Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể kiểm tra phòng dịch Covid-19 tại Nội Bài

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể kiểm tra phòng dịch Covid-19 tại Nội Bài

VOV.VN - Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chỉ đạo, sân bay đã bố trí máy đo thân nhiệt, cần kiểm soát 100% khách quốc tế đến để phòng lây nhiễm virus Covid-19.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể khẳng định, việc kiểm soát dịch bệnh tại các cửa khẩu hàng không vô cùng quan trọng để ngăn ngừa virus corona lây lan.

Vẫn còn hành khách đến sân bay chưa đeo khẩu trang

Chiều 12/2, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã kiểm tra công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus corona (Covid-19) tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

bo truong nguyen van the  kiem tra phong dich covid-19 tai noi bai hinh 1
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo triển khai phòng dịch Covid-19 tại Cảng HKQT Nội Bài chiều 12/2.

Sau khi đã kiểm tra toàn bộ khu vực ga đến, ga đi, khu cách ly, khu xuất nhập cảnh cũng như khu kiểm dịch y tế tại cả nhà ga quốc nội T1 cũng như nhà ga quốc tế T2, Nội Bài.

Phát hiện vẫn còn một số hành khách không đeo khẩu trang y tế, đặc biệt tại nhà ga hành khách quốc nội, người đứng ngành GTVT Bộ bày tỏ: Kiểm soát dịch bệnh tại các cửa khẩu hàng không là vô cùng quan trọng để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Chúng ta có nhiều biện pháp tại các sân bay quốc tế và quốc nội để kiểm soát, cách ly các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh. Tuy nhiên, rõ ràng là vẫn còn những hành khách chưa đeo khẩu trang để bảo vệ chính bản thân mình cũng như người khác tại khu vực công cộng.

“Nên chăng cần nghiên cứu việc bắt buộc toàn bộ hành khách đi/đến sân bay phải đeo khẩu trang trong thời gian xảy ra dịch bệnh”, Bộ trưởng đặt câu hỏi.

bo truong nguyen van the  kiem tra phong dich covid-19 tai noi bai hinh 2
Vẫn còn hành khách đến sân bay chưa đeo khẩu trang.

Người đứng đầu Bộ GTVT cũng đặc biệt quan tâm công tác khử trùng, khử khuẩn tại nhà ga, sân bay.

“Nhà ga, sân bay đương nhiên phải khử trùng thường xuyên. Tuy nhiên, với hành khách đi đến thì sao? Cần phải trang bị nhiều hơn nữa nước rửa tay, sát trùng. Khách vừa đến sân bay cũng như khách vừa xuống máy bay là phải sát trùng tay ngay để ngăn nguồn lây. Việc này không tốn kém bao nhiêu mà giúp phòng dịch hiệu quả”, Bộ trưởng chỉ đạo.

Đối với việc kiểm soát thân nhiệt hành khách, Bộ trưởng Bộ GTVT chỉ đạo, sân bay đã bố trí máy đo thân nhiệt, cần kiểm soát 100% khách quốc tế đến.

Ông Thể cũng lưu ý, đang cao điểm của dịch Covid-19 thế này, cần thiết kiểm tra cả thân nhiệt của toàn bộ hành khách đi/đến tại ga quốc nội để kiểm soát dịch tốt hơn.

bo truong nguyen van the  kiem tra phong dich covid-19 tai noi bai hinh 3
Kiểm soát thân nhiệt hành khách đến là một trong những khâu đặc biệt quan trọng để tránh lây lan nguồn dịch.

“Thiết bị kiểm tra thân nhiệt cần phải là thiết bị hiện đại nhất, đảm bảo kiểm soát chính xác nhất, chặt chẽ nhất. Chống dịch phải như chống giặc, Chúng ta không thể tiếc tiền được. Các đồng chí cần nghiên cứu, đề xuất về vấn đề này”, Bộ trưởng nói, và nhấn mạnh: Việc kiểm dịch là vô cùng quan trọng. Trong dây chuyền này, máy đo thân nhiệt là quan trọng bậc nhất.

100% nhân viên hàng không mang khẩu trang khi làm việc

Trả lời các vấn đề mà Bộ trưởng Bộ GTVT nêu, ông Nguyễn Huy Dương-Phó Giám đốc CHK quốc tế Nội Bài cho hay, 100% nhân viên sân bay đều đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc. Khách đến sân bay cũng chủ động trang bị khẩu trang hoặc nhận khẩu trang phát miễn phí tại sân bay để bảo vệ mình khỏi nguy cơ lây lan mầm bệnh.

“Chúng tôi đã cấp phát đủ khẩu trang, cồn, dung dịch khử trùng cho toàn thể CBNV trực tiếp tiếp xúc với hành khách đồng thời chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, quần áo phòng dịch, thuốc cấp cứu, găng tay, cồn sát khuẩn, hóa chất khử trùng khu vực ô nhiễm”, ông Dương cho biết.

bo truong nguyen van the  kiem tra phong dich covid-19 tai noi bai hinh 4
100% nhân viên hàng không mang khẩu trang khi làm việc.

Ông Nguyễn Huy Dương nhìn nhận, Nội Bài là cửa khẩu hàng không quốc tế lớn nhất khu vực miền Bắc, có lưu lượng hành khách lớn thứ 2 cả nước nên các biện pháp phòng ngừa khẩn cấp chống dịch Covid-19 được đặc biệt quan tâm.

Cũng theo ông Dương, CHK Nội Bài đã chủ động đặt ra các tình huống giả định phát hiện khách bị nhiễm virus Covid-19 tại các khu vực khác nhau (trọng điểm là tại Nhà ga quốc tế T2, tiếp đến là tại Nhà ga quốc nội T1, sảnh E…tình huống khách trên chuyến bay cập cầu hành khách, khách trên chuyến bay đỗ ngoài sân đỗ, khách tại khu vực công cộng…) và xây dựng kịch bản chi tiết với từng tình huống, tiến hành tập dượt các phương án phân luồng, cách ly hành khách và tàu bay có khách bị nhiễm virus Covid-19.

Nói thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Hải Nam - đại diện Trung tâm Kiểm dịch Y tế tại sân bay Nội Bài cho hay: 100% hành khách từ chuyến bay quốc tế về đều được kiểm dịch. Bên ga quốc nội, do thiếu máy đo thân nhiệt cũng như nhân lực nên trước mắt chỉ kiểm tra với những chuyến bay nghi ngờ.

Về khuyến cáo đeo khẩu trang, ông Nam cho hay: Nếu bắt khách đeo khẩu trang mà khách không đeo thì cũng không có chế tài để xử lý. Chỉ trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, có triệu chứng mới có thể bắt buộc đeo khẩu trang./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close