Bộ trưởng Công an nói về tình trạng bác sĩ bị hành hung

VOV.VN - Năm 2017, số vụ hành hung bác sĩ, nhân viên y tế là 25 vụ. Tuy nhiên, bệnh viện lại không nằm trong danh mục được bảo vệ của lực lượng cảnh sát.

Sáng 7/11, ông Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã có báo cáo với Quốc hội về những vụ việc liên quan đến việc truy sát nạn nhân, hành hung các bác sỹ, cán bộ y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Theo đó, trong năm 2017 có 84 vụ xảy ra tại 37 địa phương xung quanh vấn đề trên.Tính chất các vụ việc gây rối trật tự là 39 vụ với 66 đối tượng; trong đó đã tiến hành điều tra, khởi tố 9 vụ, 24 đối tượng; xử lý hành chính 11 vụ, 12 đối tượng; hòa giải 6 vụ, 6 đối tượng và đang giải quyết 13 vụ, 24 đối tượng.

Số vụ việc hành hung bác sỹ, nhân viên y tế là 25 vụ, 37 đối tượng; trong đó truy tố 10 vụ, 10 đối tượng, xử lý hành chính 11 vụ, 19 đối tượng, trong đó có 1 vụ, 1 đối tượng là quân nhân đã chuyển cho lực lượng quân đội xử lý cho xuất ngũ. Hiện nay đang điều tra 4 vụ, 4 đối tượng.

Việc truy sát gây thương tích cho bệnh nhân là 9 vụ, 33 đối tượng, trong đó truy tố 8 vụ, 31 đối tượng và xử lý hành chính 1 vụ, 2 đối tượng. Hủy hoại tài sản 11 vụ, 15 đối tượng trong đó truy tố 4 vụ, 4 đối tượng, xử lý hành chính 5 vụ, 8 đối tượng, hòa giải 1 vụ, 1 đối tượng và đang điều tra 1 vụ, 2 đối tượng.

bo truong cong an noi ve tinh trang bac si bi hanh hung hinh 1
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm (ảnh: Việt Đức)

Bnh viện không nằm trong danh mục được bảo vệ của lực lượng cảnh sát

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, theo Nghị định 37 của Chính phủ quy định về các mục tiêu trọng điểm về chính trị, kinh tế, ngoại giao, khoa học kỹ thuật, văn hóa, xã hội do lực lượng cảnh sát nhân dân có trách nhiệm về vũ trang, canh gác, bảo vệ và giao trách nhiệm cho các cơ quan tổ chức thi hành thì bệnh viện và các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước không nằm trong danh mục các mục tiêu được bố trí vũ trang và canh gác, bảo vệ của lực lượng cảnh sát.

PC_Article_Middle
Loading...

Tuy nhiên, trước tình hình nhiều vụ việc gây rối, phá hoại tài sản của bệnh viện, hành hung bác sỹ, nhân viên y tế, bắt cóc trẻ em... đã gây hoang mang, lo lắng cho các bác sỹ, nhân viên y tế và của cử tri, Bộ Công an cũng đã chỉ đạo công an các đơn vị địa phương phối hợp với ngành y tế tăng cường lực lượng, phương tiện, biện pháp để đảm bảo an ninh trật tự tại các bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh. Đồng thời cũng đã ngăn chặn các vụ và những hành vi gây rối, hành hung bác sỹ, nhân viên y tế.

Bên cạnh đó, Bộ Công an đang tiếp tục chỉ đạo, phối hợp với Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện cũng như lực lượng công an ở các địa phương tập trung tiến hành một số công việc để đảm bảo an ninh trật tự tại các khu vực bệnh viện hoặc các cơ sở khám chữa bệnh và an toàn cho bác sĩ, cho nhân viên y tế cũng như bệnh nhân và người dân. Công an các địa phương cũng đã khẩn trương điều tra làm rõ các vụ việc đối tượng hành hung truy sát các bệnh nhân, nhân viên y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh đề xuất xử lý nghiêm trước pháp luật, tổ chức tuyên truyền công khai để người dân biết, cảnh cáo, răn đe và có sự phòng ngừa chung. Chỉ đạo các lực lượng cảnh sát, tăng cường công tác quản lý nắm tình hình, thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên địa bàn, kịp thời ngăn chặn các hành vi gây rối, hành hung bác sĩ và nhân viên y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở có liên quan.

Bộ Công an đã hướng dẫn ngành y tế tiến hành một số các biện pháp như đánh giá thực trạng việc tổ chức công tác bảo vệ và năng lực của lực lượng bảo vệ tại các cơ sở khám, chữa bệnh, có kế hoạch củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng này nhất là tập huấn kỹ năng xử lý, phản ứng nhanh với các tình huống gây gổ, truy sát hoặc uy hiếp bệnh nhân và nhân viên y tế. Mặt khác cần trang bị phương tiện công cụ hỗ trợ cho lực lượng bảo vệ theo quy định của pháp luật tại các khu vực tiềm ẩn nguy cơ cao, nảy sinh những vấn đề phức tạp về an ninh trật tự như khu vực cổng ra vào, các khoa cấp cứu, khoa khám chữa bệnh.

Ngoài ra là tăng cường cho lực lượng bảo vệ, thường xuyên tuần tra kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề phức tạp xảy ra. Lắp đặt các hệ thống kỹ thuật camera từ các biện pháp giám sát chuông báo động hỗ trợ cho công tác bảo vệ tiếp nhận và cấp cứu bệnh nhân, nghi có đánh nhau thì phải thông báo cho các cơ quan công an cơ sở để chủ động phối hợp điều tra ban đầu ngăn chặn các đối tượng từ bên ngoài kéo đến các cơ sở bệnh viện, khám chữa bệnh hành hung, truy sát, uy hiếp nạn nhân và các nhân viên y tế./.

Bích Lan/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh lãnh sự quán Saudi nơi 1 nhà báo nghi bị thủ tiêu và phân xác
VOV.VN - Mới đây Saudi Arabia đã cho cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ khám xét tòa lãnh sự quán Saudi ở Istanbul, nơi người ta nghi nhà báo Khashoggi đã bị thủ tiêu.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x