Bộ Y tế sẽ không để chứng chỉ hành nghề y có thời hạn vĩnh viễn

Bộ Y tế sẽ không để chứng chỉ hành nghề y có thời hạn vĩnh viễn

VOV.VN -Chứng chỉ hành nghề y đang có thời hạn vĩnh viễn như hiện nay sẽ chỉ còn thời hạn 5 năm và phải qua sát hạch quốc gia.

Đây là một điểm nằm trong dự kiến sửa đổi của Bộ Y tế với Luật Khám, chữa bệnh. Việc siết chặt hơn việc cấp chứng chỉ hành nghề y đã được nêu ra tại Hội nghị tổng kết 9 năm thi hành Luật khám bệnh, chữa bệnh diễn ra sáng 12/7.

Theo đó, chứng chỉ hành nghề y đang có thời hạn vĩnh viễn như hiện nay sẽ chỉ còn thời hạn 5 năm và phải qua sát hạch quốc gia.

bo y te se khong de chung chi hanh nghe y co thoi han vinh vien hinh 1
Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) Nguyễn Huy Quang phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) Nguyễn Huy Quang cho biết: “Luật Khám bệnh, chữa bệnh hiện nay quy định hình thức cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh hoàn toàn dựa vào xét hồ sơ, các bằng cấp, chứng nhận chuyên môn… Điều này chưa đảm bảo được chất lượng thực tế đầu vào của nguồn nhân lực khám chữa bệnh. Đây là điểm khác biệt của Việt Nam so với quốc tế. Tại nhiều quốc gia, việc cấp chứng chỉ phải trải qua các kỳ thi quốc gia để đánh giá năng lực”.

Tính đến hết năm 2018, cả nước có trên 360.000 người được cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều bất cập về hình thức tổ chức cấp chứng chỉ này. Khi chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh của Việt Nam không quy định thời hạn, có giá trị vĩnh viễn sẽ không tạo ra động lực để học tập, cập nhật các kiến thức mới, rất dễ xảy ra những sai sót chuyên môn.

bo y te se khong de chung chi hanh nghe y co thoi han vinh vien hinh 2
Hội nghị tổng kết 09 năm thi hành Luật khám chữa bệnh.

Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) Nguyễn Minh Lợi cũng đề xuất: “Để không làm xáo trộn hệ thống, việc tổ chức kỳ thi quốc gia để cấp chứng chỉ hành nghề sắp tới chỉ áp dụng cho những người đăng ký cấp mới, còn những người đang có chứng chỉ cũ vẫn hành nghề bình thường. Tuy nhiên, khi có quy định mới thì sẽ phải theo chuẩn 5 năm được xem xét để tái cấp lại”.

Để giải quyết bất cập và siết chặt hơn việc cấp chứng chỉ hành nghề y, Bộ Y tế dự kiến sắp tới sửa đổi Luật Khám, chữa bệnh sẽ đề xuất có thêm quy định những người đã tốt nghiệp chuyên khoa ngành y, phải vượt qua kỳ thi sát hạch quốc gia với đủ các phần thi lý thuyết, thực hành mới được cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh. Đồng thời, sẽ quy định thời hạn của chứng chỉ hành nghề chỉ còn 5 năm. Hiện Bộ Y tế đang chuẩn bị các nội dung như: Dự kiến ngân hàng đề thi, thí điểm làm thử để đảm bảo tính khách quan cho kỳ thi và việc cấp chứng chỉ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close