GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh nói gì việc bé 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm?

VOV.VN - Giám đốc bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh nói: Sai đến đâu bệnh viện xin nhận đến đó, không sai vẫn có trách nhiệm hỗ trợ gia đình cháu bé.

Liên quan đến thông tin cháu bé 2 tháng tử vong sau tiêm kháng sinh ở Bắc Ninh, sáng 11/71, Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh đã tổ chức họp báo thông tin cụ thể về vụ việc này.

Cuộc họp báo có sự tham gia của người nhà cháu bé, lãnh đạo Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, phía Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, cơ quan công an cùng rất nhiều cơ quan báo chí.

benh vien san nhi bac ninh noi gi viec be 2 thang tuoi tu vong sau tiem hinh 1
Ông Lê Văn Nam, Giám đốc bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh 
Tại cuộc họp, ông Lê Văn Nam - Giám đốc bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh cho biết, Nguyễn Minh Đ. (2 tháng tuổi, huyện Gia Bình, Bắc Ninh) nhập viện ngày 3/11 vì viêm phổi.

Trong suốt 14 ngày điều trị tại bệnh viện, bé Đ. được điều trị tích cực và tiêm kháng sinh Tercef (Ceftriaxone) bằng máy 8 ngày. Đến mũi tiêm lúc 10h45' ngày 16/11, sau khi tiêm 10-15 phút, bé Đ. có biểu hiện bị sốc phản vệ.

Ngay sau đó, các bác sĩ khám và báo cáo lãnh đạo bệnh viện, trực tiếp Phó giám đốc bệnh viện cùng các bác sĩ đầu ngành tập trung cứu chữa cho cháu. Qua các biểu hiện trên, các bác sĩ phán đoán bé bị sốc phản vệ.

Giám đốc Lê Văn Nam cho hay, một mặt đã trực tiếp báo cáo Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh xin ý kiến chỉ đạo, mặt khác báo cáo Trung tâm chuyên giám sát quản lý phụ xin ý kiến về trường hợp bệnh nhi trên.

Ngoài ra Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh gọi điện cho Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương xin kíp bác sĩ về hỗ trợ và cố gắng cấp cứu không thành công. "Cháu tử vong 15h45 chiều cùng ngày”, ông Nam cho biết.

Ông Nam cho biết thêm, ngay sau khi xảy ra sự cố trên, phía bệnh viện cũng đề nghị Công an và Viện kiểm sát của tỉnh Bắc Ninh vào cuộc, mời viện Khoa học hình sự của Bộ Công an thực hiện các giám định.

“Hiện nguyên nhân cụ thể dẫn đến bé Đ. tử vong phải chờ kết luận của cơ quan chức năng. Nhưng sơ bộ về chuyên môn, theo tôi có lẽ là do sốc phản vệ. Hôm nay, chúng tôi cũng xuống gia đình thắp hương cho cháu, mọi công việc sẽ chờ kết luận từ cơ quan chức năng. Sai đến đâu bệnh viện xin nhận đến đó, không sai vẫn có trách nhiệm chia sẻ, hỗ trợ gia đình bệnh nhi”, ông Nam trình bày.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

benh vien san nhi bac ninh noi gi viec be 2 thang tuoi tu vong sau tiem hinh 2
Người nhà bệnh nhân đau đớn sau khi nghe tin cháu bé tử vong. 

Lý giải về việc sau khi bệnh nhi qua đời, người nhà không hề thấy bóng dáng các y bác sĩ, ông Nam chia sẻ: “Thời điểm sau khi sự việc xảy ra cán bộ bệnh viện không có mặt vì một tổ công an làm việc với bác sĩ, một tổ khác làm việc với các cán bộ liên quan đến cán bộ điều trị và kết thúc làm việc đến tận 0h30 ngày 17/11”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo ông Nam, sau sự việc này, Bệnh viện sẽ cho họp Hội đồng chuyên môn mời đại diện sở Y tế tỉnh Bắc Ninh rà soát lại toàn bộ quy trình tiếp nhận, điều trị, cấp cứu cho bệnh nhân.

Về thông tin người nhà bệnh nhi cho rằng, bác sĩ thiếu trách nhiệm và nói chuyện khi điều trị cho bệnh nhân, ông Nam cho biết, ông sẽ rà soát lại tinh thần làm việc của cán bộ nhân viên y tế.

Diễn biến liên quan, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) đã yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh khẩn trương kiểm tra sự việc được các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh và nghiêm túc xử lý các sai phạm (nếu có) đối với các cán bộ liên quan theo đúng quy định hiện hành.

Bộ Y tế yêu cầu sau khi có kết quả họp Hội đồng chuyên môn, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh gặp gỡ, giải thích và thông báo kết quả tới gia đình cháu bé cũng như cơ quan truyền thông đại chúng. Đồng thời gửi báo cáo nhanh về quá trình theo dõi, diễn biến và quy trình chăm sóc của bệnh viện gửi về Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em  trước ngày 20/11/2017./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Sao băng rực sáng vụt qua bầu trời Brazil như phim viễn tưởng

VOV.VN-Mạng lưới quan sát sao băng Brazil đã ghi lại cảnh sao băng xuyên qua tầng khí quyển Trái Đất và bốc cháy ở độ cao 35km trước khi rơi xuống Đại Tây Dương

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP