Trực tiếp Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn

VOV.VN -Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn trước Quốc hội vấn đề về thị trường lao động, việc làm, bạo hành trẻ em...

Trực tiếp Tự động cập nhập nội dung mới sau 10s

Ngày 5/6, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung bắt đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội. Ông Dung là Bộ trưởng thứ 3 trả lời chất vấn trước Quốc hội tại kỳ họp lần này.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cũng đăng đàn trả lời ý kiến chất vấn của các đại biểu chất vấn tại hội trường.

truc tiep bo truong bo ldtbxh dao ngoc dung tra loi chat van hinh 1
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Các vấn đề, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH trả lời liên quan đến Thực trạng thị trường lao động ở nước ta hiện nay, vấn đề giải quyết việc làm trong nước và đưa lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng. Các giải pháp nâng cao chất lượng dạy nghề; dạy nghề theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp và theo nhu cầu xã hội. Công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em; giải pháp khắc phục tình trạng bạo hành và xâm hại trẻ em….

 

Đại biểu Trần Thị Hằng (Bắc Ninh): Trong báo cáo KT-XH, Bộ trưởng đánh giá chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam còn thấp, giải pháp để nâng cao nguồn nhân lực? Bộ trưởng chọn năm 2018 là năm đột phá về giáo dục nghề nghiệp, bộ trưởng có kỳ vọng được như mong muốn không?...

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình): Thực hiện Nghị quyết TW 6 khoá XII chúng ta có giải pháp gì để sắp xếp lại các trung tâm đào tạo nghề? Tránh lãng phí nguồn nhân lực như hiện nay?...

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời: Trong quá trình phát triển KT-XH, nguồn nhân lực đóng góp vai trò quan trọng, theo đánh giá chất lượng nguồn nhân lực thấp.

Nguyên nhân do chúng ta không theo kịp chuyển dịch cơ cấu kinh tế chậm, cơ cấu đào tạo bất hợp lý. Điều quan trọng là chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng được kỹ năng, các điều đảm bảo cho người làm việc gồm 3 vấn đề thu nhập, độ an toàn, mạng lưới an sinh.

Thời gian tới, việc ưu tiên giáo dục nghề nghiệp là việc ưu tiên. “Chúng tôi đặt giáo dục nghề nghiệp là quan trọng, đáp ứng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”, Bộ trưởng cho hay.

Đối với việc đột phá giáo dục nghề nghiệp là một chủ trương cực kỳ quan trọng. Có 3 chuyện phải quan tâm, đó là: quy hoạch toàn bộ mạng lưới; chuyển sang tự chủ, là động lực để phát triển nghề nghiệp -  đúng theo tinh thần NQ TW6.

Đây là đề án đổi mới tái cơ cấu kinh tế. Ngoài ra chuyển hẳn sang kết nối doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải đồng hành, nhiều quốc gia thành công ở chỗ này. “Chúng tôi chọn năm 2018 là khâu đột phá, chúng tôi thí điểm 10 trường để đào tạo gắn với thị trường, gắn với cung cầu. Đây là sự mở đầu, nhưng sự mở đầu này rất quan trọng và tạo hướng đi mới.

Đối với việc thực hiện Nghị quyết TW 6 khoá XII chúng ta có giải pháp gì để sắp xếp lại các trung tâm đào tạo nghề, Bộ trưởng cho biết: “Trong thời gian vừa qua, chúng ta còn hơn 600 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, chúng tôi kiên trì cùng với địa phương sắp xếp, theo phương châm tích hợp “3 trong 1” và “2 trong 1”, các trung tâm sát nhập, đến nay bộ máy đã gọn hơn. Trường nào không đáp ứng được yêu cầu mạnh dạn sắp xếp lại, không được thì giải thể. Ở mỗi địa phương có một trường cao đẳng, có cả hệ trung cấp và sơ cấp để tinh gọn bộ máy”.

Đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng): Tình trạng bạo hành, xâm hại trẻ em những năm qua tăng, từ thành thị đến nông thôn, về khung hành lang pháp lý để bảo vệ trẻ em đã có nhưng cử tri băn khoăn khung pháp lý đã bảo vệ được trẻ em chưa? Bộ trưởng có suy nghĩ và giải pháp gì để giải quyết tình trạng trên.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Bạo lực trên thế giới, bình quân một năm khoảng 150 triệu em bị bạo lực, trong đó khoảng 73 triệu trẻ em trai. Trong đó khu vực Châu Á – Thái Bình Dương là khu vực có tỷ lệ bạo lực và xâm hại trẻ em cao nhất.

Còn nước ta, bình quân hàng năm có khoảng 2000 trường hợp bạo lực, đây là con số mà cá nhân tôi cho rằng đây cũng là phản ánh thôi. Con số có thể tăng lên bởi vì có nhiều trường hợp không thông tin.

Ở đây về khung pháp lý, xin báo cáo đại biểu, chúng ta hoàn toàn có đầy đủ khung pháp lý được quy định trong luật trẻ em, nghị định 61. Đặc biệt sau khi tình hình bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em gia đăng thì Thủ tướng có chỉ thị 18, quy định và phân công rất rõ trách nhiệm cũng từng cấp, từng ngành, từng địa phương và chúng ta đã tiến hành nhiều giải pháp khác nhau. Từ tuyên truyền vận động, ra mắt đường dây nóng. Chúng ta xử lý nghiêm một số vụ việc, đặc biệt là một số vụ việc nổi cộm, trực tiếp các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước có ý kiến và Bộ cũng đôn đốc, trực tiếp quản lý, theo dõi vấn đề này.

Tình trạng gần đây cũng báo cáo là một số vụ việc xuất hiện có tính chất phức tạp hơn, gây bức xúc cho xã hội và thái độ của chúng tôi và cả xã hội là lên án hành vi này.

Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục rà soát lại hệ thống pháp luật một lần nữa và cụ thể hoá hơn trách nhiệm các ngành, đặc biệt phối hợp hiệp đồng, đề cao trách nhiệm của gia đình, nhà trường trong vấn đề quản lý phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em.

truc tiep bo truong bo ldtbxh dao ngoc dung tra loi chat van hinh 2
Đại biểu Lê Thị Nga
Vấn đề này Đại biểu Lê Thị Nga (Thái Nguyên) chất vấn lại: Đây là vấn đề rất bức xúc trong thời điểm hiện nay, trong bạo lực thì có xâm hại tình dục trẻ em, Số liệu bộ trưởng đưa ra là 2000 vụ, nhưng riêng các cơ quan tư pháp báo cáo là xâm hại tình dục mỗi năm là hơn 1500, vậy chúng tôi có những đề nghị thế này?

Thứ nhất, đề nghị bộ trưởng trả lời kỹ hơn vì những trường hợp này thời gian vừa qua xảy ra rất nhiều vụ?

Thứ hai, Bộ trưởng đồng thời là Phó chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về trẻ em thì xin bộ trưởng cho biết giải pháp mạnh mẽ chặn đứng tình trạng bạo hành trẻ em? Đồng thời chúng tôi đã có một phiên giải trình của uỷ ban tư pháp của Quốc hội và uỷ ban Văn hoá giáo dục và chúng tôi có kiến nghị với 3 cơ quan tư pháp nhưng kiến nghị đó chưa được tra lời thì nhân đây tôi đề nghị Chủ toạ, Bộ trưởng bộ Công an, Viện trưởng Viện Kiểm sát Tối cao, Chánh án toàn án Tối cao cho biết giải pháp nào để giải quyết những bế tắc trong việc chứng minh tội phạm trong việc việc xâm hại trẻ em?

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Chiều nay chúng tôi cũng sẽ mời những cơ quan có liên quan đến vấn đề xâm hại trẻ em tham gia trả lời.

Đại biểu Đôn Tuấn Phong (An Giang): Trong báo cáo của Bộ, tỷ lệ lao động qua đào tạo 2017 là 56,1%, nhưng có ý kiến thực tế thấp hơn, điều này có đúng hay không và chất lượng lao động đã qua đào tạo thế nào?
Tình trạng lao động giáp biên tự do sang nước ngoài làm việc tự do khá phổ biến. Xin Bộ trưởng cho biết thực trạng và giải pháp vừa quản lý và bảo vệ người lao động?
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Tỷ lệ đào tạo cho rằng con số này khả thi và không có gì là hình thức, 56% thực chất chỉ có 22% số đào tạo có chứng chỉ. Nếu con số bình quân so với các nước xung quanh chưa phải là cao.
Đây là tính cả số truyền nghệ, công nhân kỹ thuật thời gian dài, thậm chí là bàn tay vàng nhưng không được cấp chứng chỉ. Lao động qua biên giới thời gian qua Thủ tướng rất quan tâm, hiện nay có khoảng 139.000 lao động thường xuyên qua lại biên giới và các tỉnh giáp danh chủ yếu là Trung Quốc 100.000 người, Thái Lan 20.000 người và Lào là 13.000 người… Điều này phụ thuộc chủ yếu và tập tục địa phương, văn hóa, mối quan hệ thuận lợi, thu nhập cao. Số lao động này khi sang làm việc đều đảm bảo về mặt pháp lý có hộ chiếu, visa nhưng lại không có giấy phép hành nghề.
Hiện nay chúng ta thiếu ở khuôn khổ pháp lý trong luật chưa quy định. Bộ đã cố gắng đàm phán với các nước để có hiệp định nhưng có nước đàm phán được, có nước chưa chấp nhận.
Riêng 7 tỉnh phía bắc Bộ đã ký biên bản ghi nhớ với các tỉnh Trung Quốc để đảm bảo 2 bên thống nhất quản lý tránh rủi ro, dự kiến tháng 7 xong biên bản. Còn Thái Lan đã đàm phán 3 lần nhưng chưa xong.
Tuy nhiên mới đây, Thủ tướng 2 bên đã trao đổi để đi đến thống nhất, Thái Lan sẽ áp dụng cơ chế với Việt Nam như 3 nước biên giới. Dự kiến số lao động tại đây cũng sẽ tăng lên 50.000 người từ 20.000 người hiện nay.

Đại biểu Dương Tấn Quân (Bà Rịa - Vũng Tàu): Trong thời gian qua, nhiều văn phòng xuất khẩu trái phép, đăng tin lừa đảo trên mạng, khiến nhiều người lao đao. Xin Bộ trưởng cho biết thời gian tới có những giải pháp gì?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đưa người đi lao động nước ngoài là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện kiện nên chúng tôi cũng rất thận trọng. Tình trạng cò mồi, môi giới, thu phí, trốn tránh trách nhiệm cũng có.  Bộ cũng đã chấn chỉnh việc này.

Thủ tướng đã có 2 văn bản, giao trách nhiệm cho từng Bộ ngành, một là chấn chỉnh sai phạm trong nước, thứ hai là giải quyết những bất cập.

Riêng về lĩnh vực xử lý và ngăn chặn, thời gian qua, Bộ cùng với Chính phủ tổ chức đối thoại 282 doanh nghiệp, những gì khó khăn vướng mắc tháo gỡ, chấn chỉnh.  Đồng thời yêu cầu doanh nghiệp khi đi tìm nguồn hàng ở địa phương thì phải báo cáo về mức thu, phí thu khi người lao động tiếp cận thị trường. Bộ công khai môi giới bao nhiêu, lệ phí bao nhiêu. Tất cả những chương trình không thu phí, phi loại nhuận.

Thời gian qua, Bộ cũng thanh tra 51 doanh nghiệp,  phát hiện 338 sai phạm…. Đồng thời trong thời gian qua, đã thu hồi giấy phép hoạt động của 5 doanh nghiệp, đình chỉ tạm thời 25 doanh nghiệp. Chúng tôi giải quyết trên nguyên tắc thấu tình đạt lý. Thời gian tới sẽ tiếp tục chấn chỉnh, đặc biệt phối hợp với địa phương, phối hợp phía bạn…

Đại biểu Phùng Thị Thường (Vĩnh Phúc):  Luật lao động, luật công đoàn chưa bảo vệ được người lao đông trong phu vực FDI? Bộ trưởng có giải pháp gì để giải quyết vấn đề này?

Giải pháp trước mắt và lâu dài để bảo vệ người lao động nói chung và trong khu vực FDI.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: FDI thời gian qua có vai trò quan trọng, đóng góp lớn về kinh tế, góp phần rất quan trọng giải quyết lực lượng lao động, có 2,68 triệu người đang lao động trong khu vực này.

Về cơ quan doanh nghiệp quan tâm đến đời sống của người lao động, thời gian qua đã có đi kiểm tra, đối thoại với doanh nghiệp, công nhân.  Và có sự điều chỉnh mức lương ở các doanh nghiệp FDI.

Đối với việc sa thải lao động trên tuổi 35 trong khu vực FDI, Bộ trưởng khẳng định không có chuyện này. “Chúng tôi đã kiểm tra thực tiễn ở Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Ninh, TP HCM, chỉ có 11% lao động nghỉ việc vì nhiều lý do khác nhau, nghỉ lý do cá nhân, nghỉ 1 lần,... chỉ 1,9% tổng lao động của doanh nghiệp đó.

Chúng tôi tiếp thu ý kiến và tiếp tục chăm lo cho khu vực này, tổ chức đào tạo và đào tạo lại cho lao động FDI khi thất nghiệp...

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP HCM): Rất nhiều cơ sở xã hội từ thiện nhân đạo, ở nhiều vùng, trẻ em đi chân không, đi dép ko tất, nếu có chủ trương, xã hội cùng chung sức. Bộ có trách nhiệm như thế nào về vấn đề này?

Tôi có một số đề nghị để giải quyết vấn đề đó xin được nghe ý kiến của Bộ trưởng. Một là với quyền được hỏi và các quyền được vui chơi giải trí, tôi đề nghị chúng ta có chuẩn hóa về đầu tư xây dựng trường học cho các vùng khó khăn này với việc trường học phải đa chức năng miễn phí cho các em ở vùng này.

Thứ hai là phải có chế độ dinh dưỡng là miễn phí về sữa học đường; thứ ba là cung cấp đồ ấm cho trẻ em, đảm bảo đủ ấm vào mùa đông?

truc tiep bo truong bo ldtbxh dao ngoc dung tra loi chat van hinh 3
Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Việc này là có thật. Trẻ em miền núi do điều kiện sinh sống, do điều kiện kinh tế xã hội và tỷ lệ hộ nghèo ở miền núi cao. Phần đa các hộ nghèo 30A là ở miền núi, trên 3.000 thôn bản và xã 135 là có.

Gần đây chúng ta có nhiều chính sách miền núi trong đó có chính sách trẻ em nhưng chúng tôi cũng thừa nhận nhiều chính sách của chúng ta đến với các em và tỷ lệ thu hưởng và mức độ thụ hưởng còn hạn chế, trừ trường hợp các em vào dân tộc nội trú, mức độ thụ hưởng được đảm bảo.. Trong đó trách nhiệm về mặt quản lý nhà nước, mặc dù chúng tôi cũng đã cố gắng phối hợp với UBDT miền núi kiểm tra, giám sát nhưng kết quả chưa thực hiện được như mong muốn, đặc biệt là quyết định của Thủ tướng CP số 2085 chưa được cụ thể hóa. Vấn đề này chúng tôi xin tiếp thu ý kiến. Thời gian tới chúng tôi sẽ chú ý nhiều hơn.

Còn 3 vấn đề mà đại biểu đề xuất tôi cho rằng đây là 3 đề xuất đúng và xin tiếp thu, và chúng tôi sẽ cụ thể hóa vào đầu tháng 7, và mong đại biểu sẽ giám sát việc này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Tiếp thu 3 cái này là có nguồn lực đấy, thứ nhất là quyền học và vui chơi giải trí, thứ hai là dinh dưỡng sữa học đường; thứ 3 là đủ ấm. 3 cái này là chính sách phải đi kèm nguồn lực, đề nghị Bộ trưởng trình tham mưu Chính phủ và phối hợp với các bộ ngành thì mới thực hiện được lời hứa, chứ tháng 7 này tôi nghĩ chưa làm được đâu.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội là xin tiếp thu và sẽ bàn với các bộ trong tháng 7 để triển khai Đề án trình Chính phủ.

Đại biểu Tô Thị Bích Châu (TP HCM) : Trong báo cáo của Trung ương Mặt trận Tổ Quốc VN, báo cáo của CP là phải quyết liệt cải cách hành chính, nhưng Bộ Lao động có điểm thấp nhất, trong thủ tục đưa lao động đi lao động ở ngoài có 31 thủ tục, chỉ có 4 thủ tục giao địa phương Việc này có liên quan đến đánh giá của CP? Việc Bộ “ôm” 27 thủ tục có liên quan đến lợi ích hay không?

Đại biểu Huỳnh Thành Cảnh (Bình Thuận): Khi đi tiếp tiếp xúc cử tri, cử tri phản ánh tình trạng thanh niên ra trường thất nghiệp tỉ lệ ngày càng tăng cao, lãng phí nguồn lực xã hội, là nỗi lo, nỗi bức xúc của nhiều người dân. Bộ trưởng có suy nghĩ gì về hiện trạng này? Giải pháp căn cơ, lâu dài để giải quyết vấn đề này? Đề nghị Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham gia trả lời chất vấn câu hỏi này.

                                    ------------------------------------------

Đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận): Qua nghe Bộ trưởng trả lời về việc kiểm soát chất lượng và hiệu quả đào tạo, Bộ trưởng chưa làm rõ về vai trò và trách nhiệm quản lý đối với việc kiểm tra, yêu cầu các cơ sở đào tạo tăng cường hoạt động đầu tư và các yếu tố, nguồn lực để làm nên chất lượng đào tạo.

Theo tôi, đào tạo có chất lượng cần phải có nguồn lực, có người dậy, cơ sở vật chất và trang thiết bị và hoạt động thực hành, thực nghiệm. Đề nghị Bộ trưởng phải nói rõ hơn về giải pháp tich cực của ngành để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người học đó là học có chất lượng, hiệu quả, ra trường có việc làm vấn đề này. Bộ trưởng có nêu về chiến lược phát triển ngành nghề và công tác quy hoạch ngành nghề. Bộ trưởng làm rõ hơn việc này đang được thực hiện ở các địa phương như thế nào

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Việc nâng cao chất lượng đào tạo, trong đó có nguồn lực, nhân lực và vấn đề đội ngũ, đặc biệt là đội ngũ thầy cô, cũng như đảm bảo quyền lợi cho học sinh, sinh viên. Riêng về vấn đề tài chính nguồn lực, về cơ bản hiện nay nhà nước đáp ứng  60%, còn 40% ngân sách ngoài nhà nước. Ngân sách này chi cho giáo dục đào tạo nghề nghiệp chiếm 8% so với tổng ngân sách. Đội ngũ giáo viên hiện có chương trình chuẩn hóa giáo viên, 1 mặt vừa tăng số lượng, nhưng quan trọng hơn là chất lượng. Tiến tới học ra trường có việc làm, có thu nhập. Điều quan trọng hơn là người học có đủ điều kiện, có nhu cầu học lên được học liên thông.

Trong phần chất vấn chiều nay, đại biểu Nguyễn Văn Man (Quảng Bình) đặt câu hỏi liên quan đến xuất khẩu lao động. Đại biểu cho hay, trong phần trả lời sáng nay, bộ trưởng cho biết có hàng chục ngàn lao động tham gia thị trường lao động Hàn Quốc. Nhưng gần đây, Bộ đã ban hành văn bản dừng tuyển chọn lao động tại một số địa phương đi làm việc tại Hàn Quốc, việc làm này có đúng quy định hay không và tại sao như vậy?

Đại biểu cũng đặt câu hỏi về vấn đề nhiều trường hợp giúp việc gia đình tại Trung Đông có đơn kêu cứu, Bộ đã chấn chỉnh tình trạng này như thế nào? Vì sao đến nay chúng ta không bố trí cán bộ các ngành và doanh nghiệp lập văn phòng để hỗ trợ lao động tại các nước này.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đây không phải chủ trương của Bộ mà thời gian qua nhiều địa phương do tình trạng lao động bất hợp pháp ở lại, phía Hàn Quốc đặt ra yêu cầu những huyện có lao động trốn ở lại trên 30% sẽ không nhận lao động sang làm việc.

Bộ đã đàm phán thêm một yêu cầu nữa là các huyện có trên 60 lao động đi, mới áp dụng quy định này. Việc hạn chế lao động ở một số địa phương, đây là yêu cầu và quy định từ phía bạn.

Chúng tôi đã đám phán, thuyết phục, cho kéo dài riêng với các huyện bị ảnh hưởng môi trường đưa được 18.000 lao động sang Hàn Quốc.

Chúng ta chưa đưa người đi Trung Đông mà mới tập trung đi A Rập khoảng 9.000 lao động, chủ yếu là giúp việc. Do địa bàn nhạy cảm, công việc nhạy cảm, sức ép lớn, nhưng người đi yêu cầu không cao về tiêu chuẩn, ko yêu cầu ngoại ngữ…

Bộ thấy đây là công việc rất rủi ro, nguy cơ rất lớn, Bộ có cảnh báo với doanh nghiệp, lao động hạn chế đi khu vực này. Chúng tôi đã lập văn phòng ở đây, còn văn phòng của doanh nghiệp phải được nước bạn đồng ý.

Sắp tới chúng tôi xây dựng nhà tạm lánh để khi xảy ra vấn đề, lao động Việt Nam có thể tạm lánh ở đây.

Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội): Đối với vấn đề xâm hại tình dục trẻ em mà các đại biểu đặt ra, bộ trưởng cho rằng, hiện trạng này đang gia tăng và ngày càng nguy hiểm.

5 tháng đầu năm 2018, có 572 vụ xâm hại tình dục trẻ em, 562 cháu bị xâm hại. Tính tối thiểu mỗi vụ 1 cháu có ít nhất 10 cháu bị 2 vụ với tính chất cực kỳ nghiêm trọng. Nguyên nhân 6% liên quan đến hàng xóm, người quen, 21% liên quan đến người thân trong gia đình. Xin hỏi Bộ trưởng giải pháp nào căn cơ quyết liệt để ngăn chặn tình trạng hết sức đau lòng này?

truc tiep bo truong bo ldtbxh dao ngoc dung tra loi chat van hinh 4
Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Chúng ta phân loại để tìm ra giải pháp. Tỷ lệ 59,9% số người xâm hại trẻ em là người thân, quen, đây là đối tượng phải quan tâm nhiều hơn để ngăn chặn.

Chúng ta tăng cường quản lý nhà nước, đặc biệt là trách nhiệm của các bộ ngành, Bộ Công an, Bộ Lao động, UBND các cấp, tập trung rà soát, bổ sung hệ thống pháp luật bảo vệ trẻ em, tăng cường giáo dục trong gia đình, tăng cường trách nhiệm của bố mẹ, nhà trường, phối hợp bảo vệ trẻ em.

Bên cạnh đó, chúng thực hiện quyền của trẻ em, tập trung xử lý nhanh nhất các vụ việc xâm hại trẻ em, tăng cường dịch vụ công bảo vệ trẻ em, đường dây nóng 111, tập trung giáo dục kỹ năng sống, tự bảo vệ cho trẻ em, kiến nghị chính phủ thực hiện hội nghị trực tuyến bảo vệ trẻ em khỏi bị xâm hại.

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Tô Thị Bích Châu (TP HCM) đưa ra sáng nay, Bộ trưởng cho biết: Bộ Lao động đứng 19/19 cải cách hành chính. Đây là kết quả xếp loại năm 2016. Đến bây giờ, theo xếp loại mới nhất của Chính phủ, từ 19 đã nhảy 12, quan trọng là điểm tăng của chúng tôi, điểm tăng là 1 trong những điểm tăng cao nhất của các bộ ngành. Về cải cách hành chính, trong kỳ họp tháng 4 được Chính phủ biểu dương, là 1 trong 4 bộ, cụ thể cắt giảm 76/112 điều kiện kinh doanh, 195/345 thủ tục hành chính.

Về thủ tục hành chính chính lĩnh vực xuất khẩu lao động, đây là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. Trong số 31 thủ tục hành chính, chủ trương Bộ cắt giảm 8 điều kiện kinh doanh Trung ương. Chỉ có cấp Trung ương mới được. Số thủ tục còn lại, đây là hoạt động kinh doanh có điều kiện nên việc cấp phép, tuyển dụng đã được quy định trong luật.

Riêng về thủ tục hành chính, chúng tôi cấp mới, cấp đổi cấp lại 100% dịch vụ công, cấp độ 4. Trong lĩnh vực ngành ít nhiều vẫn xì xèo về khu vực này. Bộ trưởng cho hay đã thông báo phải siết lại.

Cũng liên quan đến câu hỏi chất vấn buổi sáng của đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh (Bình Thuận), bộ trưởng cho biết: tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp, tỉ lệ này ngày càng tăng là hệ lụy kéo dài. 1 năm chúng ta vào thị trường mới 700.000 lao động thực ra số thất nghiệp hàng năm duy trì 200.000 người.

Nhìn rộng ra, toàn cầu thất nghiệp khoảng 13%, Châu Á –TBD 11%, so với tỷ lệ chung, theo tôi không phải quá lo lắng. Cái đáng lo nhất là chất lượng việc làm, nguồn nhân lực.

Để giải quyết vấn đề này, trước hết phải tập trung thực hiện tốt NQ TW5, nâng cao chất lượng dự báo thị trường lao động. Nếu không làm tốt dự báo thì chúng ta đang làm cái mà nhà trường có chứ không phải nhu cầu thị trường. Chúng tôi sẽ dự báo cung cầu; nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp; tuyên truyền giáo dục vận động thanh niên tự tìm kiếm việc làm, không coi việc vào ĐH là con đường duy nhất. Việc vào ĐH học lên là khuyến khích.

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) bày tỏ lo lắng hiện nay xu hướng lên bờ làm việc, đi biển hiện nay rất nguy hiểm, Bộ trưởng có giải pháp gì đảm bảo an toàn cho lực lượng này vì đây vừa là lực lượng lao động, vừa là lực lượng bảo vệ tổ quốc.

truc tiep bo truong bo ldtbxh dao ngoc dung tra loi chat van hinh 5
Đại biểu Dương Trung Quốc

Ngoài ra, đại biểu còn đặt câu hỏi được cho là khó với bộ trưởng: Trong tình thế xảy ra sự cố môi trường biển, việc đưa được 18.000 lao động đi nước ngoài là giải pháp tình thế, ổn định cuộc sống cho bà con vùng biển. Về lâu dài, việc đào tạo nghề Chính phủ không giao cho Bộ giải quyết, vậy bộ sẽ phối hợp với các bộ liên quan để giải quyết vấn đề này.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre): Nhiều đại biểu quan tâm đến vấn đề xâm hại trẻ em. Tôi theo đuổi nhiều về xâm hại tình dục một cháu ở Thủ Đức- TP HCM. Các cụ có câu “Đi hỏi nhà- về nhà hỏi trẻ”. Tôi nghĩ rằng, không nên để câu chuyện như thế tiếp tục xảy ra. Chúng ta có 17 cơ quan phụ trách vấn đề này, nhưng những gia đình tôi gặp, họ đơn độc. Bộ Lao động có thái độ kiên quyết hơn nữa, tôi mong muốn các cơ quan tố tụng kiên quyết trả lời câu hỏi cháu ở Thủ Đức bị xâm hại, đây là vụ có nhiều mờ ám.

Bộ trưởng Đào ngọc Dung: Thời gian vừa qua, nếu nói hệ thống pháp luật, cơ bản đồng bộ để đảm bảo quyền lợi của trẻ em. Phân công công việc bảo vệ quyền của em cũng thống nhất. Luật trẻ em quy định, Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước. UBND các cấp ở địa phương quản lý. Tòa án tiến hành các biện pháp tư pháp cho trẻ em. Về cơ bản luật quy định rõ trách nhiệm. Tôi cũng đồng ý, thời gian vừa qua nhiều vụ còn kéo dài, xử lý chưa nghiêm minh. Khi có ý kiến của lãnh đạo Đảng nhà nước mới tiến hành. Chúng tôi đề nghị các cấp các ngành, đánh giá thực chất hoạt động của việc này như nào.

Hầu như những vụ này Bộ đều chủ động có ý kiến, nhiều vụ việc chúng tôi báo cáo Chủ tịch nước. Có những vụ trực tiếp tôi trao đổi. Vụ ông Nguyễn Khắc Thủy, tôi đã trao đổi trực tiếp Chánh án Nguyễn Hòa Bình và tôi đưa quan điểm không đồng tình với kết quả xét xử như vậy. Tôi đề nghị cơ quan tư pháp xử lý nghiêm minh theo pháp luật và các cơ quan này cũng đã thực thi, rất nghiêm minh.

Diễn biến liên quan vấn đề xâm hại trẻ em, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Lê Minh Trí giải trình bổ sung: Trong 6 tháng đầu năm 2018, chúng ta đã khởi tố 701 vụ, truy tố 753 vụ, tương ứng 805 bị can. Đây là vấn đề bức xúc và các đại biểu quan tâm.

truc tiep bo truong bo ldtbxh dao ngoc dung tra loi chat van hinh 6
Ông Lê Minh Trí

Theo ông Lê Minh Trí xử lý vấn đề này phải đảm bảo tính đồng bộ. Không chỉ dừng lại ở quyết tâm mà sự phối hợp ở các cơ quan có liên quan. Cần giáo dục đồng bộ kỹ năng cho các em, cả hệ thống chính trị vào cuộc và xử lý nghiêm minh, răn đe các vụ này.

Chúng tôi xin đề nghị, về cá nhân tôi, để bảo vệ trẻ em, bảo vệ đồng bộ cả phòng ngừa, trong đó có hành vi xâm hại trẻ em, trong đó có xâm hại tình dục. Luật trẻ em 2016, Luật hình sự đều có chương quy định quyền bảo vệ trẻ em. Tuy nhiên đòi hỏi tính thực thi pháp luật, đòi hỏi cần phải có sự phối hợp đồng bộ. Các cơ quan cần cân nhắc và sự phân công trách nhiệm của UBTV để quy định trách nhiệm cụ thể.

Thời gian qua, về mặt pháp luật, về mặt xử lý, tháng 12/2017 Bộ Công an, Viện Kiểm soát ban hành thông tư liên tịch 01 phối hợp xử lý, tin báo tố giác phạm tội, trong đó có tội xâm hại trẻ em; Đồng thời xây dựng Thông tư hướng dẫn Luật tố tụng hình sự 2015. Thông tư liên tịch này xây dựng gồm 20 điều. Dự kiến đầu quý 3 có thể ban hành, đây là cơ sở pháp lý, hướng dẫn toàn bộ hệ thống.

Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hoà Bình đặt ra vấn đề là làm sao chúng ta không để xảy ra các loại tội phạm này. Theo thống kê từ 2013-2017, chúng ta đã giải quyết 8.100 tội phạm với 5 loại tội danh khác nhau.

Vấn đề này khó khăn trong quá trình điều tra, truy tìm chứng cứ vì không có người làm chứng, khi vụ việc xảy ra rất lâu mới trình báo, gia đình ngại không khai báo, bao che,...

Các cơ quan tố tụng đã phối hợp chặt chẽ, đã đưa hơn 90% số vụ xét xử, số vụ còn lại đòi hỏi chúng ta phải hạ tỷ lệ này xuống.

Giải pháp được Chánh án đưa ra là ban hành nhiều hướng dẫn nghiệp vụ, xây dựng bộ giáo trình riêng để xử lý xâm hại trẻ em. Có sự phối hợp với VKS, Bộ công an xử lý loại tội phạm này. Nâng cao năng lực cho người thực thi, tập huấn, nâng cao năng lực cho hơn 6000 thẩm phán. Ban hành thông tư, hướng dẫn, xây dựng thông tư thân thiện với trẻ vị thành niên. Yêu cầu toà án địa phương thành lập toà chuyên trách, thành lập phòng xét xử mang tính chất thân thiện, đã triển khai ở TP HCM và Đồng Tháp với sự giúp đỡ của chuyên gia nước ngoài. Mô hình này được đánh giá rất cao. Chính phủ ủng hộ xây dựng đề án xây dựng Phòng xét xử thân thiện với trẻ vị thành niên để đảm bảo ổn định về tâm lý.

Đại biểu Ma Thị Thúy (Tuyên Quang): Hiện có 230.000 hộ dân sống ở vùng kinh tế khó khăn thiếu đất sản xuất. Thời gian tới, Bộ Lao động giải quyết vấn đề này như thế nào?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Trước hết chúng tôi thấy đây là vấn đề đúng, 5 năm tôi công tác Tây Bắc thì thấy chính xác. Tây Bắc thiếu đất sản xuất, thiếu diện tích có thể làm nhà, làm cửa. Chúng tôi đồng tình việc xây dựng cho 230.000 là cần thiết, tuy nhiên Chính phủ đã có quyết định, đề án hỗ trợ đồng bào vùng sâu vùng xa, tuy nhiên quá trình tổ chức Đề án chưa đến nơi. Đề án có 5 giải pháp rất cụ thể. Đề nghị Uỷ ban Dân tộc miền núi chủ trì Bộ Nông nghiệp, Bộ Lao động, báo cáo Thủ tướng triển khai đề án.

Còn các giải pháp tiếp theo, tập trung 5 nhóm giải pháp trong chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn. Do đặc thù của đồng bào dân tộc, có tập quán khác nhau, cần phải quan tâm đến tập quán riêng của từng dân tộc. Uỷ ban Dân tộc sẽ chủ trì cho vấn đề này. Còn 2 chương trình mục tiêu, hiện phân bổ ngân sách ở đồng bào dân tộc miền núi cao gấp 4 lần. Chúng tôi xin tiếp thu và sẽ cụ thể hóa.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Hội (Nghệ An): Về tình hình lao động VN ở nước ngoài, Bộ trưởng đã trả lời 5 giải pháp là hợp lý. Tuy nhiên, ở các địa phương vẫn còn tình trạng người lao động bỏ trốn. Bộ Lao động cần phải kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Tôi đề nghị các địa phương giúp Bộ trong vấn đề này, nếu phát hiện địa phương doanh nghiệp nào vi phạm, cò mồi, thu tăng lệ phí cứ báo cho Bộ, chúng tôi sẽ xử lý công bằng, văn minh.

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi – Thanh Hoá chất vấn: Cơ cấu lao động quá bất hợp lý, đại học của chúng ta là 1, cao đẳng là 0,35, trung cấp là 0,38 mà công nhân kỹ thuật chỉ có 1,35%. 
Đây chính là nguyên nhân quá trình chuyển dịch cơ cấu lao động không đồng bộ với chuyển dịch cơ cấu kinh tế và năng suất lao động của nước ta thấp do cơ cấu đào tạo của chúng ta không đáp ứng được thị trường lao động. 
Theo quan điểm của cá nhân tôi, chúng ta cơ bản phải khắc phục được cơ cấu lao động bất hợp lý hiện nay chính là giải quyết quy mô đào tạo quá lớn nhưng đào tạo lại không theo nhu cầu. Chúng ta chỉ đào tạo chúng ta có mà không đào tạo cái thị trường cần.

Thứ ba là phân luồng học sinh chưa được thực hiện nhiều năm theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Đề nghị bộ trưởng có giải pháp cơ bản như thế nào và cũng xin chuyển câu hỏi này cho đồng chí Phó Thủ tướng Chính Phủ trả lời.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời: ba ý kiến tranh luận của đại biểu hoàn toàn thỏa đáng, cơ cấu đào tạo của chúng ta bất hợp lý. Không có nước nào mà cơ cấu đào tạo là 1; 0,3; 0,63 và 0, 38. Chúng ta đang có một mô hình đào tạo là hình đáy rất to (là sinh viên có trình độ cao) nhưng bị thắt ở giữa, nghĩa là chúng ta thiếu công nhân kỹ thuật và kỹ sư thực hành. Trong khi đó, mô hình lý tưởng của các nước có nguồn nhân lực tốt là mô hình củ khoai tây, là lực lượng công nhân kỹ thuật, những ngừoi lành nghề phải nghiều hơn. Chúng ta đang ngược lại chỗ này, đây chính là vấn đề cần phải quan tâm, mà ba giải pháp đại biểu nêu chúng tôi xin được tiếp thu và tôi cũng hoàn toàn đồng ý với ba giải pháp đại biểu đã nêu.

truc tiep bo truong bo ldtbxh dao ngoc dung tra loi chat van hinh 7
Toàn cảnh phiên họp Quốc hội

Đại biểu Triệu Thanh Dung (Cao Bằng): VN là nước nông nghiệp, trên 64% dân số sống ở nông thôn, 68% lao động làm trong lĩnh việc nông nghiệp, lĩnh vực này chỉ mang tính thời vụ nên tình trạng thiếu việc làm ở nông thôn rất cao. Giải pháp giải quyết tình trạng thiếu việc làm của lao động ở nông thôn?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Khu vực nông thôn lực lượng lao động lớn, nhưng tỷ lệ thiếu việc làm nhiều. Hiện nay, việc thực hiện tổng thể đề án tái cơ cấu nền kinh thế, trong đó tái cơ cấu vùng nông thôn rất quan trọng.

Phải thực hiện tốt mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, chuyển dịch cơ cấu xây dựng công nghệ cao. Muốn người lao động không phải dịch chuyển lên thành phố phải tạo việc làm tại chỗ

Tập trung tạo điều kiện cho vay vốn từ ngân hàng chính sách, đẩy mạnh dạy nghề nông thôn, phân công trách nhiệm 3 ngành. Bộ Nông nghiệp đào tạo nghề cho nông dân, Bộ Lao động đào tạo lực lượng nghề phi chính thức,... và chỉ đào tạo khi dự báo được việc làm, dự báo được nhu cầu nguồn lao động.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp): Thời gian qua có những DN, tổ chức môi giới, đối tác nước ngoài thống nhất hợp đồng lao động với người lao động, nhưng khi đi làm, các doanh nghiệp không làm theo đúng như hợp đồng, phá vỡ hợp đồng, không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động, khi đó người lao động mới thấy bị lừa. Xin Bộ trưởng cho biết có giải pháp nào để xử lý tình trạng này?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Riêng về việc thực hiện các chính sách ngoài nước đối với người lao động, những nước có đưa người lao động VN đi làm việc nước ngoài đều ký thỏa thuận, nên các chính sách của người lao động ở nước ngoài về nguyên tắc là đảm bảo từ: lương, bảo hiểm, chính sách, trừ 1 số trường hợp xảy ra việc a, b,c mới không đảm bảo.

Các nước Nhật, Hàn Quốc họ thực hiện nghiêm lắm và họ cập nhật thông tin trên bảng, họ công khai mức lượng, chế độ thù lao như công nhân nước ngoài.

Một số chính sách họ còn ưu ái đặc biệt, nhất là các nghiệp đoàn thuộc khối đánh bắt xa bờ. Ngay Đồng Tháp đưa các lao động đi Hàn Quốc, họ đảm bảo tuyệt đối các chính sách, không một người nào ở Đồng Tháp trốn hợp đồng. Chúng tôi cũng ghi nhận, nếu trường hợp nào vi phạm, báo cáo lại Bộ sẽ đề nghị phía bạn kiểm tra, tinh thần là sẽ làm nghiêm minh các doanh nghiệp nếu có vi phạm.

Vừa qua, xử phạt 35 doanh nghiệp thu phí, trên thực tiễn thu đúng nhưng người lao động để được đi nhanh hơn, đã bôi trơn bằng cách đi ngầm, nhưng khi sang lao động nước ngoài thì viết thư về gửi cho tôi. Nhiều trường hợp chúng tôi phát hiện xử lý, nhiều trường hợp không xử lý được vì không có chứng cứ nào.

 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp tục trả lời chất vấn: Cụ thể, Đại biểu Ngô Thị Minh có nói ý xây dựng môi trường thân thiện, ý đại biểu đề cập xây dựng tòa án thân thiện. Vấn đề này, Bộ Tư pháp sẽ trao đổi với đại biểu.

Qui định đã nêu rõ việc xây dựng các cơ sở trông, giữ trẻ trong các khu công nghiệp. Các trường này thuộc sự quản lý của Bộ Giáo dục, sau phiên họp này chúng tôi sẽ trao đổi với Bộ Giáo dục-Đào tạo về nội dung này.

Đại biểu Lê Thị Nga nêu 3 nội dung, thay mặt ngành cảm ơn Ủy ban Tư pháp có cuộc giải trình rất có ý nghĩa. Sau khi có ý kiến, kiến nghị 5 nội dung chúng tôi đã tiếp thu đầy đủ. Những ý kiến khác đại biểu nêu chúng tôi đề nghị Phó Thủ tướng trả lời.

Đại biểu Châu Quỳnh Giao chất vấn: Theo phản ánh của cử tri, nhất là cử tri vùng sâu vùng xa, vì gánh nặng mưu sinh nhiều cha mẹ rời bỏ quê lên thành phố kiếm sống, gửi con trẻ của mình cho người già, thậm chí là hàng xóm chăm sóc hộ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về nhân cách của trẻ mà trước mắt là vấn đề an toàn cho các cháu, vì môi trường xung quanh tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bộ trưởng có suy nghĩ gì về vấn đề này và xin Bộ trưởng đề ra giải pháp then chốt để giải quyết việc làm tại chỗ cho người dân nơi đây và đây cũng là tiền đề góp phần tạo nên cuộc sống an toàn cho các trẻ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời: Câu hỏi có 2 nội dung, tôi cũng đã trao đổi trực tiếp với đại biểu khi giải lao. Tôi nghĩ rằng công tác bảo vệ chăm sóc giáo dục trẻ em là của mỗi gia đình, toàn xã hội, vấn đề này nhiệm vụ hàng đầu là đề cao trách nhiệm của gia đình.

Chúng ta có truyền thống tam-tứ - ngũ đại đồng đường, thời kỳ mới chuyển dần sang ghạt nhân đơn lẻ. Khu vực nông thôn, quan trọng nhất với gia đình, phải đề cao trách nhiệm của gia đình trong mọi trường hợp, bảo vệ các quyền của trẻ em.

Thứ hai là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, và người đứng đầu, nếu xảy ra nhiều vụ việc vừa qua, như xâm hại, bạo lực, mới xử lý những người trực tiếp gây ra, nhưng người đứng đầu cơ sở địa phương chưa đề cập. Thời gian tới, các cơ quan chú trọng vấn đề này hơn và tăng cường thanh tra, kiểm tra.

Về chất vấn của Đại biểu Lê Thị Nga, chúng ta có tới 17 cơ quan bảo vệ trẻ em, và chúng ta vừa thành lập Ủy ban quốc gia về trẻ em do PTT Vũ Đức Đam làm chủ tịch, Bộ trưởng làm Phó Chủ tịch. Chúng tôi thống nhất cần có hội nghị toàn quốc về chống bạo hành trẻ em, sau phiên chất vấn, đại biểu Nga đề nghị Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giải trình thêm.

Đại biểu cũng nêu mấy vụ, như ở Cà Mau phải có Thủ tướng có ý kiến, dư luận lên án mới vào cuộc sau khi cháu bé tự tử. Vụ Nguyễn Khắc Thủy phải có Chủ tịch nước lên tiếng và dư luận lên án mới vào cuộc. Vậy có phải sau ý kiến đó, sau dư luận lên án mới vào cuộc xử lý được. Vậy những vụ dư luận không lên án, lãnh đạo cấp cao không vào cuộc thì sao, đề nghị cơ quan tư pháp làm rõ vấn đề này.

Về ý kiến kiến nghị của Ủy ban tư pháp , chúng tôi kiến nghị cần có quy trình trực tiếp đối với loại tội phạm này về điều tra truy tố, xử lý tin báo trực tiếp đối với loại tội phạm xâm hại tình dục.

 

Làm rõ thêm phần việc của Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết: Theo báo cáo, 5 tháng đầu năm 2018, cả nước có 735 trẻ em bị xâm hại, số lượng xâm hại tình dục chiếm 84%, chủ yếu là giết, ngược đãi, xâm hại tình dục. Theo con số thống kê, 5 tháng đầu năm 2018 so cùng kỳ 2017 giảm 7,74%. Diễn biến xâm hại tình dục rất phức tạp, không chỉ là trẻ em gái, trẻ em trai cũng bị xâm hại, không chỉ người Việt Nam mà người nước ngoài vào Việt Nam cũng vi phạm; thậm chí người nước ngoài vào Việt Nam nuôi dưỡng các em rồi xâm hại.

Nguyên nhân thời gian qua số vụ xâm hại trẻ em chưa giảm do việc tố cáo xâm hại còn chậm nên việc điều tra, thu thập chứng cứ khó khăn, nhiều vụ không thu thập được, ảnh hướng đến điều tra xử lý. Việc này có tính nhạy cảm nên gia đình, nạn nhân không tố giác, nhiều vụ việc xảy ra trong thời gian dài, liên tục nhưng gia đình và nạn nhân không hỗ trợ cơ quan điều tra. Hậu hết các vụ xâm hại không có nhân chứng trực tiếp, trẻ em bị xâm hại còn nhỏ tuổi, tâm lý hoảng loạn nên khai báo không chính xác, một số khai báo theo sự hướng dẫn của cha mẹ nên không chính xác... nhiều vụ việc kéo dài.

Ngoài ra, Cơ quan tiến hành tố tụng không thống nhất. Luật pháp quy định rất chặt chẽ, Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định 5 tội rõ ràng, Bộ luật HS 2015 qui định 6 tội rất rõ ràng, rành mạch.

Phương hướng chỉ đạo hoạt động của công an thời gian tới nhằm ngăn chặn loại tội phạm này:

- Tăng cường tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức trong nhân dân về xâm hại tình dục. Phối hợp với Bộ LĐ-TB-XH, Bộ GD-ĐT, các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn xâm hại tình dục trẻ em. Tăng cường giáo dục lối sống, đạo đức, tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng.

- Các giải pháp đối với các cơ quan công an, điều tra, điều tra viên, tiếp tục chấn chỉnh việc xử lý tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm, tăng cường vận động quần chúng nhân dân tố giác tội phạm. Bộ Công an đề nghị UB tư pháp có quy trình điều tra đặc biệt, quy trình xét xử đặc biệt để xử lý sự việc hiệu quả, kịp thời hơn.

- Yêu cầu có qui trình điều tra, xét xử đặc biệt với các vụ việc liên quan các vụ án xâm hại tình dục trẻ em. Đang chờ hướng dẫn của Hội đồng thẩm phán đưa ra Ủy ban Tư pháp để tạo điều kiện cho việc điều tra, xét xử những loại tội phạm này.

- Tập trung hướng dẫn, đào tạo lực lượng trực tiếp đấu tranh đối với loại tội phạp này.

- Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, phối hợp với các nước ngăn chặn các loại tội phạm này vào Việt Nam.

truc tiep bo truong bo ldtbxh dao ngoc dung tra loi chat van hinh 8
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đang đang báo cáo làm rõ các giải pháp về việc phòng, chống xâm hại trẻ em.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Về cơ cấu lao động, trong báo cáo của Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đã nêu nhiều số liệu đầy đủ về mức độ đào tạo, tỷ lệ lao động được đào tạo có bằng cấp, số liệu chưa có việc làm.

Những số liệu thống kê về lao động và trình độ đào tạo lao động của VN chưa làm tốt. Số lượng thống kê về bằng đại học, trung cấp tương đối tốt, đây cũng là nhận xét chung của các bộ ngành và tổ chức quốc tế.

Thống kê của VN hơi khác quốc tế, trong khi quốc tế họ không phân biệt bằng cấp, Unesco phân loại 5 tầng, tổ chức lao động thế giới phân làm 9 loại thì mình phân bằng cấp về bằng cấp.

Cơ cấu lao động theo bằng cấp ở VN nhưng cơ cấu lao động theo thị trường là hình tháp. Mô hình này trên thếa giới là hình chóp, có nước mô hình củ khoai tây, nhiều nước hình quả trứng.

Chúng ta phải làm thế nào để cải cách toàn bộ hệ thống giáo dục phổ thông, dạy nghề, đại học, trên đại học, nhưng chúng ta phải nắn mô hình thị trường lao động. Hiện nay 100 lao động chỉ có hơn 50 lao động được đào tạo, trong đó có hơn 22 người có bằng cấp, hơn 30 người chưa có bằng cấp. Ngành lao động tới đây tập trung đẩy mạnh đào tạo nghề, mô hình sẽ dần dần trở lại theo đúng xu thế như các nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ về vấn đề xâm hại trẻ em.

“Tôi chia sẻ với suy nghĩ của các đại biểu và yêu cầu xử lý nghiêm minh đúng người, đúng tội, không để oan sai, quan trọng là đặt quyền lợi trẻ em lên trên”.

Tuy nhiên vấn đề bảo vệ chăm sóc trẻ em không chỉ dừng lại ở các xử lý vụ việc. Vấn đề bảo vệ trẻ em nói chung và bạo hành, năm 1990 có công ước quyền trẻ em, chúng ta đã có luật trẻ em 2016 vấn đề này quy định hết sức cụ thể và có 17 cơ quan liên quan được nêu tên cụ thể về trách nhiệm bảo vệ trẻ em.

Ngay khi luật có hiệu lực, CP cũng tổ chức phiên giải trình, kể cả Thủ tướng xem xét giao cho các bộ ngành. Trước đó CP ban hành Nghị định số 80 về xây dựng môi trường thân thiện, an toàn, phòng chống bạo lực; ban hành chỉ thị 18 với một loạt đề án.

Luật đã đi vào 1 năm nhưng còn nhiều điều quy định cụ thể trong luật chúng ta vẫn chưa triển khai được. Người được phân công bảo vệ trẻ em ở cấp xã, chỉ định trách nhiệm đó là ai, sau đó phải tập huấn. Đến nay, số tỉnh thực hiện nội dung này còn rất ít.

Đối với vấn đề về xâm hại trẻ em, việc xử lý các vụ được phát hiện, bạo hành trẻ em trong đó có xâm hại tình dục trẻ em là vấn đề toàn quốc tế.

Bộ trưởng Đào ngọc Dung dẫn con số trên thế giới hiện nay 1 năm có 150 triệu trẻ em gái và 30 triệu trẻ em trai bị xâm hại, trong đó có xâm hại về tình dục, xâm hại về sức khỏe.

Tổ chức Quốc tế họ thống kê, họ tính xâm hại ở đây là từ lời nói, thái độ chứ không chỉ là hành vi đánh đập, không chỉ là dâm ô. Điều này chúng ta chưa quen. Con số 2.000 trường hợp 1 năm trẻ em bị xâm hại, 1300-1500 trẻ em bị xâm hại tình dục hàng năm chỉ là phần nổi rất nhỏ của tảng băng chìm.

Các tổ chức quốc tế làm điều tra ở VN, có tới 62% số trẻ em được hỏi bằng ngôn ngữ của chuyên gia, chứ không hỏi là có bị bạo hành không, đương nhiên trả lời là không. Nhưng khi bị hỏi có bị quát, bị mắng, khi làm lỗi có bị đánh không thì 62% trẻ em VN trả lời là có bị như vậy, theo quốc tế thì hoàn toàn có bị xâm hại.

Con số này không có gì đáng ngạc nhiên. Ở Mỹ cho thấy, 83% bé gái, 79% bé trai khi được hỏi bằng những câu hỏi của chuyên gia thì đều công nhận có bị xâm hại.

Ở Hàn Quốc 67% số trẻ em được hỏi công nhận như vậy là bị xâm hại. Ở Nhật Bản năm 2016, họ làm cuộc điều tra ở trường cấp 1, 2 thì 1 năm có 224.540 vụ trẻ em bị xâm hại, tính ra 1 ngày học là 831 vụ. Còn ở chúng ta có 2.000 vụ 1 năm đấy là tảng rất nhỏ của tảng băng chìm. Điều quan trọng nhất là chúng ta phải có giải pháp đồng bộ để không chỉ là 2.000 vụ mà nhiều vụ xâm hại vốn có thì được báo và được xử lý. Phải có 1 quy trình điều tra xét xử thân thiện để người ta mạnh dạn dám trình bày, dám tố cáo; Phải có các quy định để các chuyên gia tâm lý tham gia từ đầu ngay khi sự việc xảy ra.

Thực hiện Luật trẻ em 2016, CP chỉ đạo thành lập Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em. Các nhà mạng dành cho tổng đài con số 111 dễ nhớ, ngay khi tổng đài hoạt động, số lượng cuộc gọi đến hỏi, được tư vấn, báo về trẻ em tăng lên rất nhiều. Chúng ta phải thay đổi cách nghĩ, cách làm, những trẻ em bị xâm hại cần lên tiếng, cần được bảo vệ 1 cách đúng đắn.

Kết thúc phần chất vấn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tổng kết phiên chất vấn: Đề nghị Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và các Bộ trưởng có liên quan tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, chỉ đạo quyết liệt thực hiện các giải pháp đã đề ra nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế; trong đó, tập trung vào một số vấn đề sau:

truc tiep bo truong bo ldtbxh dao ngoc dung tra loi chat van hinh 9
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

- Tiếp tục rà soát để hoàn thiện chính sách, pháp luật có liên quan đến trẻ em, lao động, việc làm, giáo dục nghề nghiệp, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài; hoàn thiện hệ thống thông tin thị trường lao động, nâng cao chất lượng phân tích, dự báo thị trường lao động.

- Đẩy mạnh các điều kiện hoàn thiện thị trường lao động của Việt Nam; thực hiện linh hoạt, có hiệu quả các chính sách điều tiết thị trường lao động; gắn tạo việc làm với phát triển kinh tế xã hội; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu lao động từ khu vực nông nghiệp sang lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, giữa các vùng kinh tế, giữa các loại hình doanh nghiệp.

- Đổi mới căn bản và toàn diện trong giáo dục nghề nghiệp, chú trọng chất lượng, đào tạo kỹ năng, năng lực thực hành, gắn giáo dục nghề nghiệp với các doanh nghiệp, việc làm bền vững và an sinh xã hội. Đổi mới và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp thông qua việc hoàn thiện đồng bộ hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan; trao quyền tự chủ đầy đủ cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; phân cấp mạnh cho các Bộ, ngành, địa phương; giảm sự can thiệp hành chính của cơ quan chủ quản đối với hoạt động của cơ sở giáo dục nghề nghiệp; đến năm 2021, giảm 10% cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập. Tiếp tục hoàn thiện quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp bảo đảm phân bố hợp lý giữa các vùng, miền, ngành nghề, cấp trình độ đào tạo; quan tâm xây dựng và phát triển đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp; xây dựng hệ thống đánh giá chất lượng đào tạo nghề, ngoại ngữ cho lao động xuất khẩu giữa các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp; quy định tiêu chuẩn nghề theo từng thị trường và kiểm định chất lượng lao động có nghề trước khi đi làm việc ở nước ngoài.

- Tăng cường gắn kết cơ sở đào tạo nghề với doanh nghiệp, với thị trường lao động; mở rộng hình thức dạy nghề theo hợp đồng đặt hàng đào tạo giữa cơ sở dạy nghề với doanh nghiệp, năm 2018 đạt chỉ tiêu 10% tuyển sinh dựa trên đặt hàng của DN; có cơ chế khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư tích cực tham gia vào hoạt động giáo dục nghề nghiệp, cơ sở đào tạo; huy động các nguồn lực đầu tư, các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo, đổi mới chương trình, giáo trình đào tạo để chuẩn bị nguồn nhân lực cho phát triển các ngành công nghiệp, dịch vụ chất lượng cao.

- Tập trung khai thác và đưa lao động đi làm việc ở các thị trường có thu nhập cao, tình hình an ninh chính trị và kinh tế - xã hội ổn định nhất là người lao động thuộc diện chính sách; có biện pháp hiệu quả để quản lý chặt chẽ người lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc; thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý những vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

- Hoàn thiện hệ thống thông tin thị trường lao động, nâng cao chất lượng phân tích, dự báo thị trường lao động; tăng cường kết nối cung - cầu lao động qua hệ thống Trung tâm dịch vụ việc làm.

- Tăng cường công tác quản lý nhà nước về bảo vệ, chăm sóc trẻ em, bảo đảm thực hiện quyền trẻ em; tích cực truyền thông, giáo dục gia đình, cộng đồng và trẻ em về các kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em, phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em; thực hiện trách nhiệm phát hiện, thông báo, tố giác các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em; tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời và nghiêm minh các vụ bạo lực, xâm hại trẻ em, đảm bảo số trẻ em bị xâm hại giảm qua các năm.

- Thúc đẩy xã hội hóa công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Vận động và tạo điều kiện cho các đoàn thể, tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế tham gia bảo vệ, chăm sóc trẻ em; mở rộng chính sách an sinh xã hội và phúc lợi xã hội nhằm tạo cơ hội cho mọi trẻ em đều được bảo vệ, chăm sóc, giáo dục dưới các hình thức khác nhau.

Trực tiếp Tự động cập nhập nội dung mới sau 10s

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close