Bộ đội biên phòng xây mái ấm cho người nghèo nơi biên giới

Kiên Giang:

Bộ đội biên phòng xây mái ấm cho người nghèo nơi biên giới

VOV.VN -Bộ đội đã vận động cất được 70 căn nhà đại đoàn kết và một công trình dân sinh, tổng trị giá 1,5 tỷ đồng
Từ năm 2009 đến nay, hưởng ứng phong trào của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã vận động các nhà hảo tâm xây dựng 70 mái ấm biên cương cho người dân nghèo nơi biên giới. Không chỉ vậy, Bộ đội Biên phòng Kiên Giang còn tham gia giúp dân làm nhà, cầu, đường và sản xuất. Từ đó tình quân dân thêm khăng khít, người dân vùng biên cùng với bộ đội biên phòng tham gia giữ vững an ninh chủ quyền nơi biên giới. 

bo doi bien phong xay mai am cho nguoi ngheo noi bien gioi hinh 1
Bộ đội biên phòng giúp người nghèo xây nhà

Nhân kỷ niệm 24 năm, Ngày Hội Quốc phòng toàn dân và 69 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, phóng viên VOV có cuộc trao đổi với Đại tá Đặng Văn Thống, Chính ủy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang về chương trình đầy nghĩa cử này.

PV: Thưa Đại tá, được biết, chương trình Mái ấm biên cương đã được Bộ đội biên phòng Kiên Giang triển khai từ năm 2009, vậy Đại tá có thể cho biết kết quả của chương trình này?

Đại tá Đặng Văn Thống: Địa bàn biên phòng là khu vực  biên giới hải đảo, đời sống nhân dân ở đây còn nhiều khó khăn. Mức sống và thu nhập còn thấp hơn so với mặt bằng chung của cả nước. Từ năm 2009 Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng đã phát động cuộc vận động mái ấm biên cương, cất nhà cho người nghèo ở nơi biên giới hải đảo. Bộ đội biên phòng Kiên Giang đã vận động cất được 70 căn nhà đại đoàn kết và một công trình dân sinh, tổng trị giá 1,5 tỷ đồng.

PV: Xin ông cho biết khi thực hiện chương trình, phương thức thực hiện như thế nào và lực lượng bộ đội biên phòng cùng tham gia góp công góp sức ra sao?

Đại tá Đặng Văn Thống: Thực hiện mái ấm biên cương chủ yếu vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm. Trong đó bộ đội biên phòng Kiên Giang đã vận động được 15 tỷ đồng. Quá trình cất nhà cho bà con thì bộ đội biên phòng đã đóng góp ngày công hơn 1000 ngày công lao động. Ngoài ra, Bộ chỉ huy cũng phục vụ phương tiện, ủng hộ tiền xăng dầu để vận chuyển vật liệu…

PV: Thông qua các chương trình này, Đại tá có thể đánh giá tình quân dân nơi biên giới hải đảo như thế nào?

Đại tá Đặng Văn Thống: Đời sống của nhân dân trên biên giới, hải đảo hiện tại còn gặp nhiều khó khăn. Qua mái ấm biên cương, Bộ đội biên phòng đã cất nhà, giúp bà con làm mùa, làm đường giao thông, sửa chữa trường học…

Từ việc làm nghĩa tình đó, nhân dân ủng hộ bộ đội biên phòng trong bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, nhất là Bộ đội biên phòng phát động quần chúng nhân dân tự quản bảo vệ đường biên cột mốc. Trong phong trào này Bộ đội Biên phòng Kiên Giang có hơn 40 cột mốc, dấu hiệu mốc và 56,8 km đường biên giới thì được hơn 80 hộ dân đăng ký tự quản. Từ đó tới nay đường biên cột mốc đã được giữ nguyên trạng. 

PV: Được biết, hiện nay Bộ Tư lệnh Biên phòng đang phát động phong trào xây dựng mái ấm cho chiến sỹ nơi biên giới, vậy Đại tá có thể cho biết cụ thể kế hoạch này?

Đại tá Đặng Văn ThốngHiện nay vẫn còn không ít cán bộ chưa có nhà ở, đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Nhằm để giảm bớt một phần khó khăn để cán bộ yên tâm công tác gắn bó với lực lượng vũ trang, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao thì Đảng ủy bộ đội biên phòng phát động cuộc vận động mái ấm cho chiến sỹ nơi biên giới. Kiên Giang được giao vận động 30 căn nhà, mỗi căn trị giá 60 triệu đồng.

Bộ đội biên phòng Kiên Giang đã xây dựng kế hoạch thực hiện và chúng tôi sẽ hoàn thành và vượt chỉ tiêu ở trên giao là vận động xây dựng hơn 30 căn nhà đồng đội, trị giá hơn 1,8 tỷ đồng. Qua một tháng vận động, bộ đội biên phòng Kiên Giang đã vận động được 380 triệu đồng.

PV: Xin cảm ơn Đại tá./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN