Các bệnh viện còn giấu giếm tai biến sản khoa

VOV.VN - Băng huyết sau sinh chiếm 50% các trường hợp tai biến sản khoa và nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này là do lỗi của nhân viên y tế.

Đó là nhận định thẳng thắn của một số bác sĩ tại Hội thảo Phổ biến Kế hoạch hành động quốc gia về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em giai đoạn 2016 - 2020 khu vực phía Nam do Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế tổ chức sáng nay (17/5).

cac benh vien con giau giem tai bien san khoa hinh 1
Kiểm tra sức khỏe cho thai phụ. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ TPHCM, tỷ lệ tai biến sản khoa gây ra tử vong mẹ trên thế giới cũng như Việt Nam hiện vẫn còn cao. Tuy nhiên, các cơ sở y tế vẫn còn coi trọng thành tích, mới báo cáo những mặt được mà không báo cáo những mặt yếu kém.

Ví dụ như băng huyết sau sinh mỗi năm 1 bệnh viện chỉ có mấy ca trong khi thực tế thì cao hơn nhiều. Ngay bệnh viện tuyến cuối như Bệnh viện Từ Dũ, trường hợp băng huyết sau sinh cũng có nhiều.

Bác sĩ Nhi cho rằng, phần lớn nguyên nhân là do nhân viên y tế không thực hiện đúng quy trình, đúng phác đồ quy định. Tuy nhiên, do lo sợ trách nhiệm, sợ bị trừng phạt nên nhiều đơn vị vẫn giấu giếm tập thể các tai biến sản khoa này.

PC_Article_Middle

Ngành y tế cần phải thẳng thắn đưa ra mổ xẻ các tai biến sản khoa, không phải để quy trách nhiệm, để trừng phạt ai mà là để xem lỗi nằm ở khâu nào và khắc phục ngay lỗi ở đó. Do vậy, theo bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, các bệnh viện, cơ sở y tế cần xây dựng hệ thống báo cáo sự cố. Hiện nay Bệnh viện Từ Dũ đã xây dựng quy trình báo cáo sự cố và đã phần nào kiểm soát được sự cố sản khoa.

Cũng trong hội thảo, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em đã phổ biến kế hoạch và hướng dẫn quốc gia về chăm sóc sức khỏe sinh sản bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em giai đoạn 2016-2020 cho các địa phương khu vực phía Nam.

Lãnh đạo Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em yêu cầu các địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch hành động cho riêng mình, cần xuống tận từng phường, xã đánh giá sau đó lên kế hoạch ưu tiên cho mục tiêu nào trước phù hợp nhất, sát nhất với tình hình thực tế của địa phương./.

Kim Dung/VOV-TPHCM
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Danh tính lái xe Audi Q5 đâm liên hoàn trên đường phố Hà Nội
VOV.VN - Danh tính lái xe Audi Q5 được cơ quan công an xác định ngay trong sáng 13/11.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x