Báo Tiếng nói Việt Nam cùng nhịp đập đời sống

VOV.VN - 18 năm với bao cố gắng của các thế hệ, Báo Tiếng nói Việt Nam hôm nay đang chuyển mình để là tờ báo cùng nhịp đập đời sống.

Khi ra đời tháng 11/1998, Báo Tiếng nói Việt Nam (TNVN) đã gánh vác sứ mệnh là một loại hình báo chí trong tổng thể một tổ hợp truyền thông đa phương tiện. Chuyện một tờ báo in ra đời trong lòng Đài phát thanh cũng là câu chuyện không thể không lưu vào sử Đài, bởi như nhà báo Trần Mai Hạnh, Tổng Giám đốc Đài TNVN thời kỳ đó kể lại: Để có được giấy phép khai sinh tờ báo, ông phải mất nhiều năm, phải tranh thủ sự ủng hộ của nhiều đồng chí lãnh đạo và ngay trong Đài thôi cũng phải thuyết phục và đả thông tư tưởng cho cán bộ, phóng viên.

Nhưng cho đến nay, càng ngẫm càng thấy, việc cho ra đời một tờ báo in trong một cơ quan báo chí như Đài TNVN vẫn là một quyết định sáng suốt và hoàn toàn đúng đắn của lãnh đạo Đài lúc đó. Bởi, nó cần ngay trong thời điểm đó và hợp với xu hướng phát triển của Đài trong tương lai. Và đến nay, Đài TNVN là một trong các cơ quan báo chí được Chính phủ cho phép phát triển thành tổ hợp truyền thông đa phương tiện thì báo in là 1 trong 4 loại hình báo chí cần có của tổ hợp này.

 

bao tieng noi viet nam cung nhip dap doi song hinh 1
Chuẩn bị cho số báo mới ra mắt bạn đọc.
Từ khi ra đời cho đến nay, Báo TNVN luôn hoàn thành nhiệm vụ cao cả, đăng tải các vấn đề thời sự chính trị, những vấn đề lớn lao của đất nước mà Đài TNVN đã phát sóng… Đã có những thời điểm, Báo TNVN được bạn đọc lùng tìm, săn đón. Ấy là khi báo đăng tải những thông tin về chủ trương mới, nóng của Đảng, Nhà nước; những bài phóng sự điều tra mạnh mẽ để bảo vệ quyền lợi chính đáng hay nhân phẩm một con người; bảo vệ lợi ích của một doanh nghiệp, hay đơn giản là dịch một cuốn sách nước ngoài đang rất “hot”…

Cũng như các cơ quan báo in khác, Báo TNVN cũng đứng trước những thách thức chung của báo in bởi truyền thông xã hội và báo điện tử phát triển mạnh mẽ đang lấn lướt và lôi cuốn công chúng, khiến họ không còn mặn mà với báo in; rồi giá giấy, công in tăng cao khiến cho báo phải cố gắng tìm hướng đi. Nhưng điều thuận lợi là Báo TNVN là con đẻ của Đài TNVN, một loại hình báo chí không thể thiếu trong tổng thể một tổ hợp truyền thông đa phương tiện, vì vậy lãnh đạo Đài đã có những biện pháp mạnh để tờ báo đứng vững và phát triển.

Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Tiến kể rằng, ông đã nhiều đêm “mất ăn, mất ngủ” trăn trở tìm hướng đi cho Báo Tiếng nói Việt Nam. Các đồng chí phó tổng giám đốc cũng rất quan tâm và tìm cách vừa giữ được tờ báo, vừa có thể để tờ báo phát triển. Sáng kiến cho ra đời tờ báo VOV khổ vuông đã được coi là một bước đột phá táo bạo, bởi tờ báo khổ vuông không chỉ đơn thuần là thay khổ báo, mà còn thay cả cách làm nội dung và phương thức phát hành. Tờ báo khổ vuông đã có được những thành công và là một tiếng nói rất riêng trong làng báo…

Nhưng, thế giới truyền thông luôn vận động và phát triển, công chúng cũng thay đổi từng ngày và người làm báo không thể đứng yên. Cách đây đúng một năm, tháng 9/2014, một lần nữa Báo Tiếng nói Việt Nam thay đổi mang-set, khổ báo và tiêu chí nội dung… Những chỉ đạo đúng đắn của lãnh đạo Đài đã giúp cho tờ báo một lần nữa có thêm sinh khí mới. Trong dòng chảy cuồn cuộn của báo chí cả nước, đặc biệt với những tờ báo đã có tên tuổi trên thị trường, Báo TNVN muốn tìm cho mình một tiếng nói riêng… Giờ đây, Báo TNVN xác định là tờ báo được người đọc tin tưởng, lựa chọn bởi tính định hướng thông tin cho công chúng trong xã hội đa dạng nguồn tin như hiện nay; Báo luôn  lựa chọn đăng tải những bài viết về các vấn đề thời sự, kinh tế, xã hội và đời sống mà các hệ phát thanh, truyền hình của Đài TNVN đã và đang phát sóng, nhưng những vấn đề này được Báo đời sống hóa, nhẹ nhàng, phù hợp với đối tượng đọc báo in hiện nay.

Những bài viết trên báo vẫn bám theo dòng chảy thời sự nhưng chọn được góc tiếp cận mới mẻ, riêng có, cộng với cách viết nhẹ nhàng, phân tích kỹ hơn, bình luận sắc hơn và tăng cường hình ảnh khiến người đọc hiểu sâu vấn đề; và có thêm một góc nhìn khác, khách quan hơn.

Trang Bạn đọc được quan tâm đầu tư để phản ánh những vấn đề, vụ việc nổi cộm trong xã hội, trong mỗi địa phương mà người đọc quan tâm. Nhiều vấn đề, vụ việc được điều tra từ những bức thư thính giả gửi về các chương trình Tiếp chuyện bạn nghe đài, Hồi âm khán thính giả của Đài TNVN… Nhiều vụ việc sau khi được làm rõ, Báo TNVN đăng tải, đã nhận được phản hồi tích cực, ví như vụ việc doanh nghiệp ở Thái Nguyên bị mất nhà vì một số cơ quan nhà nước nợ tiền, đã được đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên có công văn yêu cầu làm rõ… Báo cũng có những trang giải trí với sự xuất hiện của những gương mặt văn nghệ sĩ, thể thao, trang phóng sự ảnh giới thiệu điểm đến, góc nhìn… Hình thức trình bày báo cũng có những thay đổi, sáng tạo và tươi mới.

Hiện nay, để tăng cường quảng bá và tăng lượng công chúng, Báo TNVN đã phối hợp với báo điện tử VOV.VN đưa các trang báo lên mạng để bạn đọc có thể đọc báo giấy trên mạng Internet.

Báo cũng đã  mở fanpage trên mạng xã hội facebook… nên đã có thêm rất nhiều bạn đọc biết đến. Báo TNVN cũng nhận được sự ưu ái, quan tâm của nhiều doanh nghiệp, nhà tài trợ. Bạn đọc đã đặt mua báo và hỗ trợ để tờ báo được phát hành rộng hơn đến với bạn đọc gần xa.

Báo Tiếng nói Việt Nam - Cùng nhịp đập đời sống! Tinh thần này đã và đang được tập thể báo thực hiện với mong mỏi tờ báo luôn ổn định và phát triển, xứng đáng với vị trí là một trong những loại hình báo chí của tổ hợp truyền thông đa phương tiện Đài Tiếng nói Việt Nam./.

Thành Tuyên/Báo VOV

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x