Bệnh viện Đà Nẵng thực hiện thành công 2 ca ghép thận

Bệnh viện Đà Nẵng thực hiện thành công 2 ca ghép thận

VOV.VN -Bệnh viện Đà Nẵng vừa thực hiện thành công 2 ca ghép thận, hiện sức khỏe của bệnh nhân ghép thận và người cho thận đều tốt, đã xuất viện.

Bệnh nhân thứ nhất là ông R (61 tuổi), ngụ phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng bị suy thận đã chạy thận nhân tạo gần 5 năm. Bệnh nhân vào viện ngày 11/5 và đến ngày 28/5 thực hiện phẫu thuật ghép thận. Người cho thận là Ngô Thế N (28 tuổi), không cùng huyết thống.

Bệnh nhân thứ 2 là Trần Thanh L (37 tuổi), ngụ phường Thọ Quang, quận Sơn Trà cũng bị suy thận giai đoạn cuối, đã chạy thận nhân tạo 10 năm nay. Người cho thận là cha ruột của bệnh nhân, năm nay đã 63 tuổi.

benh vien da nang thuc hien thanh cong 2 ca ghep than hinh 1
Ê kíp bác sĩ đang thực hiện ca ghép thận cho bệnh nhân.

Cả 2 bệnh nhân đều bị suy thận mạn giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo 3 lần/tuần. Bệnh nhân suy tim, thiếu máu, không đi tiểu được, huyết áp cao. Các bệnh nhân có chỉ định ghép thận, sau khi trải qua các bước sàng lọc và xét nghiệm, có kết quả thận tương hợp có thể hiến cho 2 bệnh nhân, bệnh viện tiến hành hội chẩn các ekip, hội đồng ghép thận bệnh viện và quyết định phẫu thuật cho 2 bệnh nhân. Các ekip phối hợp nhịp nhàng và thực hiện thành công mỗi ca phẫu thuật sau hơn 6 tiếng đồng hồ.

benh vien da nang thuc hien thanh cong 2 ca ghep than hinh 2
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Sau khi hoàn thành công việc ghép thận, bệnh nhân được chuyển về hồi sức sau ghép thận, được ekip hồi sức sau ghép thận chăm sóc, theo dõi và điều trị. ThS.BS Đặng Anh Đào, Trưởng khoa Nội thận- Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, sau hơn 1 tuần thực hiện ghép thận, sức khỏe 2 bệnh nhân ổn định, ăn uống được, các thông số và chức năng thận tiến triển tốt, các chỉ số xét nghiệm bình thường, bệnh nhân tiểu được 3- 4l/ngày.

Hiện, cả 2 bệnh nhân sức khỏe ổn định và đã được xuất viện. Hai người hiến thận tình trạng sức khỏe tốt, chức năng thận bình thường và đã được ra viện trước đó. Được biết, đây là trường hợp thứ 30 được ghép thận thành công tại Bệnh viện Đà Nẵng.

benh vien da nang thuc hien thanh cong 2 ca ghep than hinh 3
Bệnh nhân hồi phục sau ca ghép thận.

Từ năm 2015, chương trình ghép thận tái khởi động tại Bệnh viện Đà Nẵng với sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này. Đến năm 2018, các ê kip của bệnh viện đã tự chủ hoàn toàn trong việc ghép thận. Để đáp ứng nhu cầu ghép tạng tại Đà Nẵng và các địa phương lân cận, Đề án thành lập Trung tâm Ghép tạng và cấy ghép tế bào gốc tại Bệnh viện Đà Nẵng đã được UBND thành phố thông qua với kinh phí trên gần 500 tỉ đồng. Công trình có tổng diện tích hơn 2.600m2, quy mô 2 tầng hầm, 11 tầng nổi và 1 tầng kỹ thuật, dự kiến khởi công cuối năm nay. Không chỉ ghép thận, bệnh viện sẽ triển khai cấy ghép tủy, ghép gan trong thời gian tới./.



GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close