Bí thư Thành ủy TPHCM làm việc với Cảnh sát phòng cháy chữa cháy

VOV.VN - Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị Cảnh sát PCCC liên tục kiểm tra, theo dõi đối với hơn 11.000 cơ sở nguy hiểm về cháy nổ nhất thành phố.

Chiều 26/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm và làm việc với Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố. Nội dung trọng tâm của buổi làm việc là kế hoạch củng cố lực lượng, phát triển hạ tầng phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ trên địa bàn. 

bi thu thanh uy tphcm lam viec voi canh sat phong chay chua chay tp hinh 1
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc.
Tại buổi làm việc, Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TPHCM cho biết:  địa bàn thành phố có gần 2.000 khu dân cư với hơn 10 triệu dân, nhiều khu vực mật độ dân cư dày đặc. Trong số gần 29.000 cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy chữa cháy hiện có hơn 11.000 cơ sở nguy hiểm về cháy nổ.

Từ đầu năm 2016 đến nay, trên địa bàn đã xảy ra gần 3.000 sự cố về cháy nổ và các vụ cứu hộ, cứu nạn, trong đó 2.536 vụ cháy làm 29 người chết và 69 người bị thương, thiệt hại ước tính hơn 300 tỷ đồng.

bi thu thanh uy tphcm lam viec voi canh sat phong chay chua chay tp hinh 2
Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TPHCM báo cáo những bất cập trong công tác phòng cháy chữa cháy.
Riêng 5 tháng đầu năm nay đã xảy ra 666 sự cố, tai nạn, trong đó 17 vụ cháy lớn, cháy gây thiệt hại nghiêm trọng làm 20 chết, 30 người bị thương; lực lượng cảnh sát đã cứu được 75 người bị tai nạn trong đám cháy, nổ và 100 người trong các tai nạn, sự cố, tìm được 73 thi thể nạn nhân bị tai nạn, đuối nước.

Đối tượng xảy ra cháy nhiều nhất là người dân. Nguyên nhân dẫn đến cháy lớn thiệt hại nặng là do thông tin báo cháy chậm, lực lượng tại chỗ chữa cháy ban đầu yếu. Ngoài việc bán kính quản lý địa bàn rộng thì hiện vẫn còn thiếu hơn 10.000 trụ nước, do đó việc chữa cháy còn gặp nhiều khó khăn, chưa đạt hiệu quả như mong muốn. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những nỗ lực của cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố vì đã luôn hoàn thành nhiệm vụ, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị trên địa bàn.

bi thu thanh uy tphcm lam viec voi canh sat phong chay chua chay tp hinh 3
Toàn cảnh buổi làm việc.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu UBND thành phố khẩn trương trao đổi với Bộ Công an thống nhất và phối hợp triển khai thực hiện Dự án quy hoạch ngành phòng cháy chữa cháy đến năm 2025, trong đó có việc chấp thuận thành lập mới 6 phòng cảnh sát phòng cháy - chữa cháy địa phương.

Liên quan đến nguồn nước và hơn 10.000 trụ nước chữa cháy còn thiếu, gây khó khăn cho công tác nghiệp vụ, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị UBND thành phố cân đối ngân sách, dành 200 tỷ đồng để trang bị đủ số trụ nước còn thiếu trước năm 2020. 

“Chúng ta sẽ có đề nghị UBND thành phố có chỉ đạo sâu hơn và tăng cường thêm công tác tuyên truyền, truyền thông. Đề nghị Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thành phố liên tục kiểm tra, theo dõi đối với hơn 11.000 cơ sở nguy hiểm về cháy nổ nhất thành phố. Chúng tôi luôn đồng hành và chia sẻ những khó khăn với Cảnh sát phòng cháy chữa cháy vì sự bình yên thành phố. Riêng Công an và Bộ Tư lệnh thành phố hiện đã có quy chế phối hợp với lực lượng chữa cháy thì chúng ta nên sơ kết để phối hợp tốt hơn trong thời gian tới” – Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nói./.

Vinh Quang/VOV-TPHCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhà trường nói gì về 3 thí sinh của Hà Giang có điểm thi cao nhất nước
Kì tuyển sinh THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 3 thí sinh trong số 11 em điểm thi cao nhất nước, chiếm gần 28% so với cả nước.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x