Bệnh nhi ung thư ước được về nhà đón Trung thu

Bệnh nhi ung thư: Trung thu, con muốn được về nhà

VOV.VN-Bệnh nhi ung thư đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương ước: “Em mong sớm khỏi bệnh để về nhà chơi trung thu bên gia đình, bạn bè”.

Con muốn về nhà chơi trung thu với em

Tết Trung thu là dịp mà thiếu nhi cả nước đều háo hức mong chờ. Thế nhưng, không phải em nào cũng được đón Tết Trung thu trọn vẹn, vui vẻ. Với các bé đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, ngày đêm chiến đấu với bệnh tật, chịu nhiều đau đớn bởi những đợt truyền hóa chất, ước mong được về nhà chơi tết Trung thu với gia đình, bạn bè có vẻ xa vời quá.

benh nhi ung thu uoc duoc ve nha don trung thu hinh 1
Bé Hoàng Tô Phúc chia sẻ, trung thu con muốn được về nhà với gia đình, chơi với em gái.
Hoàng Tô Phúc (7 tuổi, quê ở Cao Bằng) mắc bệnh ung thư máu đã 2 năm nay. Từ khi bị bệnh, bệnh viện đã trở thành nhà của em. Bởi mỗi lần điều trị ở bệnh viện cũng đã mất 1 tháng, sau đó em chỉ được về nhà nghỉ ngơi khoảng 20 ngày lại xuống nhập viện để truyền hóa chất.

Chị Tô Diệp An, mẹ của Phúc chia sẻ, do sức khỏe yếu nên Phúc đành phải nghỉ học ở trường, không được đến lớp gặp thầy cô, bạn bè nên Phúc buồn lắm. “Vừa qua, Bệnh viện cũng tổ chức trung thu, thấy các bạn, các em cùng phòng bệnh xuống dự trung thu, dù mệt vì đang truyền hóa chất nhưng Phúc cũng háo hức, bảo mẹ đưa xuống. Lúc ấy 2 mẹ con mang theo cả cọc truyền để xuống xem trung thu”- chị Tô Diệp An nói.

benh nhi ung thu uoc duoc ve nha don trung thu hinh 2
Từ khi con bị bệnh, bệnh viện đã trở thành nhà của hai mẹ con chị Tô Diệp An.
Khi được hỏi về ước mơ của em trong Tết Trung thu là gì, Phúc chia sẻ: “Trung thu, con mong khỏi bệnh để về nhà, chơi trung thu với em của con. Con thích được tặng đồ chơi và được ăn nhiều hoa quả”.

Em Lê Hữu Dương (8 tuổi, quê ở huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) là con trai duy nhất của vợ chồng anh Lê Hữu Diễn. Dương cũng bị mắc căn bệnh ung thư máu, hiện đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

benh nhi ung thu uoc duoc ve nha don trung thu hinh 3
"Con ước trung thu tặng cho em con 1 con gấu bông thật to, dài. Con mong hết bệnh để được đến trường học"- em Lê Hữu Dương chia sẻ.
Anh Diễn (bố của Dương) chia sẻ, gia đình phát hiện ra căn bệnh của con trai vào năm 2016. Khi ấy, Dương vừa vào lớp 1, phát hiện trên người em xuất hiện những vết xuất huyết dưới da, cơ thể mệt mỏi, gan, lá lách to, bụng chướng. Sau khi thăm khám tại bệnh viện huyện, Dương được chuyển ngay ra Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương xét nghiệm. Tại đây, các bác sĩ kết luận em bị ung thư máu. Kể từ đó, Dương buộc phải nghỉ học để nằm viện điều trị cho đến bây giờ.

Đây là năm thứ 2, Dương cùng bố ăn tết Trung thu ở bệnh viện. “Trung thu ở bệnh viện buồn lắm. Ở quê con, giờ này con sẽ được đi rước đèn với các bạn. Ở bệnh viện có nhiều quà, nhiều bánh nhưng không vui bằng ở quê. Con ước tặng cho em con 1 con gấu bông thật to, dài. Con mong hết bệnh để được đến trường học, chơi trung thu với các bạn”- Dương cười nói.

Khác với trường hợp của Phúc và Dương, em Nguyễn Thu Huyền (10 tuổi, Sơn Động, Bắc Giang) bị tan máu bẩm sinh từ lúc 3 tháng tuổi. Suốt 4 năm nay, Huyền phải thường xuyên điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Đưa em đến tham dự Chương trình "Trung thu cho em", chị Lã Thị Thao (mẹ của Huyền) cho biết, mỗi tháng, Huyền phải nằm viện mất 12 ngày. Năm nay, trường nơi cháu học cũng tổ chức Trung thu nhưng cháu không dự được, vì phải nằm viện điều trị. “Dự Trung thu ở đây, thấy con vui vẻ, hòa đồng với các bạn khiến người làm mẹ như tôi cũng đỡ phần nào sự xót xa"- chị Thao nói.

"Món quà" giúp bệnh nhi vượt qua nỗi đau bệnh tật

Vừa qua, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp cùng hai nhóm từ thiện "Tâm từ mở rộng" và "Sẻ chia yêu thương" tổ chức Chương trình "Trung thu cho em". Ngoài 400 suất quà trao cho các bệnh nhân trước đó, tại chương trình, Ban tổ chức cũng trao 46 suất quà cho các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt.

benh nhi ung thu uoc duoc ve nha don trung thu hinh 4
Viện Huyết học Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình "Trung thu cho em" cho các bệnh nhi tại Viện.
Ông Vương Thanh Tuấn, Phó Trưởng phòng Công tác xã hội, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, hiện có khoảng 1.200 bệnh nhân đang điều trị tại Viện, trong đó, riêng khoa nhi có khoảng 250 bệnh nhân (trên 60% bệnh nhi bị ung thư máu).

“Vào các dịp lễ Tết, Trung thu, Viện và các tổ chức xã hội phối hợp tổ chức các chương trình nhằm động viện các em vượt qua nỗi đau, nỗi buồn khi không được ở cạnh gia đình và bạn bè. Chương trình "Trung thu cho em" chính là món quà đặc biệt nhằm tiếp thêm tinh thần, nghị lực giúp các em vượt qua nỗi đau bệnh tật, vững tin hơn nữa vào cuộc sống” – ông Tuấn chia sẻ./.         

Ấm áp Trung thu ở Mường Sai

VOV.VN -Các em nhỏ ở xã Mường Sai, huyện biên giới Sông Mã, tỉnh Sơn La đón Tết Trung thu sớm trong niềm háo hức, mong chờ và ấm áp tình yêu thương.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close