Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói về vụ bảo mẫu bóp đầu tát trẻ dã man ở Đà Nẵng

Bộ trưởng GD&ĐT: Bạo hành trẻ ở Đà Nẵng là hành động vô nhân tính

VOV.VN -Ông Phùng Xuân Nhạ cho rằng, nguyên nhân của sự việc này do đây cơ sở giữ trẻ tư nhân nên chất lượng giáo viên chưa được tuyển chọn một cách kỹ lưỡng

Liên quan đến vụ bảo mẫu bóp đầu, tát trẻ dã man ở Đà Nẵng, trao đổi với PV bên lề hành lang Quốc hội sáng 22/5, ông Nguyễn Bá Sơn- Phó Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội TP Đà Nẵng chia sẻ, việc bạo hành trẻ trong các cơ sở mầm non không phải là câu chuyện vừa mới xảy ra mà nó đã diễn ra trong một thời gian dài.

Những sự việc này thường xảy ra tại các đô thị, thành phố lớn, không chỉ ở những nhóm trẻ tự phát hoạt động trái phép, nhóm trẻ gia đình mà còn xảy ra ở những cơ sở giữ trẻ được cấp phép hoạt động.

bo truong phung xuan nha noi ve vu bao mau bop dau tat tre da man o da nang hinh 1
Ông Nguyễn Bá Sơn- Phó Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội TP Đà Nẵng. (Ảnh: KT)

Đại biểu Nguyễn Bá Sơn cho rằng, sự việc bảo mẫu bóp đầu, tát trẻ ở Đà Nẵng vừa qua chính là hệ lụy, hệ quả của hiện tượng xuống cấp về đạo đức xã hội.

“Lẽ ra đối với trẻ, tất cả mọi người hay các cô bảo mẫu luôn dành cho những đứa trẻ tình thương yêu của người mẹ, không chỉ là về kỹ năng về nghề nghiệp được trang bị mà đó là tình cảm của người mẹ, là cái tự nhiên, là thiên chức của người mẹ. Nhưng những gì vừa diễn ra đã đi ngược lại với đạo đức xã hội vốn có. Đây là sự xuống cấp về đạo đức xã hội, cần phải quan tâm đặc biệt”- ông Nguyễn Bá Sơn cho biết.

Cũng theo đại biểu Nguyễn Bá Sơn, vai trò giám sát của xã hội, cộng đồng hết sức quan trọng trong việc điều chỉnh hành vi của con người.

“Tất cả các vụ việc xảy ra đều đã được xử lý, thậm chí xử lý rất nghiêm nhưng không dừng lại mà vẫn tiếp tục diễn ra. Quốc hội cũng lên tiếng nhiều lần về việc này nhưng để tìm kiếm một thiết chế về mặt xã hội để tác động đầy đủ cho câu chuyện này làm một chỉnh thể hoàn chỉnh thì cần phải có những quyết tâm cao hơn”- ĐBQH Nguyễn Bá Sơn cho biết.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Hành động vô nhân tính!

Đại biểu Quốc hội Phùng Xuân Nhạ (Đoàn Bình Định)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, nguyên nhân của sự việc này do đây là cơ sở giữ trẻ tư nhân nên chất lượng giáo viên chưa được tuyển chọn một cách kỹ lưỡng, dẫn đến các cô trông trẻ ở đây có những phản ứng, hành động rất đáng phê phán, vô nhân tính. Trước sự việc này, Bộ cũng có chỉ đạo đình chỉ ngay lập tức cơ sở giữ trẻ này.

bo truong phung xuan nha noi ve vu bao mau bop dau tat tre da man o da nang hinh 2

Đại biểu Quốc hội Phùng Xuân Nhạ cũng nhìn nhận, hiện nay cũng có hiện tượng cô giáo bị trầm cảm, có những hành vi không đúng, đồng thời chia sẻ với các cô giáo làm việc trong lĩnh vực mầm non rất căng thẳng, vất vả, áp lực.

Tuy nhiên, ông Nhạ cũng nhấn mạnh, càng ở các cơ sở mầm non thì càng phải có tình yêu thương vì các cháu bé còn rất bé. Bản thân mình nhìn những hình ảnh ấy rất phản cảm.

Ông Phùng Xuân Nhạ cũng cho hay, Bộ cũng đã chỉ đạo rà soát lại các nghị định, quy chuẩn đạo đức nghề nghiệp. Đồng thời triệu tập các địa phương rà soát các vấn đề "nóng" của ngành và có xử lý ngay.

Theo ông Nhạ, đối với các cơ sở mầm non tư thục, các địa phương cần giám sát, thanh kiểm tra chặt chẽ về chất lượng giáo viên tại các cơ sở đó. Bên cạnh đó, phải có chính sách quan tâm tới các cô giáo mầm non.

Trước đó, ngày 21/5,  khi trên mạng xã hội lan truyền clip về một bảo mẫu ở quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng có hành vi bạo hành trẻ em, các cấp chính quyền đã vào cuộc xác định được cơ sở giữ trẻ này là nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười ở địa chỉ 251/32 đường Thái Thị Bôi, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng./.

Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh (TP Hà Nội): Những sự việc liên quan đến ngành giáo dục xảy ra trong thời gian qua như: cô giáo phạt trẻ ngậm giẻ lau bảng (Hải Phòng), cô giáo phạt học sinh ngậm dép nếu tiếp tục nói chuyện (TP HCM), bảo mẫu bóp đầu tát trẻ dã man (Đà Nẵng)… chính là khuyết tật, mặt trái của xã hội, cho thấy chất lượng giáo viên chưa được quan tâm nhiều, cần phải suy nghĩ.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close