỏ, mưa phùn và mưa bay bay. Giọt nước bám vào cành cây ngọn cỏ, gặp không khí lạnh mới đông kết được thành băng giá. Nếu mưa to, mưa rào sẽ không có băng giá".

Cũng theo vị Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai, tuy mưa, lạnh nhưng thời tiết ở Sapa khá thoáng đãng và không có sương mù.

bang gia phu trang dinh fansipan chuyen gia khi tuong noi gi hinh 2
Khắp đỉnh Fansipan được bọc trong lớp băng trắng như tuyết rơi

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Sáng 7/4, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ, gây mưa rào và dông diện rộng. Ở Vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 10. Dự báo ngày và đêm nay, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa trong ngày và đêm nay có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ, vùng núi 12-14 độ, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ. Hà Nội trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-17 độ.

Dự báo đợt rét này ở Bắc Bộ sẽ còn xảy ra trong ngày và đêm hôm nay, từ ngày mai (8/4) trời ấm dần./.

Kim Thược/VTCNews
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chấn thương kinh hoàng của hậu vệ U23 Brunei ở trận gặp U23 Thái Lan
VOV.VN -Hậu vệ Salleh của U23 Brunei đã lập tức phải đi cấp cứu sau va chạm vùng đầu với cầu thủ của U23 Thái Lan.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds