Bí thư Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết

VOV.VN - Bí thư Thành uỷ Hà Nội đánh giá cao sự nỗ lực của cả Thành phố đã vào cuộc quyết liệt trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết.

Ngày 10/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đi kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn quận Hoàng Mai, thăm bệnh nhân mắc SXH tại bệnh viện Thanh Nhàn và làm việc tại quận Hoàng Mai với các Sở, ngành liên quan của Hà Nội về tình hình SXH trên địa bàn.

Tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn, ông Hoàng Trung Hải đã kiểm tra công tác khám, chữa bệnh và thăm các bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện và chúc các bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

bi thu ha noi kiem tra cong tac phong chong sot xuat huyet hinh 1
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm bệnh nhân SXH tại bệnh viện Thanh Nhàn. (ảnh: G.H)
Tại quận Hoàng Mai, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã kiểm tra thực tế ở công trường xây dựng số 82, phường Thịnh Liệt. Tại công trường có nhiều nơi đọng nước không được vệ sinh đảm bảo, tạo điều kiện cho muỗi sinh trưởng phát triển, là nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh sốt xuất huyết.

Quận Hoàng Mai và Đống Đa là hai địa bàn có người mắc SXH cao nhất của Hà Nội. Theo ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, tình hình bệnh SXH trên địa bàn quận diễn biến phức tạp. Cộng dồn số người mắc SXH trên địa bàn từ đầu năm 2017 đến ngày 9/8 đã có 2.483 người mắc, số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở Y tế là 315 bệnh nhân; có 400 ổ dịch, 84 ổ đang hoạt động tại 14 phường.

Nguyên nhân trên địa bàn Hoàng Mai có số người mắc SXH cao, theo  ông Nguyễn Quang Hiếu, là do vùng trũng, hệ thống thoát nước của Thành phố đều đi qua địa bàn. Bên cạnh đó, Quận có nhiều công trình xây dựng, nhiều trường đại học, cao đẳng, bến xe, đất trống nhiều.

Về tình hình phòng, chống dịch SXH, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, diễn biến dịch SXH vẫn rất phức tạp, do biến đổi thời tiết, khí hậu, nhiều vùng thiếu nước sạch, nhiều công trường xây dựng, khu nhà trọ...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu nhận định, SXH sẽ tiếp tục gia tăng, đã có 507/584 xã phường đều có người mắc SXH. Thành phố không thể chủ quan bởi thời tiết vẫn rất phức tạp, phải kiên quyết phòng, chống và tuyên truyền về SXH mạnh hơn.

Tuyên truyền mạnh để người dân phòng, chống SXH

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, SXH năm nay diễn biến hết sức bất thường. Hà Nội đã đứng thứ 2 cả nước về số ca mắc SXH, nhưng với tốc độ mắc bệnh như hiện nay thì chỉ vài tuần tới Hà Nội sẽ đứng đầu cả nước.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị, Hà Nội quyết liệt hơn trong công tác phòng, chống SXH, huy động tất cả các ngành, các cấp tham gia ngăn chặn. Đặc biệt, phải kêu gọi mọi công dân Thủ đô phối hợp với các cơ quan chuyên môn để phòng, chống SXH.

PC_Article_Middle
Loading...

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao sự nỗ lực của quận Hoàng Mai và cả Thành phố đã vào cuộc quyết liệt trong công tác phòng, chống SXH, việc đẩy mạnh tuyên truyền đã có tác dụng lớn trong nâng cao nhận thức người dân trong phòng, chống dịch.

Bí thư Thành ủy đề nghị các cơ quan của Thành phố, các địa phương phải tuyên truyền mạnh hơn nữa để nâng cao được nhận thức của người dân, để mỗi người dân tự phải biết phòng tránh SXH. Đặc biệt, phải vận động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của các cấp ủy đảng, chính quyền, thường xuyên giao ban hàng tuần để đánh giá và có giải pháp chống dịch phù hợp. Tuyên truyền về diễn biến và đặc thù bệnh của năm nay để người dân tự bảo vệ, nêu rõ danh mục dụng cụ hay đọng nước tại các gia đình để người dân xử lý.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng nhận định, có thể thời điểm bây giờ vẫn chưa lên đến đỉnh dịch SXH bởi mọi năm đỉnh dịch thường vào tháng 11, vì vậy đề nghị các quận, huyện huy động cả lực lượng vũ trang vào chống sốt xuất huyết. Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế của Thành phố đang quá tải phải có sự điều hành hết sức khoa học, rà soát, phân luồng khám chữa bệnh, phân loại bệnh nhân để giảm quá tải ở tuyến trên, bệnh nhân nhẹ chuyển về cơ sở y tế xã phường, có hỗ trợ chuyên môn từ bệnh viện.

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ đầu năm 2017 đến hết ngày 8/8, Hà Nội ghi nhận 13.275 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Theo số mắc tuyệt đối, Hà Nội đứng thứ 2 cả nước (sau TP Hồ Chí Minh); tính số mắc trên 100.000 dân, Hà Nội đứng thứ 5 trong cả nước.

Đến hết ngày 8/8, gần 90% bệnh nhân đã khỏi bệnh, hiện còn khoảng 1.400 trường hợp đang điều trị, có 5 trường hợp tử vong…

Các quận, huyện có số bệnh nhân SXH cao là: Đống Đa (2.446), Hoàng Mai (2.384), Hai Bà Trưng (1.157), Thanh Xuân (985); Hà Đông (832); Cầu Giấy (800); Thanh Trì (736); Ba Đình (668); Nam Từ Liêm (468); Thanh Oai (438); Thường Tín (348); Hoàn Kiếm (290)…/.

Thu Thủy/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh quy trình rèn giũa các cô giáo tương lai của Triều Tiên
VOV.VN - Trường Đại học sư phạm Bình Nhưỡng là cái nôi đào tạo thế hệ giáo viên tương lai của Triều Tiên.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x