Bão gây thiệt hại nặng tại huyện M’Drak, tỉnh Đắk Lắk

VOV.VN - Đến 15 giờ hôm nay (4/11) có 2 thôn 17 và 19 của xã Cư Prao huyện M'drak (Đắk Lắk) đang bị cô lập hoàn toàn.

Là tỉnh tiếp giáp với Khánh Hòa và Phú Yên, sau khi bão số 12 đổ bộ vào đất liền các huyện phía Đông của tỉnh Đắk Lắk đã có mưa trên diện rộng lên tới gần 200 mili, cộng với gió giật mạnh đã gây thiệt hại nặng tại các huyện phía đông của tỉnh, trong đó huyện M'Drak là huyện bị ảnh hưởng nặng nhất.

bao gay thiet hai nang tai huyen m'drak tinh dak lak hinh 1
Hệ thống đường giao thông liên thôn liên xã bị mưa lũ chia cắt, đến 15 giờ hôm nay thôn 17 và thôn 19 của xã Cư Prao huyện M'drak bị cô lập hoàn toàn.
Do lượng mưa lớn liên tục trong 2 ngày qua, đặc biệt là rạng sáng nay, khi bão đổ bộ vào đất liền với sức gió gật tại M’drak cấp 7 đến cấp 9 nên hàng nghìn ha hoa màu đã bị gãy đổ, trong đó 7.000 ha mía tại địa phương hầu như không còn héc ta nào nguyên vẹn.

Với mía vụ 1, lượng ngã đổ khoảng 60%. Với mía chồi tái vụ, lượng ngã đổ từ 80% trở lên. Điều này không chỉ gây thiệt hại về năng suất, chất lượng mà còn tăng chi phí thu hoạch, tăng áp lực lên các nhà máy chế biến. Bởi mía ngã đổ cần được thu hoạch sớm để tránh mọc chồi, giảm trữ đường.
Cùng với mía, nhiều diện tích ngô vụ 3, hồ tiêu thời kỳ thu hoạch cũng bị ngã đổ. Thiệt hại chưa thể thống kê.

bao gay thiet hai nang tai huyen m'drak tinh dak lak hinh 2
Nhiều diện tích mía, hoa màu bị tàn phá.

Thiệt hại khác xảy ra trong trận bão này là có rất nhiều nhà dân công sở trường học bị tốc mái và hư hại học sinh ở huyện m'drak đã được cho nghỉ học để tránh rủi ro có thể xảy ra. Bão số 12 cuốn gây sự cố lớn về điện. Hàng chục cột điện trung thế bị gãy đổ. 1 cột trên hệ thống 110kv bị sự cố, gây mất điện ở cả ba huyện Krông pách, Eakar và M'drak, đến hiện tại chưa khắc phục xong.

PC_Article_Middle

Với hệ thống đường giao thông thì có rất nhiều tuyến đường liên thôn liên xã bị mưa lũ chia cắt, đến 15 giờ hôm nay thôn 17 và thôn 19 của xã Cư Prao huyện M'drak bị cô lập hoàn toàn. Các buôn Jo, buôn Pa, thôn Đak Phú, xã Cư prao phải đi vòng qua đường Trường Sơn Đông mới có thể ra được trung tâm xã.

Về biện pháp của chính quyền địa phương thì đến thời điểm này do các tình huống mưa lũ vẫn chưa thể lường hết được nên các nỗ lực vẫn tập trung vào đảm bảo an ninh an toàn ở các điểm đường bị tràn bị trôi.

Ông Hòa Quang Khiêm, Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện M'drak, tỉnh Đắk Lắk cho biết, phải đến khi bão tan, huyện mới có thể thống kê được các thiệt hại và triển khai công tác khắc phục hậu quả.

Còn trong hôm nay, toàn bộ dân quân tự vệ công an viên ở 13 xã thị trấn huyện M’drak đã được huy động đến các điểm đường bị tràn, bị ngập để giúp đỡ người dân đi lại an toàn. Huyện cũng đã di dời 25 hộ dân ở buôn M'Lok xã Krông Jing ra khỏi vùng rốn Lũ./.

PV/VOV - Tây Nguyên
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vụ cả gia đình 4 người tử vong: Bước đường cùng dẫn đến thảm kịch (?!)
VOV.VN - Nội dung bức thư tuyệt mệnh anh Thành viết: “Cuộc sống này chán lắm mọi người à, bao nhiêu áp lực, buồn phiền, bế tắc dường như không có lối thoát..."
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x