Bồi lấp cửa biển Đà Diễn ngư dân lo lắng

Bồi lấp cửa biển Đà Diễn, ngư dân lo lắng

VOV.VN - Bồi lấp khiến hàng trăm tàu thuyền không thể cập bến, ngư dân đối mặt với nhiều khó khăn

Các đợt triều cường liên tiếp trong 10 ngày qua khiến cửa biển Đà Diễn và cảng cá phường 6, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên bị bồi lấp nặng.

Chỉ một tuần nay, khu vực cửa biển Đà Diễn, thành phố Tuy Hòa thay đổi đến cả ngư dân sống gần đó cũng không ngờ tới. 5 ngày trước, cảng cá phường 6 vẫn còn đón thuyền về nhưng sáng 14/12, nơi tàu thuyền cập cảng đã trở thành một bãi cát khổng lồ. Luồng lạch ra vào cửa bị thu hẹp và cạn chỉ còn bằng con kênh. Hàng trăm chiếc tàu công suất lớn phải gác neo vì không còn cách xoay trở.

boi lap cua bien da dien ngu dan lo lang hinh 1
Bồi lấp cửa biển khiến tàu cá ngư dân khong thể ra vào.

Để tránh nguy cơ mắc cạn, ngư dân phải đưa tàu đến các cảng khác như Vũng Rô, Phú Lạc, thậm chí đến các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định để lấy vật tư chuyển biển và bán thủy sản. Ngư dân Trần Kim Hoa ở phường 6, TP Tuy Hòa lo lắng: “Bồi lấp khoảng 10 ngày nay. Anh em không có cách gì vô cập cảng. Bồi lấp một bãi cát, chỉ có trời êm, biển lặng mới dám vào, nhưng hơi có động gió, sóng sơ sơ là không dám về cửa ở Tuy Hòa”.

Cửa biển Đà Diễn là nơi ra vào thường xuyên của hơn 600 tàu câu cá ngừ đại dương của ngư dân phường 6 và phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Tình trạng bồi lấp cửa Đà Diễn khiến mực nước nơi sâu nhất lúc này chỉ còn không quá 1 m. Trong khi mớn nước tàu cá khi đã lấy vật tư ít nhất là 1,8 m, các tàu công suất lớn khi ra vào cửa biển có thể bị mắc cạn bất cứ lúc nào. Trước tình hình này, Trạm biên phòng Đà Rằng phối hợp Nghiệp đoàn nghề cá phường 6 xây dựng trạm hoa tiêu để hướng dẫn tàu thuyền ra vào cửa an toàn. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Ngư dân  Trần Văn Côn, Phường 6, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết: "Bây giờ thấy cửa ngõ nó kpó khăn qua. Mà một chiếc tàu như vầy tới mấy tỷ bạc mà anh em có chuyện gì là trắng tay".

Tình trạng bồi lấp cửa biển Đà Diễn tái diễn nhiều năm qua, nhất là những năm dòng chảy trên sông Đà Rằng mùa lũ yếu, kết hợp triều cường diễn biến bất thường, không đẩy được cát ra biển khiến tốc độ bồi lấp nhanh hơn. Do vậy cần có giải pháp lâu dài cho cửa Đà Diễn để ngư dân yên tâm sản xuất và ổn định các khu dân cư trong khu vực cửa sông Đà Rằng, nơi được các nhà khoa học đánh giá là một trong những vùng xung yếu nhất của tỉnh Phú Yên do tác động của biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, với nguồn kinh phí hạn hẹp, tỉnh Phú Yên không thể đầu tư cho các giải pháp công trình có tính ổn định lâu dài.

Ông Lê Văn Trúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết: “Đầu tư công trình để khắc phục, phòng chống thiên tai, thì phải nói nhu cầu quá lớn với mức tiền tương đối khổng lồ, một lúc không thể đáp ứng hết tất cả. Chúng ta xây dựng những vùng xung yếu trước và những vùng còn lại thì lưu ý việc phòng tránh, thông báo sớm, cảnh báo sớm để thực hiện di dời, phòng tránh”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close