Cá chết ở hồ Linh Đàm là bình thường

VOV.VN - Thời tiết có sự biến đổi, môi trường sáng nắng to, chiều lại mưa là nguyên nhân cá chết. 200 kg cá chết ở hồ Linh Đàm là bình thường.

Liên quan đến hiện tượng cá chết tại hồ Linh Đàm sáng 27/10/2016, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết số lượng cá chết thu gom được khoảng 200 kg. Toàn bộ số cá chết được vớt sạch vận chuyển bãi tập kết Nam Sơn để xử lý theo quy định, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Cá chết ở hồ Linh Đàm được vớt lên mang đi tiêu hủy.

Kết quả kiểm tra thực tế tại hiện trường cho thấy, tại thời điểm kiểm tra mặt hồ sạch, không còn hiện tượng cá chết. Chiều cùng ngày, Công ty thoát nước đã sử dụng 3 thuyền ca nô chạy tạo sóng trên hồ để tăng cường khả năng khuếch tán của oxy trong không khí vào hồ nhằm tăng hàm lượng ôxy hòa tan trong nước, tạo điều kiện thuận lợi để hệ sinh thái trong hồ duy trì và phát triển bình thường.

Vậy nguyên nhân thực sự cá chết ở hồ là do đâu? Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, do thời tiết có sự biến đổi, môi trường sáng nắng to chiều lại mưa, lượng DO xuống quá thấp từ 1,1-1,53 có chỗ chỉ còn 0,8 mg/l, các nồng độ khác như DOC không đạt chuẩn cho phép… là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết ở các hồ trên địa bàn Hà Nội.

Ông Lê Văn Dục khẳng định, số lượng cá chết 200 kg trong một ngày trở trời ở một hồ có diện tích 73 ha như Linh Đàm là quá bình thường. Kiểm tra cá chết không có độc tố trong mang và máu cá. Ô nhiễm ở hồ Linh Đàm cũng không đến mức như các hồ khác… Chất lượng nước hồ tương đương với hồ 100 ha ở Bắc Yên Sở và hồ 90 ha ở Nam Yên Sở. 3 hồ này tạo thành cụm hồ điều hòa ở phía Nam thành phố.

Theo Sở Xây dựng, hiện trên địa bàn 12 quận nội thành có khoảng 120 hồ, gồm các hồ tự nhiên và các hồ được đào, xây dựng theo quy hoạch. Trong đó: 84 hồ đã cải tạo, 10 hồ đang cải tạo.

Đối với dự án Nhà máy xử lý nước thải ở Hồ Tây, vốn đầu tư 1.000 tỷ, thành phố giao cho Công ty Phú Điền thực hiện theo hình thức BT công suất hơn 10 nghìn m3/ngày/đêm cộng với hệ thống thu gom do UBND quận Tây Hồ thực hiện và cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký hợp đồng với Phú Điền. Việc thực hiện dự án được thành phố chỉ đạo rất sát sao.

Cụ thể, thành phố giao Sở Xây dựng và Công ty thoát nước Hà Nội phối hợp với Phú Điền để cung cấp toàn bộ hồ sơ thiết kế; đồng thời thành phố cũng chỉ đạo thực hiện giai đoạn 2 dự án để thu gom nước thải  từ phía Bắc đường Hoa Hoa Thám và phía Bắc đường Hoàng Quốc Việt hướng lên đê, cùng với đó là 6 phường trên địa bàn Hồ Tây. Đối với 99 nhà hàng khách sạn, 27 điểm xả, 4 điểm thông, cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát nhà hàng nào không đảm bảo tiêu chuẩn, vi phạm sả thải phải xử lý ngay. Các hệ thống thoát nước ra Hồ Tây được kiểm soát gắt gao, chặt chẽ.

“Không thể bơm hết nước Hồ Tây để cải tạo hồ vì thế phương án cải tạo Hồ Tây sẽ bằng tàu hút bùn. Các lòng hồ thường lưu cữu chất hữu cơ do trong nước thải thành phần này cao nên gây ô nhiễm” - ông Dục cho hay. /.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hiện tượng cá chết ở hồ Linh Đàm chưa rõ nguyên nhân
Hiện tượng cá chết ở hồ Linh Đàm chưa rõ nguyên nhân

VOV.VN - Ông Trịnh Ngọc Sơn - Giám đốc xí nghiệp thoát nước số 4, đơn vị trực tiếp xử lý hiện tượng cá chết ở hồ Linh Đàm cho rằng có thể cá chết do thời tiết.

Hiện tượng cá chết ở hồ Linh Đàm chưa rõ nguyên nhân

Hiện tượng cá chết ở hồ Linh Đàm chưa rõ nguyên nhân

VOV.VN - Ông Trịnh Ngọc Sơn - Giám đốc xí nghiệp thoát nước số 4, đơn vị trực tiếp xử lý hiện tượng cá chết ở hồ Linh Đàm cho rằng có thể cá chết do thời tiết.