Bồi thường vụ Formosa: phải đúng đối tượng và công khai minh bạch

VOV.VN - Thứ trưởng Vũ Văn Tám: Vấn đề không phải nhanh hay chậm mà sao đúng người, các tổ chức cá nhân phải được kê khai không sót đối tượng nào. 

Tại họp báo Chính phủ chiều 31/8, liên quan việc triển khai phương án bồi thường sau thiệt hại môi trường biển 4 tỉnh miền Trung do công ty thép Formosa gây ra, Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám cho biết, Bộ đã phối hợp hướng dẫn địa phương kê khai thiệt hại, tính toán thiệt hại để bồi thường, hỗ trợ đối tượng bị thiệt hại trực tiếp.

 

“Bộ Nông nghiệp đã có công văn tiếp thu ý kiến địa phương, có đoàn công tác xuống địa phương để triển khai công khai minh bạch. Các tỉnh nhất trí cao việc này, nhưng thực tế có nhiều biểu mẫu kê khai nên việc phân bổ bồi thường không kịp” – ông Tám nói.

Cũng theo lãnh đạo Bộ NN-PTNT, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đồng ý cho UBND 4 tỉnh  bị thiệt hại lùi thời hạn gửi kết quả tổng hợp, xác định tổng mức thiệt hại và kinh phí bồi thường hỗ trợ trên địa bàn thêm 5 ngày nữa, đến trước ngày 15/9/2016, làm sao đến tuần cuối tháng 9 Thủ tướng có thể ký quyết định phân bổ bồi thường đến địa phương. 

"Vấn đề không phải nhanh hay chậm mà sao đúng người, các tổ chức cá nhân phải được kê khai không sót đối tượng nào, việc bồi thường được đúng quy định và công khai minh bạch" - Thứ trưởng Vũ Văn Tám nhấn mạnh. 

Về việc còn tồn 4.000 tấn hải sản của bà con trong kho đông lạnh có tiêu thụ được hay không,  Bộ trưởng y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Chính phủ chỉ dạo Bộ Y tế phối hợp với Bộ NN&PTNT ban hành hướng dẫn cho 4 tỉnh miền Trung, với nguyên tắc đặt sức khỏe người dân lên hàng đầu.

"Các địa phương phải phân lô các kho cá, Bộ Y tế sẽ lấy mẫu tất cả các lô, chuyển về 2 phòng xét nghiệm trung ương của bộ, chỉ cho lưu hành lô nào được xác nhận là an toàn. Không an toàn thì phải tiêu hủy và đền bù theo quy định", bởi theo ông Long đây là một việc khó khăn, mất nhiều thời gian./.

Viết bình luận