Bạo hành y tế khiến bác sĩ không dám phục vụ hết mình

Bị hành hung, y bác sĩ lo lắng không thể phục vụ hết mình

VOV.VN - Bạo hành y tế không nâng cao được chất lượng phục vụ, thậm chí còn khiến nhân viên y tế luôn cảnh giác không thể phục vụ hết mình.

Trước những vụ bạo hành nhân viên y tế liên tiếp xảy ra trong những ngày gần đây, trả lời phóng viên VOV.VN, Bác sĩ Nguyễn Thành, Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội nói: “Về quan điểm cá nhân, trước hết, tôi cực lực phản đối và lên án mạnh mẽ những hành động này”.

BS Thành cho biết: Bạo hành y tế gặp ở trong bệnh viện mới là phần nổi của tảng băng nếu như so với những gì các bác sĩ gặp phải trong môi trường bệnh viện, đặc biệt là cấp cứu trước bệnh viện.

bao hanh y te khien bac si khong dam phuc vu het minh hinh 1
Bác sĩ Nguyễn Thành, Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội: chúng ta cần tuyên truyền cho người dân hiểu không nên bạo hành nhân viên y tế
Lý do được BS Thành đưa ra: Trước hết vì chúng tôi hoạt động độc lập ngoài cộng đồng, mỗi kíp chỉ có 3 người, có những kíp chỉ có cán bộ nữ. Thêm vào đó thông tin về bệnh nhân và địa chỉ hoàn toàn chỉ được biết qua điện thoại, không biết trước tình hình thực tế thế nào. Có trường hợp chúng tôi nhận được cuộc gọi đi cấp cứu nửa đêm, khi đến nơi thực chất là một đối tượng “ngáo đá”, đối tượng đột ngột “nổi khùng” tấn công nhân viên 115 bằng hung khí, đập phá phương tiện cấp cứu.

BS Thành dẫn chứng, gần đây nhất, tối 20/10, khi xe cấp cứu đang vận chuyển cấp cứu bệnh nhân trên đường Lê Duẩn, do đường tắc, một đối tượng đi xe máy không vượt được xe cứu thương nên sau đó đã chặn đầu xe, đập vỡ toàn bộ gương xe cấp cứu hai bên, cạy cửa ca bin, tấn công bác sĩ và lái xe

Một trường hợp khá phổ biến khác đó là khi xe cấp cứu bật còi và đèn ưu tiên, nhiều phương tiện không những không nhường đường mà còn lăng mạ, nhiều chủ cửa hàng (trong ngõ nhỏ đường hẹp) không những không dẹp phần lấn chiếm đường (bàn, ghế, xe, bạt che) mà còn chửi bới (kể cả khi người nhà bệnh nhân trên xe cấp cứu đã xuống cầu xin).

Và còn nhiều trường hợp khác do người nhà/người đi cùng “có tâm lý sốt ruột cộng với thiếu hiểu biết” có những lời nói xúc phạm mà chúng tôi không thể kể hết.

bao hanh y te khien bac si khong dam phuc vu het minh hinh 2
BS Nguyễn Thành
Các bác sĩ phải làm gì khi gặp trường hợp như vậy? theo BS Thành, trong những trường hợp trên nếu có đe dọa tính mạng, tổn hại thân thể thì bắt buộc nhân viên y tế phải tạm lánh khỏi hiện trường, sau đó sẽ báo cáo với trực lãnh đạo, liên hệ với các lực lượng chức năng như Công an phường sở tại, lực lượng 113 để hỗ trợ. Trong trường hợp có bệnh nhân và không có sự đe dọa tính mạng hoặc tổn hại thân thể, nhân viên cấp cứu 115 bình tĩnh giải thích cho người bệnh hoặc người nhà người bệnh và tập trung vào cứu chữa bệnh nhân.

BS Thành cũng đưa ra một số bất cập như: khi xảy ra vụ việc, đặc biệt là hành hung, đe dọa tính mạng, các lực lượng chức năng không thể có mặt ngay lập tức để bảo vệ nhân viên cấp cứu 115. Đối với nhân viên y tế tại bệnh viện, ít nhất họ cũng đang làm việc tại “công sở-các bệnh viện” có lực lượng bảo vệ gần đó. Còn nhân viên cấp cứu 115 phục vụ tại nhà bệnh nhân (có trường hợp đối tượng bịt đường thoát trước khi hành hung) không có ai đi cùng bảo vệ (nhiều kíp cấp cứu chỉ có nhân viên nữ).

Mọi thiệt hại hư hỏng do các đối tượng đập phá, Trung tâm cấp cứu 115 đều phải tự khắc phục, chưa ai bồi thường. Quy trình xử lý các đối tượng rất nhiều thủ tục, bác sĩ điều dưỡng bị hành hung phải tường trình liên tục và cuối cùng kết quả xử lý chỉ là giảng hòa/phạt hành chính nên đôi khi anh em có tâm lý chán nản không muốn báo cáo.

BS Thành mong muốn các cơ quan chức năng tích cực tuyên truyền cho cộng đồng nâng cao ý thức, hiểu rõ trách nhiệm của các bên trong vấn đề bạo hành nói chung và y tế nói riêng, trong đó cần đề cập đến các vấn đề như bạo hành y tế không làm cho nền y tế, ngành y tế tốt đẹp hơn, không nâng cao được chất lượng phục vụ, thậm chí còn làm ảnh hưởng đến các người bệnh khác do nhân viên y tế luôn cảnh giác không thể phục vụ hết mình.

Chúng ta làm cho người dân hiểu rõ bạo hành y tế là hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến nhiều người và sẽ bị nghiêm trị trước pháp luật. Báo chí và các cơ quan truyền thông cần nêu bật các trường hợp bị pháp luật xử lý vì xúc phạm, đe dọa hành hung, làm tổn hại thân thể nhân viên y tế. Nếu nhân viên y tế sai, cần xử lý thông qua các hệ thống cơ quan quản lý, thanh tra, pháp luật chứ không phải bằng bạo lực. Đặc biệt, chúng ta cần tiếp tuc bổ sung hoàn thiện các bộ luật trong đó có Luật Khám bệnh chữa bệnh, Bộ Luật hình sự, Bộ Luật dân sự trong đó làm rõ, chi tiết các hình thức xử lý đối với bạo hành y tế và cần xem xét lại tính răn đe của việc xử lý các trường hợp bạo hành y tế.

BS Thành cũng bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến một số người dân đã cho phép nhân viên 115 “lánh nạn” trong lúc nguy nan và các lực lượng công an đã phối hợp với các y, bác sĩ trong nhiều trường hợp.../.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close