BV công với dịch vụ khám bệnh tại nhà: Chờ một hành lang pháp lý

VOV.VN -Xuất phát từ nhu cầu thực tế, thời gian gần đây, một số bệnh viện công lập trên địa bàn TP HCM mở thêm dịch vụ khám, chữa bệnh tại nhà.

Các bác sĩ đến trực tiếp nơi ở của bệnh nhân để thực hiện thăm khám và cho toa thuốc. Người nhà bệnh nhân sẽ cầm toa thuốc lên bệnh viện để nhận thuốc. Dịch vụ này nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của người dân, nhưng chưa được quy định cụ thể trong Luật Khám chữa bệnh, gây khó khăn, trở ngại cho các bệnh viện công.

Căn bệnh tai biến mạch máu não đã khiến cho cụ Lê Văn Lợi, 86 tuổi ở phường 11, quận Bình Thạnh từ gần 1 năm nay phải nằm một chỗ. Cả gia đình hết sức lo lắng vì việc vận chuyển cụ ra khỏi nhà để lên xe cấp cứu rất khó khăn do nhà nằm sâu trong hẻm.
bv cong voi dich vu kham benh tai nha: cho mot hanh lang phap ly hinh 1
đến nay, Bộ Y tế vẫn chưa ban hành văn bản nào để quản lý loại hình dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà. (Ảnh minh họa, nguồn: BV Hồng Ngọc)

Trong một lần quá bí bách, cả nhà đề nghị với bệnh viện Bình Thạnh xin được cho bác sĩ đến khám tại nhà. May mắn là đây cũng là thời điểm bệnh viện Bình Thạnh triển khai dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà. Với sự chăm sóc tận tình và đến tận nhà thăm khám thường xuyên, sức khỏe của cụ Lê Văn Lợi đã tiến triển tốt, có thể ngồi dậy và nói chuyện được.

Cô Lê Thị Ngọc Sương, con gái cụ Lợi cho biết: “Bác sĩ xuống tận nhà khám, ghi hồ sơ. Sang ngày hôm sau, chỉ có người nhà lên bệnh viện để lấy thuốc BHYT. Việc bác sĩ xuống tận nhà khám chúng tôi rất vui mừng. Trước kia, chúng tôi không biết làm cách làm để đưa ông cụ đi khám vì phải đón taxi, đi lại khó khăn”. Đây là một trong hơn 150 trường hợp người bệnh được Bệnh viện Quận Bình Thạnh thực hiện khám chữa bệnh tại nhà với mức thu phí cho mỗi lần khám là từ 150 đến 200.000 đồng. Các bệnh nhân được khám chữa bệnh tại nhà chủ yếu là bệnh nhân mãn tính, già yếu, không thể đi lại được hoặc bị các di chứng của tai biến mạch máu não. Dịch vụ này tuy được người dân ủng hộ, Bảo hiểm Xã hội thành phố đồng ý thanh toán tiền thuốc, nhưng lãnh đạo Bệnh viện Quận Bình Thạnh cho biết trong thời gian tới, bệnh viện sẽ không mở rộng các đối tượng khám chữa bệnh tại nhà vì chưa có chủ trương thống nhất của ngành y tế”.

Bác sĩ Lê Hoàng Quí, Phó Giám đốc Bệnh viện Quận Bình Thạnh cho biết: “Bệnh viện Bình Thạnh không có chủ trương khám chữa bệnh tại nhà cho các đối tượng khác. Ngành y tế nên có chế độ chính sách hoặc chủ trương chung thống nhất ở các bệnh viện để khi thực hiện đồng bộ, tránh tình trạng mỗi bệnh viện thu một giá khác nhau. Khi có chính sách thống nhất, BHXH phải thanh toán cho người bệnh. Đến khi đó, bệnh viện mới chuẩn bị nguồn nhân lực và trang thiết bị phù hợp để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh tại nhà một cách thiết thực hơn”.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, có khoảng 5 bệnh viện công lập thực hiện dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà, từ bệnh viện tuyến quận huyện như Bệnh viện Quận Bình Thạnh, Quận Gò Vấp… đến các bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối như Bệnh viện Ung bướu thành phố, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương…

Các bệnh viện cho rằng, khi thực hiện dịch vụ này thì bệnh nhân là người đuợc hưởng lợi nhiều nhất vì  không phải mất thời gian đi lại, chờ đợi và tránh đuợc những nguy cơ nhiễm khuẩn chéo trong bệnh viện. Dịch vụ này cũng góp phần làm giảm tải cho bệnh viện đồng thời giúp làm hài lòng người bệnh. Tuy vậy, việc chưa có quy định cụ thể như về trách nhiệm pháp lý của bác sĩ và người bệnh cũng như các dịch vụ kỹ thuật y khoa nào được thực hiện tại nhà…đã khiến nhiều bệnh viện dù rất quan tâm nhưng vẫn rất e dè với dịch vụ này. 

Trong Luật Khám bệnh Chữa bệnh hiện vẫn chưa quy định về loại hình khám chữa bệnh tại nhà. Hình thức tổ chức các cơ sở khám chữa bệnh chỉ bao gồm: bệnh viện, cơ sở giám định y khoa, phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa, bác sĩ gia đình, phòng chẩn trị y học cổ truyền, trạm y tế cấp xã…Chưa có quy định cụ thể nào về dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà cho các cơ sở y tế công lập. 
Để có thể tiếp tục thực hiện dịch vụ này mà không bị xem là sai luật, một số bệnh viện sử dụng lực lượng bác sĩ gia đình để khám chữa bệnh tại nhà, đơn cử như Bệnh viện Quận Gò Vấp.

Bác sĩ  Phạm Hữu Quốc, Giám đốc Bệnh viện Quận Gò Vấp cho biết: “Ở đây chúng tôi làm đúng theo quy định pháp luật. Bệnh viện lấy mô hình bác sĩ gia đình tại bệnh viện để thực hiện các danh mục kỹ thuật được cho phép thực hiện. Bác sĩ thông thường, không phải bác sĩ gia đình chắc chắn không được phép đến khám bệnh tại nhà. Nhưng đối với bác sĩ gia đình và có chứng chỉ hành nghề, thì theo Thông tư 41 được phép đến khám bệnh tại nhà”.

Tuy vậy, không phải bệnh viện nào cũng có lực lượng bác sĩ gia đình để thực hiện khám chữa bệnh tại nhà. Một số bệnh viện hiện nay vẫn chưa được BHXH thành phố đồng ý thanh toán cho dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà. Những rào cản này khiến các bệnh viện chưa dám thực hiện hoặc chưa mạnh dạn mở rộng đối tượng bệnh nhân. Trong khi đó, các bệnh viện cho biết, lượng bệnh nhân đăng kí thực hiện dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà càng lúc càng nhiều”. 

Bác sĩ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết sẽ có những kiến nghị gửi Bộ Y tế để tháo gỡ khó khăn cho các bệnh viện sau khi dịch vụ  khám chữa bệnh tại nhà đạt được những hiệu quả nhất định. Ông nói:  “Chủ trương của Sở Y tế thành phố là không bắt ép các bệnh viện thực hiện dịch vụ này nhưng bệnh viện nào sắp xếp thực hiện được Sở ủng hộ. Sở Y tế thành phố khuyến cáo các bệnh viện chỉ thực hiện việc thăm khám tại nhà chứ không thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật tại nhà vì rất nguy hiểm. Trước mắt là ưu tiên cho người già, những người khó khăn trong đi lại”.

Trong điều kiện hiện nay, khi mà người dân thực sự có nhu cầu về khám chữa bệnh tại nhà, các bệnh viện công hào hứng với một dịch vụ mới mẻ và có thể giúp xây dựng được thương hiệu thì rõ ràng, dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà có đầy đủ ý nghĩa để tồn tại. Trong những lần làm việc gần đây với một số bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh, đích thân Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã được báo cáo về dịch vụ này. Tuy nhiên, đến nay, Bộ Y tế vẫn chưa ban hành văn bản nào để quản lý loại hình dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà.

Thực tế cho thấy, bất cứ loại hình dịch vụ nào liên quan đến sức khỏe người dân cũng cần một hành lang pháp lý để hoạt động khám chữa bệnh đảm bảo quyền lợi cho cả bệnh viện lẫn bệnh nhân./.

Hiếu Hiền/VOV – TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhà trường nói gì về 3 thí sinh của Hà Giang có điểm thi cao nhất nước
Kì tuyển sinh THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 3 thí sinh trong số 11 em điểm thi cao nhất nước, chiếm gần 28% so với cả nước.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x