Bộ trưởng Bộ Y tế: “Không thể xóa bỏ trạm y tế địa phương!”

VOV.VN - Mặc dù chưa có được niềm tin, nhiều người dân vượt tuyến khám chữa bệnh nhưng trạm y tế địa phương đóng vai trò quan trọng, không thể xóa bỏ.

PC_Article_AfterShare_1

Nhằm mục đích nhân rộng mô hình trạm y tế xã điểm đến hầu khắp các tỉnh, thành phố, sáng 7/9/2018 Bộ Y tế tổ chức hội nghị nâng cao chất lượng trạm y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình dựa trên mô hình 26 Trạm y tế  (TYT) xã điểm các tỉnh phía Bắc.

dan vuot tuyen kham benh bo truong bo y te khong the xoa bo tram y te dia phuong  hinh 1
Mô hình TYT theo nguyên lý y học gia đình giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian, chi phí và  hạn chế quá tải tuyến trên. Ảnh Nhân dân.
Trong hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ rõ những hạn chế của y tế tuyến cơ sở.

Cụ thể, theo thống kê có đến 35,4% bệnh nhân đến khám chữa bệnh (KCB) ở tuyến Trung ương có thể điều trị được ở tuyến tỉnh, huyện và 20% có thể điều trị được ở tuyến huyện.

41,5% bệnh nhân đến KCB ở tuyến tỉnh có thể điều trị được ở tuyến huyện và 11% có thể điều trị được ở TYT xã.

Y tế cơ sở vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu người dân, chất lượng hiệu quả hoạt động chưa cao. Chưa làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu, nhiều người dân chưa quan tâm đến dự phòng, nâng cao sức khỏe, chỉ đến khi có bệnh mới chịu đi chữa. Số lượng và chất lượng dịch vụ còn hạn chế, danh mục thuốc còn ít…

Theo Bộ trưởng, mô hình TYT theo nguyên lý y học gia đình được chú trọng phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới như Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ… và được người dân rất tin tưởng lựa chọn.

dan vuot tuyen kham benh bo truong bo y te khong the xoa bo tram y te dia phuong  hinh 2
Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ vai trò của TYT đối với sức khỏe người dân
Trong khi đó ở nước ta hiện nay, Bộ Y tế đã khảo sát, lựa chọn 26 xã, phường, thị trấn thuộc 8 tỉnh, thành phố đại diện cho các vùng để triển khai mô hình điểm thì chỉ có 3 tỉnh Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Yên Bái là có đầy đủ bác sĩ tại các TYT, hiện còn 8/26 TYT chưa có bác sĩ làm việc tại TYT; 9/26 chưa có y sĩ, 7/26 chưa có dược sĩ; cơ cấu chưa phù hợp, có vị trí thừa, có vị trí thiếu.

Các danh mục kỹ thuật thực hiện trung bình chỉ thực hiện được 68,3% trong tổng số 76 dịch vụ trong gói dịch vụ y tế cơ bản; TYT cao nhất là 89,5%; thấp nhất chỉ có 19,7%...

Đối với các tỉnh có TYT mẫu, Bộ trưởng cho biết cần nâng cao chất lượng cán bộ y tế các bác sĩ, chuyên giao kỹ thuật của các bác sĩ tuyến huyện tuyến tỉnh.

“TYT cần phòng và quản lý kiểm soát các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, ung thư, tiểu đường,…; Tăng cường cơ sở vật chất trang thiết bị cho các phòng khám đạt yêu cầu và đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe dự phòng… để người dân không cần lên tuyến trên vừa tốn kém, mất thời gian và lây chéo các bệnh. Bên cạnh đó, cần đổi mới cơ chế tài chính, tăng cường danh mục thuốc, danh mục kỹ thuật để TYT xã phường có thể chăm sóc sức khỏe dự phòng, khám chữa bệnh đỡ tốn kém, đỡ mất thời gian đặc biệt là những người cao tuổi, những bệnh thông thường”, Bộ trưởng nói.

Đặc biệt việc ký kết của các bệnh viện tuyến Trung ương với y tế cơ sở hỗ trợ TYT về nhân nhân lực, chuyển giao các gói chuyên môn, kỹ thuật phù hợp, hỗ trợ bố trí công năng phòng khám, phòng cấp cứu… đặc biệt là phác đồ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

dan vuot tuyen kham benh bo truong bo y te khong the xoa bo tram y te dia phuong  hinh 3
Lễ ký kết giữa  BV trung ương, BV tuyến cuối với Sở Y tế và các Trung tâm Y tế quận huyện có xã điểm...
Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của y tế cơ sở được coi là “người gác cổng” của hệ thống y tế chăm sóc sức khoẻ ban đầu, là nơi dễ tiếp cận với chi phí thấp, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên.

Một số tỉnh đề nghị xóa bỏ các TYT do không đủ điều kiện, người dân không có nhu cầu vì nằm gần bệnh viện tuyến trên, Bộ trưởng khẳng định: “Không thể nào xóa bỏ các trạm y tế được! Bởi các TYT phải làm chức năng không ai thay thế được đó là dự phòng chăm sóc sức khỏe ban đầu, chăm sóc sức khỏe người dân tại cộng đồng và tốt nhất”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nếu cơ sở vật chất, nhân lực TYT không đủ điều kiện thì phải lồng ghép với Phòng khám đa khoa (PKDK) khu vực để PKDK khu vực vẫn có bộ phận tiêm chủng phòng chống bệnh, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, khám chữa bệnh có chất lượng để người dân không đi lên tuyến trên.

Đối với TYT thí điểm trực thuộc trung tâm/bệnh viện tuyến huyện, sẽ được trung tâm, bệnh viện tuyến huyện chi trả Bảo hiểm y tế (BHYT) cho bệnh nhân khám chữa bệnh không lây nhiễm ở tuyến xã đồng thời phải chuyển thuốc và kinh phí chữa bệnh cho tuyến xã, khắc phục tình trạng danh mục thuốc BHYT ở TYT rất ít, thiếu nhiều loại thuốc, một số TYT không có bác sĩ nên hạn chế việc chỉ định sử dụng các loại thuốc.

Ông Nguyễn Quang Tuấn Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội – đơn vị hỗ trợ chuyển giao chuyên môn, kỹ thuật cho y tế cơ sở huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết để giảm tải cho tuyến Trung ương chính là phải giải quyết bài toán niềm tin.

“Tâm lý người dân không muốn lên tuyến trên nhưng họ không có lòng tin tuyến cơ sở nên vượt tuyến đến nơi họ tin tưởng vào chuyên môn, trình độ và trang thiết bị. Khi chúng ta tăng cường được năng lực, điều kiện chuyên môn, cơ sở vật chất, đặc biệt khi các bác sỹ tuyến trung ương về tận nơi cầm tay chỉ việc thì chất lượng y tế tuyến cơ sở được tăng lên”, ông Tuấn cho biết.

Dự kiến trong năm 2018 sẽ hoàn thành mô hình điểm 26 TYT điểm. Các tỉnh sẽ xây dựng lộ trình triển khai, phấn đấu trong 5 năm  (2019-2023) xong hết cả đầu tư, nhân lực và hoạt động của TYT xã theo nguyên lý y học gia đình./.

Cũng trong sáng nay, tại hội nghị đã diễn ra Lễ ký cam kết tăng cường chuyển giao kỹ thuật cho y tế cơ sở giữa BV trung ương, BV tuyến cuối với Sở Y tế và các Trung tâm Y tế quận huyện có xã điểm...

Nguyễn Như/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds