bo quoc phong khao sat khu vuc deo hai van

Bộ Quốc Phòng thị sát khu vực dự án du lịch trên đèo Hải Vân

VOV.VN -Đoàn công tác Bộ Quốc phòng chưa được tiết lộ thông tin chuyến thị sát thực tế, tuy nhiên, ý kiến chung là sẽ đề nghị cho dừng dự án.

Trong lúc dư luận phản đối việc Ban Quản lý Khu Kinh tế Chân Mây-Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên Huế cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Quốc tế World Shine của Công ty Cổ phần Thế Diệu có vốn đầu tư của Trung Quốc, ngày 21/11, Bộ Quốc phòng đã cử Đoàn công tác vào khu vực Cửa Khẻm, đèo Hải Vân để khảo sát, kiểm tra thực tế.

Đoàn công tác gồm có đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và cơ quan Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng đã đến kiểm tra thực tế tại mũi Cửa Khẻm.

Đây là nơi vươn ra xa nhất ở khu vực đèo Hải Vân đã được tỉnh Thừa Thiên Huế cấp phép đầu tư cho Công ty Cổ phần Thế Diệu.

bo quoc phong khao sat khu vuc deo hai van hinh 1 
Thực địa mũi cửa Khẻm -nơi sẽ xây dựng dự án
Các thành viên tham gia Đoàn công tác đã trao đổi ý kiến nhằm thống nhất quan điểm tham mưu, đề xuất với Thủ trưởng Bộ Quốc phòng.

Nội dung làm việc ngày hôm nay của Đoàn công tác Bộ Quốc phòng chưa được tiết lộ, tuy nhiên, tinh thần của Bộ Tư lệnh Quân khu 5 là đề nghị Bộ Quốc phòng cho dừng dự án.

Thiếu tướng Nguyễn Quy Nhơn - Phó Tư lệnh Quân khu 5 nêu quan điểm: “Theo quan điểm của chúng tôi, khu vực này mà để dự án phức tạp như thế này là không nên. Nó ảnh hưởng đến thế phòng thủ và quốc phòng an ninh. Chúng tôi cũng đang báo cáo Bộ Quốc phòng và đề nghị Bộ Quốc phòng trình Chính phủ sớm giải quyết vấn đề này”.

Quyết định 13 ngày 23/2/2012 của Thủ tướng Chính phủ quy định rõ đối với những dự án nhạy cảm về quốc phòng cần có ý kiến thẩm định của Bộ Quốc phòng.

Khu đất cấp cho dự án này nằm trong khu vực Cửa Khẻm có vị trí chiến lược rất quan trọng về an ninh quốc phòng. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, vào tháng 10/2013, Ban Quản lý Khu Kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên Huế lại “vô tư” cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Thế Diệu, có vốn đầu tư từ Trung Quốc mà không xin ý kiến của Bộ Quốc phòng?

bo quoc phong khao sat khu vuc deo hai van hinh 2
Sau khi được cấp phép, chủ đầu tư dựng tấm bảng quảng cáo dự án
Ông Hoàng Ngọc Khanh - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giải thích: “Trước khi cấp phép dự án đầu tư của khu du lịch này, Ban Quản lý Chân Mây-Lăng Cô đã xin ý kiến của UBND nhân dân tỉnh. UBND tỉnh đã lấy ý kiến của các ban ngành. Đặc biệt là lấy ý kiến của cơ quan quân sự địa phương và được cơ quan quân sự địa phương trả lời bằng văn bản đồng ý để cấp phép”.

Theo lời ông Hoàng Ngọc Khanh, trong khi Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và Bộ Quốc phòng chưa có ý kiến nhưng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã đồng ý với việc cấp phép cho dự án này.

Dư luận đặt câu hỏi, vì sao tỉnh Thừa Thiên Huế lại vội vàng cấp phép cho dự án có vốn đầu tư nước ngoài nằm trong khu vực trọng điểm về quốc phòng?

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương khẳng định, khu vực bắc đèo Hải Vân là một  khu vực địa hình trọng điểm có giá trị rất to lớn về an ninh quốc phòng.

Đối với thế trận phòng thủ, khu vực này có tác dụng rất lớn trong việc bảo vệ TP Đà Nẵng và TP Huế. Vì thế, những dự án nhạy cảm về quốc phòng an ninh phải được sự đồng ý của Bộ quốc phòng.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét kỹ vấn đề này.

Rõ ràng, tỉnh Thừa Thiên Huế đã “cầm đèn chạy trước ô tô” khi cấp phép cho dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine –Huế.

Rất nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại và đề nghị dừng ngay dự án này. Hiện các cơ quan chức năng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Quốc phòng đang nghiên cứu tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ ra quyết định cuối cùng về “số phận” của dự án này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close