Cần hàng chục tỷ đồng đối phó hạn hán, xâm nhập mặn

Bộ Nông nghiệp cần hàng chục tỷ đồng đối phó hạn hán, xâm nhập mặn

VOV.VN - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu Quốc hội bố trí 45.262 tỷ đồng cho các công trình thủy lợi để chống hạn hán, xâm nhập mặn.

Trước tình hình hạn hán, xâm nhập mặn diễn biến phức tạp và kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống của người dân ở các khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Để giảm thiểu thiệt hại, bảo đảm ổn định sản xuất và dân sinh, tại cuộc họp thông tin về tình hình hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra chiều 5/4 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Bộ đang đề nghị Quốc hội cho chủ trương rà soát quy hoạch giảm diện tích trồng lúa ở những vùng thường xuyên bị hạn hán, xâm nhập mặn.  

can hang chuc ty dong doi pho han han, xam nhap man hinh 1
Lúa ở tỉnh Bạc Liêu chết do thiếu nước (ảnh: Tấn Phong/VOV-ĐBSCL)

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu Quốc hội bố trí 51.845 tỷ đồng (trong đó khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và ĐBSCL là 32.399 tỷ đồng) kế hoạch đầu tư trung hạn bằng nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ, giai đoạn 2017-2020, để thực hiện các các dự án quy mô lớn, hệ thống thủy lợi lớn liên tỉnh phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp và phòng chống giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu theo đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Văn bản số 1804/BNN-KH ngày 04/03/2016.

Song song với đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn còn yêu cầu Quốc hội bố trí 45.262 tỷ đồng để đầu tư cho các công trình thủy lợi trọng điểm phòng, chống hạn hán, kiểm soát mặn chưa có nguồn vốn ở các khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, các công trình cần đầu tư trước mắt, có thể hoàn thành trong năm 2016, phát huy hiệu quả chống hạn, xâm nhập mặn năm 2016-2017 là 3.773 tỷ đồng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close