Bình Định: Khánh thành tượng đài kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Bác

VOV.VN - Tối 18/5, tỉnh Bình Định long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và khánh thành công trình Tượng đài.

Tối 18/5, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và khánh thành công trình Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Trưởng Ban nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; đại diện các Bộ ngành Trung ương, địa phương và đông đảo nhân dân đến dự.

binh dinh khanh thanh tuong dai ky niem 127 nam ngay sinh cua bac hinh 1
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đến dự buổi lễ.

Bình Định là một trong 5 địa phương cả nước gồm Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Bình Định, Bình Thuận và thành phố Hồ Chí Minh được vinh dự lưu giữ những dấu tích về các sự kiện liên quan đến thân thế và sự nghiệp của Bác Hồ thời còn trẻ. Thời gian Người lưu lại Bình Định không lâu nhưng đây là mảnh đất góp phần hun đúc chí khí, tinh thần yêu nước thương dân, hình thành nhân cách người thanh niên Nguyễn Tất Thành để sau này Việt Nam và thế giới có một Anh hùng giải phóng dân tộc, một danh nhân văn hóa thế giới Hồ Chí Minh.

Mảnh đất Bình Khê, Bình Định cũng là nơi chứng kiến cha con cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc sống những ngày sum họp đẹp đẽ cuối cùng và diễn ra cuộc chia tay lịch sử của hai cha con để rồi Nguyễn Tất Thành bước vào cuộc hành trình vạn dặm tìm đường cứu dân, cứu nước.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết: "Trong ngày vui hôm nay bên tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành, chúng ta tin tưởng rằng với truyền thống cách mạng vẻ vang và tinh thần năng động sáng tạo chính quyền và nhân dân Bình Định tiếp tục phấn đấu thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới xây dựng tỉnh Bình Định ngày càng văn minh và hiện đại và phấn đấu trở thành tỉnh khá của khu vực miền Trung".

PC_Article_Middle
Loading...

binh dinh khanh thanh tuong dai ky niem 127 nam ngay sinh cua bac hinh 2
Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành.

Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành cao 10,8 mét bằng chất liệu đồng, đặt trên bệ cao 4,7 mét. Phía sau tượng đài là tấm phù điêu lớn bằng đá xanh dáng vòng cung, dài 76 mét, thể hiện năm nội dung chính trong hành trình dấn thân tìm đường cứu nước theo chiều dài đất nước từ bắc vào nam. Tượng đài là biểu tượng đẹp đẽ của sự gắn bó máu thịt giữa tình cảm gia đình, cha - con với tình yêu quê hương đất nước. Công trình Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành có ý nghĩa lịch sử và văn hóa mang tầm thời đại của quê hương Bình Ðịnh - nơi Nguyễn Tất Thành trong hành trình đi tìm đường cứu nước đã gặp cha.

Dự lễ kỷ niệm, ông  Đinh Văn Thuận, một người dân ở thành phố Quy Nhơn xúc động nói: "Chúng tôi thấy rất xúc động Bình Định đặt được tượng đài của cụ ở tại đây để chúng tôi có điều kiện để chiêm ngưỡng. Ở đây chúng tôi quê hương Bình Định xa miền Bắc nên không có điều kiện thấy chân dung Bác Hồ và Cha Bác Hồ thì đây là niềm vinh dự của con dân Bình Định"./.

Thành Long-Đình Thiệu/VOV-Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cậu bé “nghi bắt cóc, trở về sau 10 năm" đã nói dối mọi người
VOV.VN - Sau khi hay tin con trai đang ở Công an TP Bắc Ninh, lại đọc thông tin trên báo chí, vợ chồng ông Nguyễn Văn Hải rất buồn vì cháu đã nói dối.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x