GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Bình Định: 5 tàu vỏ thép bị hỏng vẫn chưa nhận tiền đền bù

VOV.VN - Gần 2 năm trôi qua, dù đã nhiều lần gia hạn, khoản tiền 811 triệu đồng mà công ty Đại Nguyên Dương đền bù, 5 chủ tàu vẫn chưa nhận.

Sự cố tàu vỏ thép của ngư dân tỉnh Bình Định đóng mới theo Nghị định 67 hư hỏng phải nằm bờ đến nay đã 2 năm nhưng vẫn còn 5 tàu chưa nhận được tiền đền bù và hỗ trợ thời gian nằm bờ. Đây là số tàu do Công ty TNHH Đại Nguyên Dương đóng.

binh dinh 5 tau vo thep bi hong van chua nhan tien den bu hinh 1
Tàu vỏ thép do Công ty TNHH Đại Nguyên Dương đóng bị hỏng neo đậu tại cảng Đề Ghi, tỉnh Bình Định để sửa chữa trong năm 2017.
Tại buổi làm việc giữa 3 bên liên quan chiều 28/9, 5 chủ tàu cá vỏ thép ở tỉnh Bình Định bày tỏ bất bình. Phía doanh nghiệp đóng tàu là Công ty TNHH Đại Nguyên Dương đã cố tình chây ì, kéo dài thời gian trả tiền hỗ trợ và tiền đền bù tổn thất do tàu bị hỏng phải nằm bờ.

Ông Võ Tuân, chủ tàu vỏ thép BD-99018 TS ở huyện Phù Mỹ cho biết, thực tế tổng thiệt hại mà 5 chủ tàu gánh chịu do tàu bị hỏng hơn 9 tỷ đồng. Thấy điều kiện doanh nghiệp gặp khó khăn, các chủ tàu cũng đã cảm thông, chấp nhận chịu thiệt, chỉ yêu cầu phía công ty bồi thường hơn 800 triệu đồng. Ngư dân đã nhân nhượng nhưng hết lần này đến lần khác, phía công ty vẫn cố tình trì hoãn là không thể chấp nhận.

binh dinh 5 tau vo thep bi hong van chua nhan tien den bu hinh 2
Ông Võ Tuân, Chủ tàu cá BD-99018 TS bức xúc vì doanh nghiệp chây ì thanh toán tiền đền bù do tàu bị hỏng.
Trong khi 5 chủ tàu mỏi mòn chờ nhận tiền hỗ trợ và tiền đền bù thì phía Công ty TNHH Đại Nguyên Dương bất ngờ đòi ngư dân trả lại khoản tiền 650 triệu đồng mà công ty đã hỗ trợ trước đó. Tại buổi đối thoại, phía các chủ tàu cho rằng, đây là khoản chi phí phía công ty hứa hỗ trợ cho chủ tàu đi lại, ăn ở trong thời gian đóng tàu. Bây giờ, phía công ty đòi lại là lật lọng. 

Thời gian qua, lấy lý do 5 chủ tàu không hợp tác, phía Công ty TNHH Đại Nguyên Dương có văn bản gửi các cơ quan chức năng và phía ngân hàng xin lùi lại thời gian quyết toán tiền hỗ trợ đền bù cho 5 chủ tàu, do chưa đạt được thỏa thuận.

Trước phản ứng của ngư dân, ông Nguyễn Xuân Nguyên, Giám đốc Công ty TNHH Đại Nguyên Dương lại đổ lỗi, 5 con tàu này đóng là do qua môi giới. Phía 5 chủ tàu và cả công ty của ông bị môi giới lừa đảo. Ông Nguyên Xuân Nguyên chối rằng, hoàn toàn không biết khoản tiền 650 triệu đồng mà công ty hứa hỗ trợ cho mỗi ngư dân mà do 2 đối tượng môi giới lừa đảo.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“5 con tàu này đến với Công ty Đại Nguyên Dương không đúng người, đúng chỗ mà qua môi giới. Họ đến quan hệ với tất cả chủ tàu. Tôi là Giám đốc không biết gì về lời hứa cho khoản tiền này cả. Cho nên tất cả tôi là người gánh hậu quả, thiệt hại lớn nhất công ty phá sản” – ông Nguyễn Xuân Nguyên cho biết.

Gần 2 năm trôi qua, dù đã nhiều lần gia hạn, khoản tiền 811 triệu đồng mà công ty đền bù, 5 chủ tàu vẫn chưa nhận. Lần này, phía công ty tiếp tục gia hạn đến cuối tháng 10 năm nay sẽ thanh toán. Riêng khoản tiền công ty hỗ trợ mỗi chủ tàu 650 triệu đồng trước đây, bây giờ doanh nghiệp đòi ngư dân trả lại dẫn đến tranh cãi.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

binh dinh 5 tau vo thep bi hong van chua nhan tien den bu hinh 3
Buổi làm việc có 5 chủ tàu vỏ thép, Đại diện phía Công ty TNHH Đại Nguyên Dương, chính quyền và cơ quan chức năng tỉnh Bình Định.
Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Định yêu cầu Công ty TNHH Đại Nguyên Dương sớm thanh toán các khoản tiền bồi thường hỗ trợ cho các chủ tàu vỏ thép bị hư hỏng dứt điểm như đã cam kết. Riêng khoản tiền 650 triệu đồng do 2 bên không đạt được thỏa thuận, Sở Nông nghiệp sẽ báo cáo UBND tỉnh Bình Định xem xét, quyết định. Trường hợp không giải quyết được thì đưa ra Tòa án xử lý, không thể kéo dài thêm nữa.

“Bây giờ cái không thể thống nhất, là kinh phí 650 triệu đồng mà theo Công ty Đại Nguyên Dương là bà con nợ công ty. Còn bà con cho rằng, đây không phải là khoản nợ mà là khoản chi phí cho ăn ở, đi lại... Sở Nông nghiệp sẽ có tham mưu, báo cáo với UBND tỉnh và đề xuất UBND tỉnh 2 vấn đề: một là sẽ báo cáo cho Bộ Công an, hai là đề xuất UBND tỉnh có giải pháp xử lý, chứ Sở Nông nghiệp không còn họp nữa” – ông Phan Trọng Hổ nói./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP