Cả làng cứ nửa đêm phải chạy nạn vì...mìn nổ

VOV.VN - Gần chục năm nay, người dân sinh sống dưới chân núi Thần (huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) cứ nửa đêm là phải chạy nạn vì...mìn nổ khai thác đá.

Gần chục năm nay người dân sinh sống dưới chân núi Thần (huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) phải chịu cảnh có nhà như không mỗi khi công ty TNHH Hoàng An nổ mìn để khai thác đá.

Công ty TNHH Hoàng An được sự phê duyệt của UBND tỉnh Hải Dương tiến hành nổ mìn khai thác đá ở núi Thần từ 2008 đến nay. Kể từ đó, hàng chục hộ dân sống tại khu 2, thị trấn Phú Thứ (huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) luôn sống trong cảnh bất an.

ca lang cu nua dem phai chay nan vi min no hinh 1
Mỏm đá trên đỉnh núi Thần cách nhà các hộ dân hơn 100m đe dọa tính mạng người dân mỗi khi mìn nổ.

Bà Trần Thị Liêm, có nhà sát chân núi Thần cho biết: "Việc nổ mìn khai thác đá thường diễn ra vào buổi trưa. Những lần nổ mìn, không chỉ đá rơi mà trên đỉnh núi còn có nhiều tảng đá lớn có thể trượt xuống đè sập nhà dân bất cứ lúc nào".

Bà Liêm bàng hoàng nhớ lại: “Có buổi trưa đi nộp tiền nước về gần đến nhà, tôi thấy nhiều tảng đá lớn từ trên núi rơi xuống, mỏm đá cheo leo trên đỉnh thì rung lắc. Khi đó, 3 đứa cháu tôi nằm trong nhà nên tôi kinh hãi hô thất thanh. Trước đó đã nhiều lần, ban đêm cứ nghe tiếng rắc rắc là cả nhà tôi vùng dậy chạy hết ra ngoài đường, không dám đứng trong nhà nữa”.

Cùng chung nỗi sợ hãi như bà Liêm, bà Đỗ Thị Biển, sinh sống sát chân núi lo lắng: “Nhà tôi nằm sát ở chân núi, mỗi khi công ty Hoàng An bắn mìn khai thác đá là tôi cùng con chạy vội ra ngoài, vừa ra tới ngoài đã thấy mấy tảng đá lớn nằm lăn lóc trong vườn nhà. Nhiều hôm gia đình tôi không dám về nhà vì sợ đá sạt lở rơi sập nhà”.

Chị Vũ Thị Bình, người dân khu 2 cho biết thêm, vào tháng 11/2015, công ty Hoàng An nổ mìn khai thác đá khiến một lượng lớn đá từ ngọn núi Thần đã rơi xuống khu dân cư làm mái tôn, mái ngói của nhiều gia đình bị thủng, nền sân xi măng bị hư hỏng. “Thậm chí, đá rơi cả vào khu vực trường mầm non của địa phương khiến chúng tôi rất lo lắng cho sự an toàn của các cháu nhỏ”, chị Bình bức xúc nói.

Ông Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch UBND thị trấn Phú Thứ cho biết, có nhận được phản ánh từ phía người dân về việc công ty TNHH Hoàng An nổ mìn khai thác đá ở núi Thần. Nhiều tảng đá văng vào nhà dân, nhà cửa bị nứt, những tiếng nổ lớn kèm theo làn bụi dày đặc gây ảnh hưởng tới cuộc sống của nhiều người.

“Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, UBND thị trấn Phú Thứ đã cử người xuống hiện trường nắm tình hình”, ông Hà nói.

Ông Hà thông tin thêm, trước những phản ánh như vậy, UBND thị trấn đã yêu cầu các hộ dân trong vùng ảnh hưởng tạm thời di dân để đảm bảo an toàn sau khi ngọn núi được cắt gọt xong mới trở lại. Đồng thời, UBND thị trấn Phú Thứ yêu cầu công ty TNHH Hoàng An phải lên phương án sao cho trong quá trình cắt gọt ngọn núi phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân sống gần khu vực khai thác đá.

“Hiện nay, UBND huyện Kinh Môn và UBND thị trấn Phú Thứ đang làm việc với công ty Hoàng An để thống nhất phương án xử lý mỏm đá chồng vốn là nỗi lo của người dân. Chúng tôi cũng yêu cầu công ty phải có trách nhiệm bồi thường, hỗ trợ khi người dân tạm di dời ra khỏi vùng nguy hiểm”, ông Hà cho biết./.

CTV Lê Huy/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tin mới nhất về Áp thấp nhiệt đới ở vịnh Bắc bộ
VOV.VN - Áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc mỗi giờ đi được 5-10km.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x