Bộ Xây dựng yêu cầu rà soát các biệt thự cũ, nhà cổ hết hạn sử dụng

VOV.VN - Bộ Xây dựng vừa có Công văn đề nghị rà soát các công trình xây dựng có dấu hiệu nguy hiểm hoặc hết niên hạn sử dụng trong cả nước.

Bộ Xây dựng vừa có Công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tổ chức giải quyết sự cố công trình 107 Trần Hưng Đạo, thành phố Hà Nội và rà soát các công trình xây dựng có dấu hiệu nguy hiểm hoặc hết niên hạn sử dụng trong cả nước.    

Nội dung Công văn nêu rõ: Vào lúc 12h45 ngày 22/9/2015 đã xảy ra vụ sập tòa biệt thự Pháp cổ tại 107 Trần Hưng Đạo, TP. Hà Nội làm 2 người chết, 6 người bị thương. Đây là sự cố công trình xây dựng nghiêm trọng (sự cố cấp II), gây thiệt hại về người và tài sản. 

Bộ Xây dựng đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo yêu cầu chủ sở hữu, người quản lý, sử dụng khai thác công trình tại 107 Trần Hưng Đạo tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho người và tài sản, hạn chế và ngăn ngừa các nguy hiểm có thể tiếp tục xảy ra; tổ chức bảo vệ hiện trường sự cố và thực hiện báo cáo theo qui định; Căn cứ theo mức độ và phạm vi sự cố để xem xét, quyết định tạm dừng khai thác sử dụng đối với các hạng mục công trình lân cận; Xem xét, quyết định việc phá dỡ, thu dọn hiện trường sự cố trên cơ sở đáp ứng các yêu cầu sau: Đảm bảo an toàn cho người, tài sản, công trình và các công trình lân cận.
bo xay dung yeu cau ra soat cac biet thu cu nha co het han su dung  hinh 1
Khối nhà mặt tiền tại 107 Trần Hưng Đạo (ảnh: Thu Thủy/VOV.VN)

Hiện trường sự cố phải được các bên liên quan chụp ảnh, quay phim, thu thập chứng cứ, ghi chép các tư liệu cần thiết phục vụ công tác giám định nguyên nhân sự cố và lập hồ sơ sự cố trước khi phá dỡ, thu dọn; Tổ chức giám định nguyên nhân sự cố theo qui định tại Điều 49 của Nghị định số 46/2015/NĐ-CP.

Thông báo kết quả giám định nguyên nhân sự cố cho chủ đầu tư, các chủ thể khác có liên quan; các yêu cầu đối với chủ đầu tư, chủ sở hữu hoặc các bên có liên quan phải thực hiện để khắc phục sự cố; chủ sở hữu, người quản lý, sử dụng trong quá trình khai thác, sử dụng công trình có trách nhiệm khắc phục sự cố theo yêu cầu của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và lập hồ sơ sự cố theo qui định tại Điều 50 của Nghị định số 46/2015/NĐ-CP.

Sau khi khắc phục sự cố, UBND thành phố Hà Nội quyết định việc đưa các hạng mục công trình lân cận vào khai thác, sử dụng trở lại (nếu có thực hiện nội dung tại khoản b, mục 1 của Công văn này).

Bộ Xây dựng đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Rà soát, phát hiện các công trình, hạng mục công trình có dấu hiệu nguy hiểm, không đảm bảo an toàn cho việc khai thác, sử dụng; khẩn trương tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng các công trình, hạng mục công trình này và có biện pháp xử lý theo đúng qui định tại Điều 44 của Nghị định số 46/2015/NĐ-CP; Rà soát các công trình hết thời hạn sử dụng trên địa bàn (trong đó đặc biệt lưu ý các biệt thự cũ và các nhà cổ) và có biện pháp xử lý theo đúng qui định tại Điều 45 của Nghị định số 46/2015/NĐ-CP; Yêu cầu các chủ sở hữu, người quản lý sử dụng phải thực hiện bảo trì công trình xây dựng theo quy định tại Chương V của Nghị định số 46/2015/NĐ-CP và kiểm tra công tác bảo trì của các tổ chức, cá nhân nêu trên. Đồng thời, đề nghị chủ sở hữu công trình, đặc biệt là các công trình đã hết thời hạn sử dụng, tăng cường chủ động kiểm tra, phát hiện các dấu hiệu mất an toàn, kịp thời thông báo cho chính quyền các cấp, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong việc thực hiện công tác kiểm tra, kiểm định, đánh giá chất lượng, có biện pháp khắc phục kịp thời để bảo đảm an toàn cho công trình./.

Minh Long/VOV – Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh cây cầu Italy cao tới 100m bị sập khiến nhiều người tử vong
VOV.VN - Cây cầu vượt cao tốc đi qua thành phố Genoa của Italy đã sập một đoạn dài tới 200m và để lại hậu quả nghiêm trọng với nhiều người tử vong, ô tô hỏng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x